Bạn nên tránh ăn gì khi đi du thuyền?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là cách giúp cho dạ dày của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất để sẵn sàng cho mọi chuyến du lịch.

Theo Travelandleisure, du lịch biển luôn là hành trình đầy hào hứng với mọi người. Nhiều con tàu có các đầu bếp được trao sao Michelin, với không ít món ăn địa phương đặc sắc, thậm chí còn có hàng chục nhà hàng cho du khách tha hồ lựa chọn.

Mặc dù nghe có vẻ khá tuyệt vời, bạn vẫn nên có một số lưu ý khi đi du thuyền. Dưới đây là những thực phẩm mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh để có chuyến đi tốt đẹp.

Bạn nên tránh ăn gì khi đi du thuyền? - 1

Trên du thuyền luôn có nhiều món ăn ngon cho bạn tha hồ lựa chọn. Ảnh: Daily Express.

Đừng lạm dụng các loại gia vị

Theo Nancy Mitchell - y tá đã, nhà văn có đóng góp tại Trung tâm Hỗ trợ Sống, mọi người nên tránh các loại thực phẩm nhiều chất béo và cay bởi chúng có thể "kích thích niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn".

"Quá trình tiêu hóa có thể diễn ra chậm hơn nhiều khi bạn ăn thức ăn nhiều dầu mỡ", Mitchell nói.

Tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm này từ đêm trước khi lên tàu.

Đừng bỏ nước

Thực tế, uống nhiều nước có thể giúp bạn giảm nguy cơ mất nước và đau đầu, đặc biệt là triệu chứng say sóng.

Mitchell tiết lộ một mẹo: "Hãy mang theo một ít kẹo bạc hà hoặc đồ uống có gừng nhẹ để nhâm nhi trong trường hợp bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn - những thứ này rất tốt để giảm các triệu chứng đó".

Bạn nên tránh ăn gì khi đi du thuyền? - 2

Bạn nên tránh những thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ từ đêm trước khi lên tàu. Ảnh: Getty.

Suy nghĩ kỹ về các lựa chọn ăn uống ngoài trời

Ăn tự chọn có thể là lựa chọn tuyệt vời, nhưng với đại dịch đang diễn ra, Aimee Takamura - giám đốc chăm sóc sức khỏe và tính bền vững tại Restaurant Associates, chuyên gia dinh dưỡng - cho rằng, tốt nhất bây giờ nên tránh việc này.

"Nếu có gì đó không ổn - màu cá xanh xám hoặc bóng, rau xà lách trông héo úa - hãy bỏ qua ngay. Đây là những dấu hiệu cho thấy thực phẩm có thể đã để ở nhiệt độ phòng một thời gian", Takamura nói.

Ngoài ra, hãy tránh những thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ví dụ, nếu bạn thấy ai đó dùng tay để lấy thức ăn sẵn hoặc dụng cụ phục vụ rơi vào đĩa, hãy thông báo cho nhân viên phục vụ và yêu cầu họ loại bỏ những món ăn đó.

Bỏ qua các loại thực phẩm từng khiến bạn bị dị ứng

Bây giờ không phải là lúc thử lại một loại thực phẩm từng khiến bạn khó chịu. Thay vào đó, DJ Mazzoni - chuyên gia dinh dưỡng, nhà phê bình y tế được chứng nhận tại Illuminate Labs - khuyên bạn nên ăn uống một cách thận trọng, để không có nguy cơ phá hỏng toàn bộ hành trình của bạn với một cơn ợ chua hoặc tệ hơn.

"Đừng ăn những thực phẩm đã gây kích thích trước đây hoặc những món bạn chưa từng thử. Bị ngộ độc thực phẩm trên du thuyền sẽ khó chịu gấp đôi, do cộng thêm khả năng bị say sóng. Vì vậy, tốt nhất là bạn lựa chọn phương án an toàn", Mazzoni nói.

Bạn nên tránh ăn gì khi đi du thuyền? - 3

Đừng ăn những thực phẩm đã gây kích thích trước đây hoặc những món bạn chưa từng thử. Ảnh: Getty.

Bỏ rượu nếu cảm thấy say sóng

Bạn cần tránh uống rượu nếu cảm thấy buồn nôn.

"Đừng uống rượu nếu bạn bị say sóng vì nó có thể làm bạn mất phương hướng và gây nôn mửa. Các chuyên gia khuyên rằng nhấm nháp bia gừng có thể hữu ích, cùng với việc ăn những thực phẩm nhạt như bánh quy giòn hoặc bánh mì thông thường", Mazzoni cho hay.

Hãy nhớ rằng bạn đang đi nghỉ

Bạn nên tránh những thứ có thể khiến bạn bị ốm.

"Hãy ăn những gì bạn thực sự yêu thích và bỏ qua những gì bạn không thích. Một cách chắc chắn là đừng ăn quá nhiều hoặc bỏ bữa. Hãy lắng nghe cơ thể, ăn khi đói và dừng lại khi no", Takamura khuyên.

Bạn nên thưởng thức những món ăn khiến bạn hạnh phúc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu