Ngất ngây với món bánh bình dân mà người Nha Trang nào cũng quý
Không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên, phố biển Nha Trang còn là nơi hội tụ nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Một lần đến Nha Trang, du khách không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của món bánh căn với lớp vỏ mềm mại làm từ bột gạo.
Ai sinh ra và lớn lên ở Nha Trang cũng đều đã từng ăn qua món ăn này, bởi vốn dĩ bánh căn là món ăn bình dân cực kỳ phổ biến tại đây. Tùy theo khẩu vị và công thức “bí truyền” của nhiều hàng quán, món ăn bình dân này lại được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có nơi kết hợp bánh với phần nhân là mực, lại có nơi người bán dùng tôm để thay thế, cũng có chỗ chỉ dùng trứng làm nhân…
Bánh căn có thể kết hợp được với rất nhiều loại nhân khác nhau, tùy theo sở thích của người ăn mà lựa chọn theo ý thích.
Người ta hay bảo rằng, ăn bánh căn phải ăn ở cảng mới đúng vị. Có lẽ vì thế mà tại Nha Trang có rất nhiều những quán bánh căn nằm gần cảng biển. Mỗi sáng tại cảng Cửa Bé, nhiều chủ quán bánh căn thường ra cảng sớm để tranh thủ gom góp ít tôm mực tươi ngon để về làm bánh. Hương vị thì khỏi phải bàn cãi, bột gạo mềm thêm vị ngọt của hải sản tươi sống khó nơi đâu sánh bằng.
Theo lẽ thường, bánh căn truyền thống chỉ có bột và trứng, nhưng trong ký ức của người dân Khánh Hòa, bánh căn muốn ngon cần có thêm vài con tép kèm theo. Dần dà, qua nhiều sự biến tấu, người bán cho thêm mực hoặc tôm, tạo nên vị ngon thú vị không kém, không chỉ qua mùi hương quyến rũ mà còn bởi niềm thích thú tận hưởng sự ngọt lành, tươi mới của các loại hải sản vừa đánh bắt lóe lên từ ánh mắt của mỗi thực khách.
Bánh căn kết hợp hải sản tươi sống được đánh bắt từ biển lên mới đủ khả năng làm say đắm trái tim người đam mê ẩm thực.
Ở Nha Trang lâu, chắc hẳn ai cũng một lần nghe danh “bánh căn chợ Chụt”. Khác với cảng Cửa Bé, chợ Chụt nằm ngay sát biển nên đến đây ăn bánh căn, thực khách sẽ được trải nghiệm cảm giác vừa nhâm nhi đĩa bánh, vừa nghe tiếng sóng vỗ về bên tai, hay các mẩu chuyện buông lơi của những người phụ nữ làng chài rôm rả chuyện cá tôm về trên bến. Có chứng kiến những ngư dân chăm chút phơi từng con mực ướp muối ớt, bạn mới hiểu được rằng tại vì sao mà bánh căn mực ở chợ Chụt lại hơn hẳn các nơi khác.
Mực đúc bánh căn ngon là mực con nhỏ bằng lóng ngón tay, một cái bánh dùng hai con mực là vừa đủ. Mực tươi, ngọt, mềm, ăn kèm với chén nước mắm giã ớt, tỏi và mỡ hành. Có nơi lại dùng loại xốt là mắm nêm và nước cá tự làm, thêm một ít xoài bào sợi cho vị thêm lôi cuốn.
Nếu ai nhớ hương vị bánh căn chợ Chụt thì cứ đi theo con đường Trần Phú về phía Nam, chưa đến lầu Bảo Đại, rẽ bất kỳ lối nhỏ nào cũng xuống đến biển và hỏi chợ ở đâu sẽ được chỉ dẫn tận tình. Có bốn hàng bánh căn ở chợ Chụt chỉ bán buổi sáng đến tầm khoảng mười giờ. Nếu không có thời gian đi ăn buổi sáng, du khách vẫn có thể đi ăn vào buổi chiều ở nhiều hàng bánh căn nổi tiếng khác như: bánh căn mực đường Võ Thị Sáu, bánh căn Út Nam (127 Nguyễn Bỉnh Khiêm), bánh căn Bình Dân (Lê Thánh Tôn), bánh căn Nha Trang (48 Hoàng Hoa Thám)...
Tìm hàng bánh căn mực ở Nha Trang không hề khó, bởi lẽ món ăn bình dân này đã phổ biến với người dân từ rất lâu về trước.
Người dân Nha Trang từ lâu luôn có thói quen buổi sáng dậy sớm tắm biển và ăn bánh căn mực. Món bánh căn nướng nóng hổi không chỉ thu hút đám trẻ con mà còn là thức quà sáng vừa vặn nạp năng lượng cho ngày dài làm việc. Chị Lê Thu Uyên hiện sống tại Nha Trang, chia sẻ: “Sáng nào nhà chị cũng ăn bánh căn mực rồi mới đi làm. Hai con của chị cũng rất nghiện món này. Chị hay mua bánh căn nhiều loại đủ màu nên mấy bé cũng chịu ăn lắm”.
Bánh căn mới nướng thơm lừng, mềm ấm, kết hợp với tôm mực tươi sống quả là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng.
Thế mới thấy, hơn cả một món ăn bình dân, bánh căn đã thực sự là linh hồn của thành phố biển xinh đẹp. Bất kỳ ai dù đi xa vẫn luôn nhớ đến hương vị bánh căn quê nhà. Nếu có dịp đến Nha Trang, hãy thử qua món ăn này, bạn nhé!