10 bước để lập kế hoạch cho một chuyến đi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu bạn muốn đi du lịch nhưng bạn chưa biết phải làm gì. Bạn đang tìm cách lên kế hoạch cho một chuyến đi thành công? Dưới đây là hướng dẫn toàn diện từng bước sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho chuyến đi của mình như một người chuyên nghiệp.

1. Chọn điểm đến 

Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn phải biết mình đang đi đâu hoặc ít nhất phải có ý tưởng về nơi mình muốn đến! Điều này có thể dễ dàng đối với một số người, nhưng khá khó khăn đối với những người có quá nhiều sự lựa chọn và họ không thể quyết định nơi để đến. Bạn nên cân nhắc ưu và nhược điểm của mỗi quốc gia cho đến khi bạn thu hẹp nó lại. Cuối cùng chắc chắn bạn sẽ tìm được một điểm đến lý tưởng. 

2. Quyết định ngày đi 

Mặc dù hầu hết chúng ta muốn có những ngày linh hoạt để đi du lịch, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể xin nghỉ phép để đi du lịch, các nghĩa vụ khác buộc bạn phải có lịch trình cụ thể. Vì vậy, nếu bạn không có khả năng linh hoạt để đi du lịch bất cứ lúc nào bạn muốn vì lý do này hay lý do khác, điều tốt nhất nên làm là đưa ra ngày đi cụ thể hoặc ít nhất là ước tính thời gian bạn muốn đi du lịch. Quyết định xem bạn muốn đi du lịch vào mùa cao điểm, thấp điểm hay mùa cận cảnh (mùa giữa cao điểm và thấp điểm). Lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của bạn vì giá vé máy bay có xu hướng tăng cao trong mùa cao điểm và thấp hơn một chút vào thấp điểm.

10 bước để lập kế hoạch cho một chuyến đi - 1

3. Nhận giấy tờ du lịch của bạn theo thứ tự 

Kiểm tra thời hạn hộ chiếu của bạn, hầu hết các quốc gia sẽ yêu cầu hộ chiếu của bạn còn hạn sử dụng trên 6 tháng tại thời điểm bạn đi du lịch và hộ chiếu của bạn có ít nhất 3 trang thị thực miễn phí. Nếu bạn không có, hãy kiểm tra với chính phủ của bạn về cách bạn có thể lấy nó. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn ở một số quốc gia, vì vậy hãy nhớ thực hiện trước thời gian dự định du lịch của bạn.

4. Đưa ra ngân sách 

Khi lên kế hoạch đi du lịch, việc chuẩn bị ngân sách ước tính trong giai đoạn đầu lập kế hoạch cho chuyến đi sẽ giúp bạn biết mình sẽ thực hiện những hoạt động nào và số tiền bạn sẽ chi cho những thứ như ăn và ở. Ngân sách ước tính của bạn có cao hơn số tiền bạn đã tiết kiệm ban đầu không? Khi điều này xảy ra, bạn có thể cắt giảm những việc cần làm, tiết kiệm thêm tiền hoặc sử dụng những mẹo để đi du lịch tiết kiệm .

10 bước để lập kế hoạch cho một chuyến đi - 2

5. Thiết kế hành trình 

Đôi khi tất cả chúng ta đều thích trở thành những người du lịch tự do và điều đó có thể rất vui và thú vị, tuy nhiên việc lên kế hoạch trước về những địa điểm bạn sẽ đến thăm và những việc cần làm ở điểm đến cụ thể đó là cần thiết. Vì vậy, trước khi bạn đi du lịch nước ngoài, hãy lên ý tưởng sơ bộ về cách bạn dự định trải qua những ngày của mình. Có rất nhiều thông tin trực tuyến truyền cảm hứng cho bạn để quyết định những việc cần làm. Bạn cũng có thể xem trang web du lịch chính thức của điểm đến, sách du lịch và các trang web khác. Điều này sẽ truyền cảm hứng cho bạn chọn các hoạt động tốt nhất để tham gia. 

6. Đặt vé máy bay 

Sau khi visa của bạn đã được cấp, đã đến lúc thực sự nghiêm túc với chuyến đi này bằng cách đặt vé máy bay! Đây có lẽ là phần thú vị nhất khi lên kế hoạch cho một chuyến đi. Có rất nhiều hãng hàng không với các mức giá khác nhau, và sẽ thực sự bối rối nếu bạn không biết tìm ở đâu. Vì vậy, hãy sử dụng các trang web hiển thị các chuyến bay có sẵn từ tất cả các hãng hàng không và chọn chuyến bay tốt nhất cho bạn.

7. Đặt chỗ ở của bạn 

Biết nơi bạn sẽ ngủ khi đến đích là điều quan trọng và đó là lý do tại sao bạn cần phải đặt chỗ ở ít nhất trong vài đêm đầu tiên. Chỗ ở bạn đặt tùy thuộc vào loại khách du lịch của bạn.  Một số nơi ở phổ biến nhất mà bạn có thể chọn bao gồm: ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn boutique, khu nghỉ dưỡng, khu cắm trại hoặc thậm chí là căn hộ cho thuê tùy thuộc vào thời gian chuyến đi của bạn sẽ kéo dài bao lâu. Đừng quên rằng nơi ở bạn chọn phụ thuộc vào túi tiền của bạn và việc bạn đi du lịch một mình hay cùng gia đình.

10 bước để lập kế hoạch cho một chuyến đi - 3

8. Mua bảo hiểm du lịch 

Là những người đi du lịch, chúng ta luôn mong đợi những điều tốt đẹp nhất và không bao giờ hy vọng hay mong muốn có điều gì đó không ổn xảy ra khi chúng ta đi du lịch. Nhưng nếu, có điều gì đó không ổn xảy ra. Bạn sẽ làm gì? Mặc dù một số người nghĩ rằng bảo hiểm du lịch chỉ để bảo hiểm y tế, nhưng điều đó không đúng, nó có thể giải quyết nhiều vấn đề từ việc lỡ chuyến bay, mất đồ, cháy nổ đến hồi hương.

9. Chuẩn bị đồ đạc của bạn 

Bây giờ bạn đã có mọi thứ sẵn sàng, đã đến lúc đóng gói hành lý của bạn. Đừng đóng gói quá nhiều; chỉ đóng gói những thứ bạn thực sự cần.  Đóng gói quần áo có thể mặc nhiều lần. Thay vì mang theo những bộ quần áo hợp thời trang mà bạn mặc một lần và chúng trở nên bẩn ngay lập tức, tại sao bạn không chọn những bộ quần áo có thể mặc nhiều lần liên tiếp. Ngoài ra, hãy cân nhắc đóng gói quần áo tối màu thay vì màu trắng.

10. Tận hưởng chuyến du lịch của bạn 

Quá trình lên kế hoạch cho một chuyến đi có thể mệt mỏi nhưng khi bạn đặt chân tới điểm đến, hãy cố gắng dành thời gian để tận hưởng chúng, học hỏi thêm những điều mới, kết bạn với những con người mới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vũ Tuyến (Theo Theadventurousfeet) (Báo VOV)