Nhà hàng có món ăn chuẩn Michelin rẻ nhất đã đánh rơi ngôi sao danh vọng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong "kinh thánh ẩm thực" danh sách Michelin 2021, nhà hàng Hawker Chan đã biến mất trong danh sách những quán ăn ngon nhất thế giới.

Nhà hàng này vốn nổi danh với bữa ăn được trao sao Michelin có giá rẻ nhất thế giới được sáng lập bởi Chan Hong Meng. 

Nhà hàng có món ăn chuẩn Michelin rẻ nhất đã đánh rơi ngôi sao danh vọng - 1

Chan Hon Meng, người sáng lập nhà hàng Hawker Chan từng được trao tặng một sao Michelin vào năm 2016.

Mặc dù bắt đầu mở hàng từ năm 2009 chỉ với một quầy ẩm thực nhỏ xíu ẩn mình trong Trung tâm Ẩm thực Khu phức hợp Chinatown của Singapore, thế nhưng nhờ món mì gà xì dầu siêu ngon ở đây kèm giá cực kỳ "hạt dẻ" - chỉ 3 đô Sing (khoảng 50 nghìn đồng) đã giúp Hawker Chan đã vượt mặt nhiều nhà hàng sang trọng để nhận sao Michelin vào năm 2016.

Đến từ Malaysia, đầu bếp Chan Hon Meng nổi tiếng với châm ngôn "Một món ăn ngon phải được chế biến đơn giản và giá cả phải chăng" đã gây tiếng vang lớn trong làng ẩm thực thế giới.

Sau bốn năm trôi qua, cuốn sách hướng dẫn ẩm thực Singapore 2021 của Michelin không còn nhắc đến đầu bếp Meng hay Hawker Chan nữa.  Mặc dù trên trang Michelin vẫn đánh giá đây là nhà hàng này "đáng đồng tiền" với "phong cách nấu ăn đơn giản hơn" ngon miệng.

Sau 3 tháng nhận được sao Michelin hồi 2016, ông chủ kiêm đầu bếp Meng đã bắt đầu bành trướng và mở thành chuỗi nhà hàng gà quay trên toàn thế giới. 

Món ăn này cũng từng xuất hiện tại hội chợ du lịch ở Việt Nam


Nhà hàng có món ăn chuẩn Michelin rẻ nhất đã đánh rơi ngôi sao danh vọng - 2

Đầu bếp Meng bắt đầu mở quầy bán đồ ăn vào năm 2009.

Lý do chính xác mà Hawker Chan không còn được xếp hạng sao Michelin vẫn chưa được biết tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng nhà hàng này không còn giữ được những tiêu chí mà bảng xếp hạng này đề ra.

Chuỗi thương hiệu Hawker Chan đang bị đánh giá khá nhiều về chất lượng món ăn đi xuống. 

Mặc dù Michelin vẫn giữ bí mật tiêu chí và quy trình đánh giá, nhưng một số yếu tố quan trọng vẫn được nhiều nhà điều hành ngầm tuân thủ như chất lượng sản phẩm, kỹ năng của đầu bếp...

Đây không chỉ là đánh giá về chất lượng thực phẩm mà còn cả trải nghiệm ẩm thực của thực khách tại nhà hàng.Nhà hàng có món ăn chuẩn Michelin rẻ nhất đã đánh rơi ngôi sao danh vọng - 3

Món gà và cơm nổi tiếng của Chef Meng.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà phê bình ẩm thực người Singapore KF Seetoh, được New York Times mệnh danh là "Guru của Grub" cho biết việc tước sao này cũng bình thường và tổ chức này đang bảo vệ giá trị của họ.

 Seetoh nhấn mạnh rằng, tương lai ngành ẩm thực của Singapore sẽ không chỉ dựa vào một bếp trưởng hay một nhà hàng nào cả thế nên Hawker Chan bị mất sao không gây ảnh hưởng gì nhiều.

Giải thưởng Michelin bao gồm 3 cấp bậc khác nhau (theo thứ tự từ thấp đến cao): 1 – 2 – 3 sao. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì tiêu chuẩn chi tiết, cụ thể để đạt được sao Michelin thì vẫn không ai biết được nhưng với mỗi cấp độ sao thì chúng được phân định như sau:

– Một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.

– Hai sao Michelin dành cho nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc.

– Ba sao Michelin nếu nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao của ẩm thực.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT