Hà Nội vào thu nhất định phải ăn 4 món cốm này
Các món ăn vặt được chế biến từ cốm đều có vị thơm ngọt khó cưỡng, khiến bạn thêm xao xuyến về mùa thu Hà Nội.
Mùa thu đến, Hà Nội lại khoác lên chiếc áo lãng mạn với màu vàng của lá rụng, của ánh nắng. Thủ đô những ngày này trời nắng đẹp, hơn nữa còn mang lại cảm giác dễ chịu nhờ thời tiết mát mẻ, khô ráo.
Nói đến sắc thu Hà Nội không thể quên màu xanh xinh đẹp của cốm. Mỗi độ vào thu, ở các nẻo đường, ta lại dễ dàng bắt gặp những gánh cốm thơm ngon.
Cốm là đặc sản mùa thu ở Hà Nội. Ảnh: DMX.
Không chỉ vậy, cũng có rất nhiều món ngon được chế biến từ cốm. Đây đều là các món ăn vặt không thể bỏ qua vào mùa thu khi ghé thăm Hà Nội.
Chè cốm
Chè cốm là một trong những món ăn vặt được chế biến từ cốm mà giới trẻ yêu thích vào mùa thu. Cốm thơm bùi dễ ăn được nấu cùng đường thốt nốt và đường phèn tạo nên vị ngọt thanh nhẹ, các hạt cốm dẻo dính quyện lại với nhau ăn vừa miệng.
Ngoài ra, chè cốm cũng hay được nấu cùng cùi bưởi sần sật. Để món chè thêm đẹp mắt và đậm vị hơn, các quán sẽ cho thêm nước cốt dừa cùng dừa khô.
Món chè cốm nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: @tateedennee.
Gợi ý quán: Bánh và chè - phố Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
Giá: 30.000 đồng/bát
Xôi cốm dừa
Vào mùa thu, không khó để tìm kiếm một hàng bán xôi cốm dừa ở Hà Nội. Món xôi này được yêu thích bởi mùi cốm thơm nhẹ, hạt xôi lại dẻo mềm.
Ngoài ra, xôi còn nấu cùng đậu xanh và hạt sen bùi bùi. Cộng thêm hương vị thơm ngon của dừa xào thì quá hoàn hảo. Chỉ từ 10.000 đồng đã có ngay một gói xôi ngon chuẩn thu Hà Nội.
Ăn xôi cốm, uống cà phê trứng ngày thu Hà Nội. Ảnh: Trần Quỳnh Mây.
Gợi ý: Cổng chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm
Cốm xào
Hội hảo ngọt chắc chắn không thể bỏ qua món cốm xào. Giống những món cốm ở trên, cốm xào có hương vị thơm ngon.
Đặc biệt, do được trộn với nước đường và nước dừa nên cốm xào có độ ngọt rất vừa ăn. Bên cạnh đó, cốm xào còn được xào thành tảng, khi ăn tạo cảm giác vui miệng.
Cốm xào ngon dẻo. Ảnh: Vivu.
Gợi ý: Xôi chè bà Thìn, phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm
Giá: 40.000 đồng/đĩa
Chả cốm
Chả cốm là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm hay những gói quà chiều của người Hà Nội. Chả được làm từ giò sống cùng cốm, hoà quyện tạo nên một hương vị đậm đà, hợp ăn cùng với nhiều món khác như cơm, bánh giò, bánh chưng rán, bánh mì…
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món chả cốm ở những hàng quà vặt, không chỉ vào mùa thu mà hầu hết các mùa đều có.
Chả cốm thường được ăn cùng bánh chưng rán và bánh giò. Ảnh: Cooky.
Một tô bún bò đầy ắp có giá 25.000 đồng nhưng những người lao động mua 10.000 mệ cũng bán, rồi bỏ thêm để khách ăn...