Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Giang – Núi Sam, Hán tự là Học Lĩnh sơn, nằm giữa lòng thành phố Châu Đốc. Tuy chỉ cao khoảng 230m so mặt nước biển, nhưng lại có vị thế rất độc đáo.

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 1

Đứng độc lập, nhưng Núi Sam lại chất chứa kho tàng huyền tích không hề kém cạnh so với dãy Thất Sơn đầy huyền thoại. Thậm chí, Núi Sam còn có độ khủng hơn khi các di tích, các huyền thoại hiện diện và trầm tích từ chân núi lên tận đỉnh núi.

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 2

Một góc Núi Sam (Châu Đốc - An Giang). Ảnh: LT

Thật vậy, nếu như bao quanh chân núi là cụm di tích nổi tiếng với những danh xưng đi vào lòng người bao thế hệ, như: Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, Chùa Tây An, sơn lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Hang... thì các triền núi cùng có nhiều danh thắng sống mãi với thời gian, như: Đồi Bạch Vân, Vườn Tao Ngộ, Nhà bác sĩ Nu, hoặc nơi cụ nghè Trương Gia Mô (hiệu Cúc Nông, Hoài Huyền Tử) tuẫn tiết.

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 3

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 4

Bệ Bà trên đỉnh Núi Sam, tương truyền là nơi xưa kia Bà Chúa xứ Núi Sam ngự. Ảnh: LT

Đặc biệt trên đỉnh Núi Sam, có rất nhiều điểm đến hấp dẫn du khách gần xa với đủ thành phần tuổi tác, giới tính... Bởi bên cạnh những danh xưng đã bất tử khi đã không còn hiện hữu từ gần thế kỷ qua, nhưng vẫn sống động mãi trong lòng người như: Pháo Đài (được xây dựng lần đầu vào năm 1896) vẫn còn nhiều, rất nhiều những di tích, danh xưng mà chỉ nghe qua cũng đủ du khách xao xuyến không tan...

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 5

Tương truyền, hang đá dưới vực cheo leo bên vách đá Núi Sam này là nơi Hổ từng trú ngụ. Ảnh: LT

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 6

Nhất là ngày nay với sự phụ vụ của cáp treo của Khu du lịch Cáp treo Núi Sam, càng khiến cho việc lên xuống đỉnh núi thuận tiện, càng dễ dàng cho du khách mọi lứa tuổi, nhất là cụ ông, cụ bà... lên đỉnh Núi Sam sau khi viếng Miếu Bà Chúa Xứ.

Bởi cách không xa nhà gia cáp treo, là di tích gắn liền với Bà Chúa xứ: Bệ bà ngự. Tương truyền, trước khi được 9 cô gái đồng trinh đưa xuống núi và tọa lạc tại vị trí ngày nay, Bà Chúa xứ Núi Sam ngự tại đây.

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 7

Trên đỉnh Núi Sam có nhiều ngôi cổ tự. Ảnh: LT

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 8

Đền Phật Ngọc, gần nhà ga cáp treo. Ảnh: LT

Cách đó không xa là hang ông Hổ ăn sâu tự nhiên vào lòng núi đá có dốc dựng đứng. Vì vậy dù ngày nay không còn hổ, nhưng hang động này vẫn bao phủ bởi chiếc màn huyền bí.

Đặc biệt, trên đỉnh Núi Sam có rất nhiều chùa. Bên cạnh các ngôi cổ tự có tuổi đời trăm năm, đầy nét trầm mặc... Ngày nay, Khu du lịch Cáp treo Núi Sam còn đầu tư nhiều công trình kiến trúc Phật giáo được thiết kế mỹ thuật và có nhiều điểm hấp dẫn chưa từng có.

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 9

Đền Phật Ngọc. Ảnh: LT

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 10

Tượng Phật Ngọc được chế tác từ ngọc bích nguyên khối. Ảnh: LT

Trong đó độc đáo nhất là Đền Phật ngọc, bên cạnh những bích họa về Phật giáo Bhutan, ngay chính điện thờ tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là tượng được điêu khắc từ ngọc nguyên khối có tổng chiều cao 2,5m, nặng hơn 3 tấn. Tượng được chế tác theo hình mẫu đức Phật trong tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 11

Với việc xây dựng mới nhiều công trình phụ trợ, du khách lên đỉnh Núi Sam dễ dàng thu cả thành phố Châu Đốc vào tầm mắt. Ảnh: LT

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 12

Việc được cáp treo Núi Sam phục vụ 24/24 giúp du khách mọi miền đất nước có thể khám phá đỉnh Núi Sam bất cứ giờ nào trong ngày. Ảnh: LT

Ngoài giá trị của ngọc bích, tượng còn có ý nghĩa hơn khi được khai thác ở Canada, cùng địa điểm với tượng phật nổi tiếng thế giới: Phật ngọc hòa bình thế giới và cũng được chính nhóm thợ nổi tiếng ở Thái Lan chế tác.

Không chỉ thu hút du khách với những công trình tín ngưỡng, đỉnh Núi Sam giờ còn có thêm nhiều địa điểm hấp dẫn giới trẻ, như: Cầu tình yêu; trái tim hình dạng tổ chim mặt hướng ra cánh đồng lúa và phố núi mênh mông bên dưới...

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 13

Chiếc cầu tình yêu vắt mình bên triền núi đủ sức níu chân các chàng trai, cô gái... Ảnh: LT

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 14

Ngồi vào trái tim hình tổ chim, các cặp đôi có thể ghi lại cho mình khoảnh khắc đẹp với hình ảnh nền là màu xanh của đồng ruộng bên dưới. Ảnh: LT

Chắc chắn đây sẽ là điểm đến đầy thú vị cho những chàng trai, cô gái mới lớn và những đôi lứa mới yêu nhau chụp cho mình những tấm ảnh lưu lại khoảnh khắc đẹp. Và càng đẹp cho cả người có tuổi và tuổi trẻ khi các công đoạn phục vụ ở đây do nhân viên trong trang phục truyền thống của Bhutan - quốc gia được mệnh danh là “Đất nước hạnh phúc” thực hiện.

Vì sao viếng Miếu Bà Chúa Xứ, du khách lại muốn lên đỉnh Núi Sam? - 15

Nhân viên Khu du lịch Cáp treo Núi Sam trong trang phục Bhutan sẽ mang lại cho du khách cảm nhận mới lạ. Ảnh: LT

Chẳng thế mà những ngày đầu Tết Nhâm Dần, mỗi ngày Cáp treo Núi Sam đón gần 10.000 người lên đỉnh Núi Sam...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lục Thành (Báo Lao Động)

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những