Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chợ Bà Hoa là một trong những khu chợ đặc sắc ở quận Tân Bình với vô vàn món ngon miền Trung hội tụ nơi đây.

Ngôi chợ tọa lạc trên con đường nhỏ Trần Mai Ninh ở quận Tân Bình, tuy tên chính thức là chợ phường 11, nhưng chủ yếu được biết đến với cái tên gọi thân thuộc là chợ Bà Hoa. Cách gọi này là để tưởng nhớ công lao người đã mua đất, lập chợ vào những năm 70 thế kỉ trước ở khu Bảy Hiền.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 1

Vẻ nhộn nhịp bên trong chợ Bà Hoa. Ảnh: Nguyễn Bảo.

Trước khi ngôi chợ này ra đời, Bảy Hiền là nơi tập trung nhiều người di cư đến từ miền Trung, đặc biệt là xứ Quảng (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình) trong giai đoạn 1966 - 1975. Đây cũng là khu vực tập trung nhiều người miền Trung sinh sống nhất ở TP.HCM, hình thành nên làng dệt nức tiếng một thời do những người đến từ Duy Xuyên, Quảng Nam lập nên.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 2

Bên trong chợ Bà Hoa là "thiên đường" ẩm thực miền Trung với nhiều món ngon mang tầm đặc sản. Ảnh: Tân Nhân.

Bà Hoa cũng là một trong những khu chợ đặc sắc ở quận Tân Bình với vô vàn món ngon miền Trung hội tụ nơi đây. Đặc trưng nhất phải kể đến là các món mắm làm từ cá biển. Ở đây, bạn có thể tìm thấy bất kì loại mắm nào, từ mắm cá cơm, mắm tôm, mắm ruốc cho đến mắm rò, mắm cá chuồng, mắm cá mòi...

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 3

Các loại mắm được bày bán tại chợ Bà Hoa. Ảnh: Tân Nhân.

Cũng không thể không nhắc tới bánh tráng, món ăn kèm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người miền Trung. Tới đây, bạn sẽ thấy được cảnh người bán bất kể tuổi tác ngồi nướng bánh tráng dọc theo con đường bên hông chợ. Và cũng đừng quên gọi một phần bánh đập đặc sản Hội An, là sự kết hợp tinh tế giữa bánh tráng nướng và bánh ướt nhé!

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 4

Những hàng bánh tráng nướng hấp dẫn được các tiểu thương bày bán trong chợ Bà Hoa (trái). Bánh tráng nướng khi kết hợp với bánh ướt sẽ tạo nên món đặc sản bánh đập nổi tiếng của Hội An. Ảnh: Tân Nhân.

Nhắc đến ẩm thực miền Trung thì thật thiếu sót khi bỏ qua mì Quảng. Món ăn bình dị mà thân thuộc, theo dấu lưu dân đến muôn nơi với rất nhiều biến tấu hấp dẫn. Sợi mì Quảng có thể dễ dàng tìm thấy ở đây, loại cắt sẵn bằng máy, hay loại khi khách mua thì mới cắt tay.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 5

Người bán đang cắt từng sợi mì Quảng vuông vắn. Ảnh: Tân Nhân.

Linh hồn làm nên hương vị một tô mì Quảng là củ nén (hay còn gọi là hành tăm). Thuộc họ hành tỏi, củ nén nhìn thoáng qua như những hạt bắp, có mùi thơm thanh nhẹ, vị cay hơn so với tỏi nhưng lại không quá nồng. Với những món mì Quảng đặc biệt như cá lóc hay lươn, củ nén sẽ giúp át mùi tanh, đồng thời làm dậy mùi thơm của phần thịt. Bạn có thể dễ dàng tìm nguyên liệu này trong chợ Bà Hoa.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 6

Củ nén được bày bán rất nhiều bên trong chợ Bà Hoa. Thoạt nhìn trông giống củ kiệu nhưng thân củ nén ngắn và tròn hơn. Ảnh: Tân Nhân.

Tỏi cô đơn, loại tỏi là mỗi củ chỉ có duy nhất một tép, gắn liền với huyện đảo Lý Sơn (thuộc tỉnh Quảng Ngãi). Với hương vị đặc biệt, loại tỏi này có giá gấp 8 - 10 lần các loại tỏi thông thường. Quầy duy nhất có bán loại tỏi đắt đỏ này nằm ở số nhà 121 Trần Mai Ninh bên hông chợ Bà Hoa.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 7

Chợ Bà Hoa bán các loại tỏi, gừng, riềng - những gia vị đặc trưng trong món ăn của người miền Trung. Ảnh: Tân Nhân.

Đường bát không chỉ ngon và giàu dưỡng chất mà còn là gia vị gắn liền với những món ăn truyền thống của người Quảng Nam. Quy trình tạo ra loại đường này khá cầu kì, được nấu từ nước mía ép ra 100% cho vào chảo gang lớn. Đường bát được sử dụng trong các món ăn truyền thống như bánh ít lá gai, xôi ngọt hoặc bánh tổ, món bánh không thể thiếu trong những ngày Tết của người miền Trung.

Không gì thú vị hơn một phần bánh thuẫn nóng hổi trong những ngày cuối năm này. Vỏ bánh giòn xốp cùng mùi thơm béo đặc trưng, đây hẳn là món ngon không bỏ lỡ khi đến đây. Dù là món Tết nhưng loại bánh bột vàng ươm này được bán quanh năm trong chợ Bà Hoa.

Một món tráng miệng hấp dẫn khác là xu xoa Quảng Ngãi. Đây là một loại rau câu được nấu từ rau xu xoa, loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ngoài biển, rất phổ biến ở Quảng Ngãi. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những bịch xu xoa nhỏ xinh tại chợ Bà Hoa.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 8

Các món ngon ngày Tết của người miền Trung như bánh thuẫn, gia vị đường bát hay bánh xu xoa cũng có thể được tìm thấy bên trong chợ Bà Hoa. Ảnh: Tân Nhân.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là món lòng xào nghệ. Vị béo của lòng già hòa quyện cùng vị đắng của nghệ tươi, vị cay nồng của ớt, hỗn hợp hành hẹ... xúc thêm miếng bánh tráng nướng nóng giòn. Tất cả tạo nên một bản hòa âm gia vị đặc trưng của miền Trung thân thương.

Chợ Bà Hoa ở TP.HCM: 'Thiên đường' đặc sản miền Trung - 9

Món lòng xào nghệ thơm nức mũi. Ảnh: Tân Nhân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tân Nhân - Nguyễn Bảo

CLIP HOT

SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu
SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu

Triết lý chế biến món ăn của SENS - Dine & Wine xoay quanh việc đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu cùng kỹ thuật chế biến thượng thừa của đội ngũ đầu bếp tài ba. Tại SENS - Dine & Wine, ẩm thực đỉnh cao phải khởi nguồn từ nguồn gốc bền vững của nguyên liệu, sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và sự chu đáo trong cách trình bày.