Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lấy một nguyên liệu từ cao nguyên đá Đồng Văn, Tô Tiểu Tường đã biến hóa thành một món ăn khiến khán giả thích thú.

Ngoài việc là một youtuber, Tô Tiểu Tường còn đặc biệt yêu thích du lịch. Anh vừa cùng bạn bè có chuyến đi 5 ngày khám phá cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Hành trình của Tô Tiểu Tường và những người bạn đi qua nhiều địa danh nổi tiếng: Quản Bạ - Lũng Cú - Đồng Văn - Mèo Vạc - Du Già - Đường Thượng - Thuận Hòa. Đi đúng thời gian hoa đào hoa mận bừng nở khắp miền núi đá nên youtuber này đã có dịp thưởng ngoạn trọn cảnh sắc đất trời vùng cao mùa xuân.

Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 1Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 2

Một vài hình ảnh trong chuyến đi Hà Giang của Tô Tiểu Tường

Ngoài phong cảnh thì Tô Tiểu Tường cũng nếm thử rất nhiều món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng cao: món bún vịt làng bản Tùy của người dân tộc Tày, món phở Tráng Kìm tự tráng, món lẩu gà đen nức tiếng phố cổ Đồng Văn.

Ấn tượng với phong cảnh núi non cao nguyên đá, Tô Tiểu Tường đã nảy ra ý tưởng thực hiện một món ăn với nguyên liệu từ đá. Đến Du Già, Tô Tiểu Tường có cơ hội khám phá dòng thác Du Già bắt nguồn từ những dãy núi ẩn sâu trong rừng của Vườn quốc gia Du Già. Thác nước này vào mùa xuân dòng chảy không quá xiết, nước trong vắt mát lạnh. Tô Tiểu Tường quyết định nhặt những hòn đá trơn nhẵn dưới lòng suối mang về. Anh cười chia sẻ: “Mang 3kg đá đi khắp Hà Giang, mang về Hà Nội rồi tới quê Thái Bình - chắc chỉ có mình mình làm vậy!”.

Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 3Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 4

Ghé thăm thác nước Du Già nhặt đá về nấu ăn

Với nguyên liệu chính là đá, Tô Tiểu Tường làm món bò xông hơi. Anh cho biết ý tưởng làm món ăn này bắt nguồn từ Ninh Bình, quê hương của dê núi và đá núi. Nhiều khán giả xem video món ăn lần này tỏ ra ngạc nhiên khi Tô Tiểu Tường dùng đá nung nóng để làm chín thịt bò. Youtuber nông thôn này cho biết: đá là nóng rất lâu ở nhiệt độ cao, giúp giữ lại được nhiều nước trong thịt nhất có thể, chỉ cần 2 phút là thịt bò chín mềm ăn được. Vì ưu điểm này mà đá có thể ứng dụng nhiều trong các món ăn từ bò, dê hải sản...

Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 5

Làm nóng đá

Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 6

Xếp 1 lớp đá, 1 lớp lá chuối rồi đến thịt đậy vung 2 phút là chín

“Đi Hà Giang mình cũng gặp nhiều nguyên liệu có thể nấu ăn như măng, củ cải, các gia vị thì nhiều vô số như mắc khén, mật ong bạc hà… nhưng để đặc trưng cho miền đá núi, cao nguyên đá thì mình đã chọn đá núi về làm món bò xông đá cuốn rau ăn”. Ngay cả mẹ Tô Tiểu Tường cũng ngạc nhiên khi lần đầu thử ăn món có cách chế biến độc đáo như vậy.

Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 7

Thịt bò xông hơi ăn kèm rau sống chấm mắm nêm

Trên thế giới ở những cao nguyên lớn nhiệt độ càng lên cao càng giảm, nếu dùng cách nấu nướng thông thường sẽ khó làm chín đồ ăn. Người Trung Quốc, Mông Cổ dùng đá nóng nhét vào bao tử cừu để nấu ăn, dùng đá nóng nấu lẩu... Đó đều là những phương thức nấu ăn thuận tự nhiên và thú vị.

Làm món bò xông hơi ngon "hết nước chấm" với nguyên liệu nhặt từ suối - 8

Hai mẹ con thưởng thức món lạ

Mời bạn cùng thưởng thức video làm món bò xông hơi từ đá của youtuber Tô Tiểu Tường nhé!

Món tôm say ở Trung Quốc
Món tôm say ở Trung Quốc

Tôm được phục vụ sống trong tình trạng đã “say ngắc ngoải“ vì rượu mạnh. Nhiều du khách thích thú với trải nghiệm...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.