6 mẹo giảm ù tai khi đi máy bay để chuyến hành trình thoải mái hơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hiện tượng ù tai là điều thường gặp khi đi máy bay, nhưng có vài mẹo vặt hữu ích giúp làm giảm những khó chịu cho người thân và trẻ nhỏ.

Máy bay trong giai đoạn cất cánh và hạ cánh, áp lực tăng, giảm đột ngột nếu vòi tai không thông tốt sẽ không cân bằng áp lực kịp thời dẫn đến tình trạng ù tai, nghiêm trọng hơn viêm tai cấp giữa.

Khi chúng ta ở độ cao hơn 3000m so với mực nước biển, sẽ tạo ra một áp lực không khí không đồng đều giữa tai ngoài và tai trong. Ống Eustachian kết nối tai giữa với mũi làm nhiệm vụ cân bằng áp suất này.

6 mẹo giảm ù tai khi đi máy bay để chuyến hành trình thoải mái hơn - 1

Cấu tạo của tai.

Ở tai giữa (sau màng nhĩ) có một lỗ nhỏ thường chứa đầy không khí để giữ cân bằng áp lực trong tai (tai trong và tai ngoài). Khi máy bay cất cánh, hoặc hạ cánh sẽ thay đổi áp lực lớn. Ống Eustachian sẽ cân bằng áp lực này. Nhưng đối với một số người, ống Eustachian không kịp cân bằng, gây nên sự đau, ù tai, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Triệu chứng này rất dễ nhận thấy khi khả năng nghe kém đi, âm thanh giống như có thứ gì cản lại, có cảm giác chèn ép bên trong khoang tai. Sau đó là các cơn đau nhẹ xảy ra chớp nhoáng rồi chấm dứt ngay trong khoảng vài giây đến vài chục giây.

Thông thường, ù tai sẽ tự hết sau khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, một số người có thể vẫn cảm nhận được cảm giác này sau khi rời khỏi máy bay vài giờ. 

Dù khá phổ biến nhưng trạng thái này làm nhiều người (đặc biệt là trẻ nhỏ) khó chịu. Với người thường xuyên du lịch, công tác bằng máy bay thì vấn đề này càng được chú ý hơn.

Cách giảm ù tai khi đi máy bay là điều được không ít người quan tâm. Dưới đây là một số mẹo vặt giúp làm giảm ù tai

1. Ăn đồ ăn nhẹ để giảm ù tai khi đi máy bay

Giải pháp nhai kẹo cao su thường được sử dụng nhiều nhất, hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai. Đối với trẻ nhỏ thì nên sử dụng que kẹo mút để kiểm soát được vấn đề an toàn. Đối với trẻ sơ sinh thì thay bằng cách bú bình.

2. Trùm tai hay nút bịt tai

6 mẹo giảm ù tai khi đi máy bay để chuyến hành trình thoải mái hơn - 2

Có các nút tai chuyên dụng sẵn có ở các thị trường được thiết kế để che tai và bảo vệ người lớn và trẻ nhỏ khỏi đau tai khi di máy bay. Loại nút tai này rất hữu ích với những người bị cảm lạnh, viêm xoang.

3. Thuốc bổ trợ

Thuốc bổ trợ cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn giúp thông xoang, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc xịt mũi hoặc thuốc cảm, xoang để bên mình. Nếu cảm thấy ngột ngạt trên chuyến bay, bạn chắc chắn phải xịt mũi hoặc uống thuốc liên quan ngay trước khi cất cánh và khoảng 30 phút trước khi hạ cánh.

6 mẹo giảm ù tai khi đi máy bay để chuyến hành trình thoải mái hơn - 3

Nếu trẻ nhỏ của bạn bị cảm lạnh, hoặc ho, bạn cần rửa mũi để trẻ thở dễ dàng hơn trước khi lên máy bay. Bởi, tắc mũi có thể sẽ làm cho sợ đau tai thêm trầm trọng. 

4. Xông hơi tại phòng khách sạn

Như đã nói ở trên, tình trạng ù tai có thể kéo dài vài giờ sau khi rời máy bay. Nếu bạn đã đến khách sạn mà tai vẫn còn ù, thì hãy xông hơi trong phòng tắm. Cách thức xông hơi tương đối đơn gian khi bạn hãy đổ đầy nước nóng cao nhất vào bồn rửa mặt và dành khoảng 10 phút.

6 mẹo giảm ù tai khi đi máy bay để chuyến hành trình thoải mái hơn - 4

5. Luyện tập các động tác cơ bản

Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh nên làm nghiệm pháp Valsalva. Hai tay bóp chặt 2 cánh mũi, ngậm miệng, thổi hơi lên tai để cho loa vòi mở rộng mục đích cân bằng áp lực tai giữa. Ngoài ra, nhét chặt hai lỗ mũi và nuốt nước bọt cùng một lúc cũng có thể giúp ống Eustachian lấp đầy không khí.

Nuốt nước bọt thường xuyên là một trong những mẹo hay giúp bạn giảm chứng ù tai khi đi máy bay hiệu quả. Khi nuốt nước bọt liên tục sẽ gây kích thích vòi Eustachian từ đó làm cân bằng lượng áp suất bị chênh lệch giảm chứng ù tai.

6 mẹo giảm ù tai khi đi máy bay để chuyến hành trình thoải mái hơn - 5

6. Gặp bác sĩ nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không khá hơn

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là đừng ngại nói chuyện với bác sĩ nếu thường xuyên gặp vấn đề với đôi tai mỗi khi lên máy bay. Bác sĩ sẽ có những thủ thuật y tế như đặt ống trong tai để cải thiện tình trạng này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thạch An

CLIP HOT