Nem nướng Ninh Hòa - Món ngon nức tiếng châu Á

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam, trong đó có nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Nem nướng Ninh Hòa - Món ngon nức tiếng châu Á - 1

Nem nướng Ninh Hòa ngon nức tiếng gần xa.

Không ngạc nhiên khi các tour du lịch đến Nha Trang, luôn có một buổi ăn nem nướng Ninh Hòa. Ninh Hòa là thị xã cách Nha Trang 30km về hướng Bắc, nơi đây nổi danh nhiều món ăn: Bún cá, nem nướng, dừa xiêm, nem chua. Món nem nướng khá độc đáo sau đó hành trình vào Nha Trang trở thành danh thực.

Nếu bạn ở TPHCM, cũng sẽ gặp nem nướng Ninh Hòa nhưng khác hẳn với nem bán tại Ninh Hòa và Nha Trang. Món ăn có giá 45,000 đồng đến 65.000 đồng/ phần.

Một phần nem gồm có thể gói 5-6 cuốn ăn đủ no, bánh tráng cuộn bằng ngón tay chiên dòn, chạo thịt heo nướng (thịt heo xay nhuyển với mỡ, tẩm gia vị gồm tỏi, hành, bột ngọt, muối đường), rau sống kèm có sa lách, hẹ, rau thơm, dấp cá, ngò tây, tía tô…cùng với dưa chua, hành chua và dưa leo, xoài sống xắt lát, ớt xiêm và tỏi.

Nem nướng Ninh Hòa - Món ngon nức tiếng châu Á - 2

Nước chấm đóng vai trò quan trọng làm nên hương vị đặc sắc của món ăn.

Nước chấm tùy mỗi quán chế biến khác nhau, nhưng ngon nhất chính là nước chấm, trong đó có đậu phộng, thịt nạc heo nhuyễn…vị ngọt mặn (có thể ăn không). Riêng bánh tráng là loại bánh tráng mỏng, không cần nhúng nước.  

Nem nướng Ninh Hòa - Món ngon nức tiếng châu Á - 3

Món bánh tráng chiên giòn.

Cách ăn nem nướng là lấy bánh tráng lót bỏ một bánh tráng chiên dòn, lụi nem cùng với rau, dưa leo, xoài, cuộn lại chấm nước chấm mà ăn. Ăn kèm thêm tép tỏi, ớt trái và dưa chua. Có một số quán bán cho khách du lịch mới mở sau này biến tấu thịt nướng xắt ra và ăn kèm với bún, làm mất đi nét đặc sắc của món ăn.

Trên dặm đường Bắc Nam, khách du lịch có thể ghé Ninh Hòa ăn nem ở những quán ngay bên phải cầu khi đi Dục Mỹ, hoặc vào các quán “chồm hổm” ở chợ Ninh hòa. Tại Ngã ba giữa (Từ Nha Trang - Ninh Hòa sẽ gặp: Ngã ba trong, Ngã ba giữa và Ngã ba ngoài) ở Ninh Hòa có mấy quán bán nem nướng rất ngon.

Nem nướng Ninh Hòa - Món ngon nức tiếng châu Á - 4

Thịt heo xay nhuyễn nướng trên lửa.

Những người con Ninh Hòa trong cuộc hành trình đã đem món nem Ninh Hòa vào Nha Trang, và các tỉnh thành khác như TP.HCM, Hà Nội. Buôn Ma Thuộc và Pleiku… Nhưng nem nướng Ninh Hòa ăn ở Nha Trang vẫn là đặc sắc.

Hiện nay, tại địa bàn Nha Trang có khoảng 20 tiệm bán nem phục vụ từ chiều đến tối, nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ, Lê Thành Phương, Trần Đường, Trần Cao Vân…gần Đặng Văn Quyên có quán Vũ Thành An hoặc quán nem trên đường Lê Hồng Phong cũng là chọn lựa của mọi người.

Khi ăn nem nướng, món ăn kèm là nem chua Ninh Hòa. Nem chua Ninh Hòa gói bằng lá chùm ruột, bọc ngoài bằng lá chuối (những nơi khác dùng lá vông nem, lá ổi để làm). Để bảo đảm chất lượng nem, không dùng nylon làm bao bì và không chất bảo quản.

Ngoài nem nướng, nem chua cũng là món quà tặng người thân và bạn bè trong hành trình đến Nha Trang, khi mua chọn loại nem phải 1 đến 2 ngày sau mới chua là bảo đảm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT