Mùa hè, Hà Nội có món này siêu “hot”, khách ghé thăm không thử phí cả chuyến đi
Chỉ đơn giản là bánh phở gói bên trong là thịt, rau thơm,... nhưng ngọt thanh vừa miệng từ thịt, rau và nước chấm đã khiến phở cuốn trở thành món ăn trứ danh, khách đến thăm Thủ đô, nhất là vào mùa hè mà không thử món này thì phí cả chuyến đi.
Phở cuốn là món ăn sáng tạo của người Hà Nội.
Khi đến Hà Nội, bạn không khó để tìm được một quán phở cuốn từ bình dân cho đến cao cấp. Đây chính là một món đầy sáng tạo của người Hà Nội. Thay vì ăn một bát phở nước nóng hổi thì phở cuốn là một dạng biến tấu khác thích hợp cho mùa nóng siêu nóng của Thủ đô.
Phở cuốn xuất hiện đầu tiên ở phố Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu, Hà Nội một cách đầy tình cờ. Quán phở truyền thống mở đêm và trong một lần khách ghé quán muộn ăn phở, nước phở đã hết chỉ còn ít bánh nên chủ quán đã nghĩ ra cách tráng mỏng bánh phở ra, để khô và cuộn với thịt bò xào, rau thơm. Để tăng vị đậm đà, chủ quán pha thêm bát nước mắm chấm. Phở cuốn Hà Nội ra đời từ đó và nhanh chóng trở thành món ăn hút khách.
Phở cuốn là món ăn rất được người Hà Nội ưa chuộng, nhất là vào mùa hè.
Hiện, có rất nhiều món ăn biến tấu của phở cuốn, nhưng món phở cuốn Hà Nội chuẩn vị được làm bằng bánh phở tươi, cắt hình chữ nhật bằng bàn tay người lớn, cuốn với thịt bò xào mềm và rau xà lách, rau mùi, chấm với nước mắm chua ngọt.
Phở tươi được cuốn đến đâu là mang cho thực khách tới đó. Nước chấm phở cuốn có vị tương tự như nước mắm của bún chả Hà Nội. Nếu đúng vị, phở cuốn thường ăn kèm tương ớt chua cay. Ngoài ra, do thịt bò chín hơi khô và ngấy nên có lúc được thay đổi bằng thịt bò tái, mềm và béo, cho món ăn thêm ngon miệng.
Món phở cuốn có mặt ở khắp Hà Nội.
Top list quán bánh phở cuốn Hà Nội ngon nhất
- Phở cuốn Chinh Thắng - số 7 Mạc Đĩnh Chi, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
- Phở cuốn Thanh Hằng - số 29B Ngũ Xã, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
- Quán Choén - số 121 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
- Phở cuốn Hưng Bền - số 118 Trấn Vũ, quận Ba Đình, Hà Nội
- Phở cuốn Hương Mai - số 25 Ngũ Xã, quận Ba Đình, Hà Nội (cơ sở chính)
- Phở cuốn Vinh Phong - 40 Ngũ Xã, quận Ba Đình, Hà Nội
- Phở cuốn Xưa - số 10B ngõ 6B Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
- Phở cuốn Duy Mập - số 79 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
- Phở cuốn Hoa Lan - số 24 Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Phở cuốn Nguyên Xá - số 20 ngõ 134 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Món ăn này rất dễ làm.
Mọi người cũng có thể làm được món ăn này tại nhà với các nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản.
Thịt bò chọn phần thịt thăn, diềm thăn hoặc bắp hoa. Dùng dao sắc thái mỏng ngang thớ. Thịt bò cho vào âu, ướp với 1/2 lượng tỏi giã, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn cho thịt bò khi xào được bóng mướt. Nếu có bột năng thì thêm 1/2 thìa cà phê bột năng để giữ nước, khi xào thịt bò mềm mọng hơn. Đảo đều và ướp thịt trong 30 phút cho thấm vị.
Thịt bò là một phần quan trọng của món phở cuốn.
Phi thơm tỏi, trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò vừa chín tới là đạt độ mềm ngọt. Múc thịt bò ra để riêng.
Rau sống gồm: xà lách, húng, rau mùi..., nếu thích chua chua, thơm thơm bạn có thể cho thêm dứa. Phở cuốn tươi để nguyên hoặc cắt lại kích thước cho vừa với chiều dài của rau xà lách cho đẹp mắt.
Bánh phở thanh mát.
Đeo găng tay, bóc từng miếng phở cuốn, đặt lên mặt phẳng sạch. Dải rau thơm lên mặt sau đó gắp thịt bò xào dàn đều rồi cuốn tròn chặt lại.
Linh hồn của món phổ cuốn là chén nước mắm chấm tỏi ớt. Sau khi tỏi đập dập sẽ băm nhuyễn chung với ớt, tiếp đó pha mắm với tỷ lệ nửa chén nước sôi để nguội, thêm một muỗng đường năm thìa nước mắm và thêm ba muỗng nước cốt chanh.
Nước chấm là phần không thể thiếu của phở cuốn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rất rõ vị thịt bò mềm mọng nước, ngọt tự nhiên, các loại rau tươi mát, bánh phở mềm dai chấm đẫm nước mắm chua ngọt tạo dư vị khó quên.