Vòng quanh thế giới xem học sinh ăn gì vào bữa trưa ở trường
Đối với nhiều học sinh bữa trưa nội trú có thể là phần yêu thích nhất trong một ngày đi học.
Nhiều nơi trên thế giới, bữa trưa trường học vẫn còn là điều xa xỉ và một số tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực để cung cấp miễn phí các bữa ăn đơn giản gồm thịt và rau cho học sinh. Ngược lại, ở nhiều nước phát triển thì bữa trưa học sinh được lên kế hoạch hàng tháng trời với những quy định chặt chẽ về dinh dưỡng.
Vậy học sinh đang có những bữa ăn trưa thế nào trên khắp thế giới? Hãy cùng khám phá một số thực đơn đáng chú ý dưới đây:
Pháp
Thông thường, thực đơn ăn trưa của học sinh Pháp được quản lý nhà ăn xây dựng trước 2 tháng và gửi đến chuyên gia dinh dưỡng thẩm định.
Thực đơn thứ 2 của một ngôi trường ở Pháp.
Chuyên gia có thể đề xuất thêm, bớt món ăn để cân bằng lượng tinh bột, đường, đạm và chất xơ trong mỗi suất ăn. Các món ăn phổ biến bao gồm rau diếp xoăn, cá ngừ nướng, salad, rau củ bỏ lò, bít tết, trứng ốp lết, thịt gà, bí xanh, cà rốt và cá hầm.
Học sinh nội trú tại trường học của Pháp thường có bữa trưa điển hình 4 món phong phú. Món khai vị thường là salad rau tươi, tiếp theo đó học sinh được bổ sung protein từ cá kèm với bông cải xanh. Tất nhiên không thể thiếu những món yêu thích của lũ trẻ như pho mát mềm, mứt hoa quả và bánh mì tươi.
Nhật Bản
Bữa trưa tại trường là một phần không thể thiếu trong các hoạt động giáo dục tại Nhật Bản. Trên thực tế, ăn trưa tại trường ở cấp tiểu học và trung học cơ sở được xem là một hoạt động đặc biệt trong lớp học. Những bữa trưa tại trường này được gọi là Kyushoku.
Thực đơn mỗi ngày trong Kyushoku được quyết định bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Do đó, học sinh sẽ có một bữa ăn bao gồm nhiều loại thực phẩm với nhiều cách kết hợp khác nhau, đa dạng cả về hình thức lẫn hương vị.
Một bữa Kyushoku thông thường gồm có: tinh bột chính (thường là cơm, đôi khi là bánh mì hoặc mì), một phần rau, protein chính là thịt hoặc cá, súp và một hộp sữa.
Phần Lan
Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp bữa trưa miễn phí cho mọi học sinh, và luật pháp yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng cao.
Những món ăn truyền thống của người Phần Lan thường xuất hiện trong thực đơn như cháo đại mạch, súp hoa quả các loại, súp cá hồi, súp thịt, súp đậu, súp khoai tây và khoai lang, xúc xích và một số món ăn khác của Phần Lan.
Hàn Quốc
hầu hết các bữa trưa ở trường được thiết kế theo 1 khẩu phần chung, bao gồm: cơm, 1 loại súp, thịt hoặc cá, rau và 1 ít trái cây. Trên khay đựng bữa trưa, cơm luôn đặt ở ô bên dưới tay trái và bên kia sẽ đựng súp. Ngoài ra, kim chi là món không thể thiếu (gần như ngày nào cũng xuất hiện) trên khay bữa trưa ở trường của học sinh Hàn Quốc.
Khay đựng thức ăn của học sinh thường là những chiếc khay bằng inox hoặc kim loại với các ô thức ăn được chia sẵn.
Đồ uống duy nhất các em học sinh được dùng trong bữa ăn là nước lọc.
Ethiopia
Ở những ngôi trường hẻo lánh Ethiopia, học sinh ở đây được nhận được bữa ăn nóng sốt từ tổ chức nhân đạo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc.
Còn ở khu vực thành phố thì bữa ăn của học sinh chủ yếu là rau củ và các loại hạt. Trong đó món ăn phổ biến là đậu lăng cay, zuccini, và món đậu hạt vàng hầm được gọi là Kik Alicha, ăn cùng bánh mì dẹt lên men.
Mỹ
Trong thực đơn từng ngày, các bữa trưa ở trường học của Mỹ cung cấp đầy đủ thông tin dinh dưỡng (hàm lượng chất béo, vitamin, lượng đạm, muối, đường...) cho từng món ăn.
Thực đơn yêu thích nhất ở Mỹ thường gồm có thịt gà, đậu Hà Lan hoặc bánh mì nguyên hạt giòn với súp cà chua kem, và bánh quy sô cô la, trái cây cho món tráng miệng.
Một số bang khác biệt như Hawaii thì học sinh có bữa ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon của địa phương, chẳng hạn như gà xào rau và bánh mì mới nướng tại chỗ.
Nước Ý
Học sinh Ý đến căng tin có khá nhiều lựa chọn cho bữa trưa nhưng luật ở đất nước mì ống này yêu cầu thực đơn phải đạt 70% hữu cơ.
Bữa trưa của trẻ em ở Ý bao gồm một miếng cá hồi chứa đầy đủ protein hoặc gà nướng với pho mát mozzarella, mì ống, bánh mì, một ít rau, nho và salad cà chua. Đây là một bữa trưa lý tưởng cho cả người lớn.
Tráng miệng của mỗi đứa trẻ luôn là hoa quả tươi ngon.
Thái Lan
Theo Chương trình Lương thực Thế giới, học sinh Thái Lan có bữa trưa được đánh giá là có dinh dưỡng nhất ở châu Á. Học sinh nơi đây thường có bữa trưa cân bằng với gà nướng, cơm nếp và món nộm đu đủ xanh chua ngọt.
Brazil
Brazil có chương trình bữa trưa học đường lâu đời, cung cấp bữa trưa hàng ngày cho hơn 43 triệu trẻ em của đất nước, theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc. Các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Brazil bắt buộc phải phục vụ bữa trưa từ năm 1955.
Bữa ăn của học sinh nơi đây phải có tối thiểu 30% nguyên liệu có nguồn gốc từ nông dân địa phương.
Đầu bếp trường học thường nấu các món ăn tươi như frittatas với rau, kết hợp với cơm và đậu cùng một phần trái cây tráng miệng
Ấn Độ
Tại Ấn Độ, nơi tất cả các học sinh trường Công lập được cung cấp các bữa ăn trưa miễn phí. Thực đơn ở mỗi khu vực có đặc điểm riêng như miền Bắc Ấn Độ có món parathas - bánh mì xốp dày dặn đi kèm với boondi raita.
Israel
Buổi học ở trường tại Israel thường kết thúc trước giờ ăn trưa nhưng trẻ em nơi đây vẫn mang theo bữa điểm tâm bánh pita với hummus và một quả trứng luộc cùng với hoa quả tươi
Vương quốc Anh
Luật pháp nước này quy định các trường học phải cung cấp một bữa ăn lành mạnh gồm thịt, trái cây, rau và bánh mì ít đường.
Trên thực tế, trẻ em Anh chuộng thức ăn nhanh, không quá cầu kì trong cách chế biến như: pizza, khoai tây chiên và gà rán.
Còn món tráng miệng thường thấy là trái cây, và mond bánh quế của Bỉ với sốt sô cô la được yêu thích nhất trong các ngôi trường ở Anh.
Na Uy
Các trường học ở Na Uy không có nhà ăn nên trẻ em mang theo bữa trưa nhẹ từ nhà, thực đơn bao gồm bánh sandwich với ganwurst - một loại xúc xích gan lợn trộn với các loại gia vị đậm đà như bạch đậu khấu, rau mùi và quả chùy.
Ở trường thì trẻ em đã được cung cấp sữa và trái cây tươi.
Pakistan
Mặc dù học sinh ở nước này tự mang theo bữa trưa , nhưng giáo viên ở Pakistan sẽ thảo luận với phụ huynh về những bữa ăn tốt cho sức khỏe.
Học sinh nước này thường mang đến bữa trưa món hầm gồm thịt cừu và khoai tây, với roti và lassi xoài ngọt ngào hoặc kem vào mùa hè.
Việt Nam
Bữa trưa của học sinh Việt Nam tại các trường bán trú thườn được đảm bảo cung cấp tối thiểu 3 món ăn chính là món mặn, món canh và rau củ xào. Thực đơn được đổi mới mỗi ngày. Các em cũng có thể có phần tráng miệng thêm với trái cây như chuối, táo, lê, dưa hấu...
Người Ả Rập tự hào về những món ăn truyền thống của mình được tạo nên từ các loại thực phẩm phong phú và gia vị...