6 mẹo cực đơn giản này cho món chiên rán bớt dầu mỡ
Điều chỉnh cách chiên rán có thể giảm lượng dầu hấp thụ vào đồ ăn.
Dùng chảo sạch
Hãy chọn một chiếc chảo sạch và đảm bảo nó không có cặn hoặc có các lớp thức ăn bị cháy nếu bạn có ý định chiên ngập dầu. Chảo bẩn sẽ hấp thụ nhiều dầu, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Hơn nữa, cặn bẩn trong chảo có thể bám vào thức ăn, khiến bạn khó rán hơn.
Ướp đồ chiên rán bằng lớp bột mỏng
Cách tráng hoặc ướp đồ ăn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dầu. Nướng bánh mì hoặc ướp các món ăn nhẹ bằng vụn bánh mì, bột mì và các loại thực phẩm khác như yến mạch, gạo dẹt có thể hấp thụ nhiều dầu hơn và làm tăng lượng calo. Nếu muốn giảm lượng dầu hấp thụ trong món chiên rán, hãy ướp một lớp bột mỏng bằng bột mì đa dụng, bột gạo hoặc bột ngô. Ngoài ra, không cho quá nhiều bột mì trong khi ướp các món ăn, nhiều bột mì sẽ hấp thụ nhiều dầu.
Đun sôi thức ăn trước khi rán
Cách đơn giản nhất để giảm lượng dầu trong đồ ăn chiên rán là chần rau hoặc thịt trước khi bạn chiên. Cách này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn làm giảm lượng dầu hấp thụ.
Sử dụng khăn giấy
Gắp đồ chiên rán ra và lấy khăn giấy lau dầu là một cách khác để giảm lượng dầu dư thừa từ thực phẩm. Món ăn sẽ bớt “mỡ” hơn.
Duy trì nhiệt độ khi chiên
Nhớ kiểm tra nhiệt độ dầu trước khi chiên đồ ăn. Nấu nhiệt độ cao giúp giảm lượng dầu hấp thụ. Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trước khi chiên các món khai vị không chỉ đảm bảo thức ăn được chín hoàn toàn từ trong ra ngoài mà còn giúp thức ăn giòn và không có dầu mỡ.
Dùng baking soda hoặc chất lỏng có gas
Một cách dễ dàng khác để giảm lượng dầu hấp thụ là thêm một lượng nhỏ chất lỏng có gas hoặc baking soda vào bột. Nó sẽ giải phóng bọt khí, làm giảm khả năng hấp thụ dầu khi chiên.
Bác sĩ Vishakha Shivdasani, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ từ Mumbai, Ấn Độ, gợi ý cách phục hồi sức khỏe cho người bệnh...