Loạt món ăn Việt "kinh dị" hợp với không khí mùa Halloween
Khắp Việt Nam có hàng trăm món sơn hào hải vị vô cùng ngon mắt lẫn ngon miệng, nhưng lại có vài trường hợp "cá biệt" khi có những món đặc sản có vẻ ngoài khá đáng sợ.
Dạo quanh Việt Nam, các tỉnh hay thành phố luôn nền ẩm thực phong phú, đa dạng và vô cùng đặc sắc. Có những món ăn khiến bao người mê mẩn, nhưng cũng có những món ăn mà chỉ nhìn qua thôi cũng khiến nhiều người kinh sợ.
Tuy nhiên, vẻ ngoài như thế không nói lên được hương vị món đó. Nhiều món đặc sản gây nhiều phen "khiếp vía" nhưng khi "nhắm mắt" mà thưởng thức thì lại có ra hương vị thơm ngon đến bất ngờ.
Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ đại dương là món đặc sản nổi tiếng, bổ dưỡng và đáng thưởng thức khi đến "xứ hoa vàng cỏ xanh", thế nhưng có người cũng khiếp vía khi dùng. Đây còn được xem là một món ăn độc đáo, độc quyền của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.
Năm 2014, món ăn này còn được Hội Kỷ lục gia bầu chọn lọt top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng nhất của Việt Nam.
Món ăn này còn được người dân gọi lại món hầm "đèn pha đại dương" vì mắt cá ngừ rất sáng rõ. Vì thế, đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên cá ngừ đại dương trở thành nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho người dân xứ biển lẫn du khách. Ngoài phần thịt tươi ngon, người dân địa phương đã sáng tạo nên món mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc. Và lâu dần mắt cá ngừ đại dương trở thành món ăn quen thuộc và là một trong những đặc sản trứ danh của mảnh đất Phú Yên.
Trong danh sách các món phải ăn ở Phú Yên, mắt Cá Ngừ đại dương, hay còn gọi là “Đèn pha đại dương” là món nổi tiếng nhất.
Chả rươi
Miến chả rươi nhìn không quá đáng sợ tuy nhiên một số thực khách sẽ có đôi chút e dè vì nguyên liệu chính trông khá ghê rợn.
Con rươi lúc chưa chế biến nhìn rất đáng sợ (Ảnh: Dân Việt)
Con rươi trông có vẻ lúc nhúc khi chưa chế biến khiến nhiều người có chút ngần ngại. Thế nhưng người dân đã sáng tạo nên loại chả này để biến các con vật có hình thù đáng sợ trở thành một món chả ngon khiến cho khách thưởng thưc là mê và quên đi hình dạng đáng sợ ban đầu của con rươi.
Con rươi là một loại sinh vật biển còn gọi là bách cước, có hàng trăm chân hoặc hòa trùng, hình dạng trông đáng sợ giống con rết với màu xanh, vàng, tía, thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, được tìm thấy ở nhiều tầng nước, tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, ẩn núp dưới đá hay giấu mình trong cát hay bùn. Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ.
Món chả rươi sau khi thành phẩm
Mắm
Vùng đất du lịch miền Tây với kênh rạch, sông nước bao quanh với nhiều loài thuỷ sản ngon lành, thế nên từ lâu đã được mệnh danh là "vương quốc mắm". Những loại mắm tại nơi đây nhiều vô số kể, có thể điểm qua các loại mắm cá linh, cá sặc, cá chốt hay mắm của những con ba khía, con tép, con còng,... Thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến lẩu mắm, mắm chưng hay trộn gỏi, nhưng dân miền Tây chính hiệu thì phải ăn qua mắm sống một lần.
Món mắm còn được làm từ đầu cá
Ăn món mắm miền Tây sống tức là thưởng thức món ăn đặc trưng này không qua chế biến hay nấu nướng. Dù có vẻ khó ăn và nhìn bề ngoài hơi e ngại khi những con cá còn nguyên bao lên mình lớp nước màu nâu nhưng đây lại là món dễ gây nghiện. Chỉ cần ướp chút gia vị cho đỡ mặn rồi ăn cùng rau và thịt, là thực khách có thể "nhắm mắt" rồi từ từ cảm nhận hương vị dân dã thơm ngon này.
Khi bày biện với bún, rau thì vô cùng ngon lành (Ảnh: Mùa gặt miền Tây)
Đuông dừa nước mắm
Được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam thế nhưng khi nhìn thấy đuông dừa, nhiều người sẽ phải “khóc thét" vì con ấu trùng khổng lồ này.
Những con duông dừa rất béo
Tuy kinh dị là vậy, nhưng đuông dừa lại có cách chế biến cũng lạ lùng nốt, chỉ cần rửa sạch rồi ngâm đuông dừa cùng với nước mắm ớt cay là có thể thưởng thức. Thường những người mới thử món này lần đầu cũng phải bịt mắt, bịt mũi rồi mới dám đưa món này vào miệng.
Đuông dừa ngon nhất là khi được thả vào trong bát nước chấm đặc biệt, vẫn còn sống ngoe nguẩy. Chỉ khi ăn như vậy người ăn mới cảm nhận được hết cái vị giòn, ngọt mà bùi của dừa đem lại. Cảm giác đưa con đuông dừa vẫn còn sống vào miệng thật sự cần sự thử thách rất lớn, đặc biệt với du khách nước ngoài hay các bạn nữ lần đầu thưởng thức món này.
Món đuông dừa nước mắm trứ danh (Ảnh: vntrip)
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất. Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long.
Vài ngày nữa là đến Halloween, những hồn ma, nhân vật phim kinh dị sẽ đi dạo trên đường phố để tìm kiếm kẹo. Bạn...