Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, Đoàn làm phim “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan” đã đến khảo sát vào lựa chọn các món ăn đặc trưng của Bình Thuận, chuẩn bị cho việc sản xuất các tập phim (mỗi tập có thời lượng 25-30 phút) giới thiệu “Ẩm thực Bình Thuận” trên các kênh truyền hình chuyên về du lịch - ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan - 1

Ngoài đối tác Việt Nam thực hiện loạt phim là kỹ thuật và biên kịch của Công ty TNHH Dịch vụ và Sản phẩm Truyền thông Điền Quân (trụ sở tại Tp.HCM), ê-kíp của Martin Yan tham gia chuyến khảo sát gồm Cố vấn ẩm thực Stephanie Jan, Đạo diễn Mark Tang, Biên tập kịch bản Ivan Lai (tất cả đều quốc tịch Mỹ) và đạo diễn hình ảnh Song Le quốc tịch Canada. Theo lịch trình, tại thành phố Phan Thiết Đoàn đã tham quan và khảo sát các địa điểm như Công viên Biển Đồi Dương, Bàu Sen, nghề làm thuyền thúng và làng chài Mũi Né. Về ẩm thực, các món ăn được chọn để ghi nhận thông tin, chụp ảnh và ghi hình là Mực một nắng, Gỏi cá suốt và Cá bồng binh nấu cà ri của Nhà hàng Cây Bàng. Theo chị Tâm, Chủ Nhà hàng, đây chính là những món ăn có “xuất xứ” từ Cây Bàng và hiện đã là thương hiệu nổi tiếng.

Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan - 2

Còn tại Khách sạn 5 sao Sea Links Beach, Đoàn làm phim chọn quay phim và ghi chép công thức biến 2 món ngon là: Cá lồi xối mỡ và Dông nấu lá me. Đây là 2 món ăn quen thuộc của vùng biển Phan Thiết, nhưng qua sự sáng tạo của Bếp trưởng Kiều Hoàng Hùng, 2 món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hương vị quê hương qua các loại rau ăn kèm vốn rất phổ biến ở địa phương và cách nêm nếm hương vị. Phố biển Phan Thiết cũng là nơi đoàn khảo sát và tìm hiểu về nghề làm nước mắm truyền thông (tại Doanh nghiệp tư nhân nước mắm Phan Thiết – Mũi Né); nghề làm cốm sấy (tại cơ sở Hòa Hiệp, số 2 Hoàng Diệu) và món bánh căn Phan Thiết (tại quán bánh căn Lân Nguyệt, số 8 Hải Thượng Lãn Ông).

Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan - 3

Một trong những sản vật nổi tiếng của Bình Thuận nữa mà đoàn chọn tham quan và giới thiệu là trái Thanh Long cùng những món ăn chế biến từ Thanh Long. Sau khi khảo sát và tìm hiểu thông tin về trái Thanh Long tại Trang trại Thanh Long Thuận Lan (xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam) rộng hơn 13 héc ta với gần 13.000 trụ thanh long ruột trắng và ruột đỏ. Không chỉ ngạc nhiên với hương vị chua ngọt và mát lạnh của “Thanh Long” mà cả 12 thành viên của Đoàn làm phim còn ngạc nhiên, thích thú khi chiêm ngưỡng và thưởng thức rất nhiều món ăn được chế biến từ Thanh Long của Khu Du lịch Núi Tà Cú. Theo chị Võ Thị Ngọc Khánh, Trưởng bộ phận nhân sự Khu Du lịch, thực đơn Thanh Long là một trong những sự độc đáo dành cho du khách xa, gần khi đến tham quan và nghỉ ngơi tại Khu Du lịch Núi Tà Cú. Có thể kể ra rất nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng như: Gỏi Thanh Long, Súp Thanh Long, Cocktail Thanh Long tôm, Chè Thanh Long, Xu xoa Thanh Long, Thạch Thanh Long…và nước uống Thanh Long, rượu Thanh Long. Bếp trưởng Trần Thị Nhi, cho biết thêm: “Trong số hàng chục món ăn từ Thanh Long, chúng tôi có thể thiết kế ra nhiều thực đơn tiệc Thanh Long khác nhau với đầy đủa các món từ khai vị, món chính, món phụ cho đến tráng miệng và thức uống…”.

Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan - 4

Ghi chép tỉ mỉ, ghi hình và chụp ảnh cẩn thận tất cả các món ăn tại các điểm khảo sát của Bình Thuận, chị Stephanie Jan tỏ ra rất hài lòng và nói: “Trong sự tuyệt vời của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, chúng tôi rất hài lòng và ấn tượng với các món ăn Bình Thuận. Chúng tôi đã biết hải sản và Thanh Long là 2 sản vật nổi tiếng, nhưng qua sự tài hoa của các đầu bếp các món ăn chế biến từ 2 đặc sản này thật độc đáo, ngon miệng và bổ dưỡng. Chắc chắn chúng tôi sẽ chọn để sản xuất và giới thiệu tất cả các món ngon đến với khán, thính giả Việt Nam cũng như quốc tế”. Theo kế hoạch dự kiến, từ ngày 20/11/2012 ê-kíp sản xuất chính với sự tham dự của Martin Yan (Yan Can Cook), người đẹp Hoàng My và chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương sẽ đến Bình Thuận thực hiện các tập phim về “Ẩm thực Bình Thuận”. Các tập phim này dự kiến sẽ được phát trên kênh HTV7, các kênh du lịch ẩm thực Việt Nam và các kênh truyền hình quốc tế vào đầu năm 2013 với tên gọi “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan”.

Nguyên Vũ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT