Cà phê trứng, thức uống đầy si mê của người Hà Nội khi thu về
Khi mùa thu trải nắng vàng khắp không gian, gió nhẹ và lá vàng lác đác rơi, có lẽ đây là thời điểm các thực khách muốn thưởng thức một ly cà phê trứng trứ danh.
Cà phê trứng ra đời vào những năm cuối thập niên 1940 tại Hà Nội. Những năm ấy, sữa tươi là mặt hàng khan hiếm vì thế, lòng đỏ trứng gà được lựa chọn như một giải pháp thay thế. Nhờ sử dụng trứng gà làm dậy lên vị béo và cân bằng với vị đắng của cà phê khiến cho những ly cà phê trứng được ưa chuộng trở thành một loại đặc sản của người Hà Nội.
Cà phê trứng, niềm tự hào của người dân Hà Nội.
Chị Nguyễn Phương Trang, chủ một cửa hàng cà phê trứng trên Phố Cổ cho biết, nguyên liệu chính của cà phê trứng chính là cà phê và trứng. Để đảm bảo cho cốc cà phê thơm ngon, thông thường nhà hang chọn trứng gà ta, mùi sẽ thơm và ít tanh hơn trứng gà công nghiệp. Trứng được tách lòng đỏ và lòng trắng riêng. Đánh phần lòng đỏ trước cùng với vài giọt mật ong. Đánh bằng máy cho đến khi bông lên, ngửi thấy mùi thơm như mùi bánh và có màu vàng kem. Tiếp sau đó là đánh lòng trắng, cho một ít đường, vài giọt mật ong rồi đánh thật kỹ, cho đến khi lòng trắng trứng mịn như bông, có mùi thơm ngậy như kem.
Cà phê đen pha nóng, đổ từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh mịn. Cà phê nặng hơn sẽ lắng xuống dưới, phân lớp rõ ràng. Hớt phần lòng trắng trứng phủ lên trên. Thế là đã có một ly cà phê trứng chia thành 3 lớp vô cùng bắt mắt.
Việc pha chế cà phê trứng nghe thì thấy đơn giản, nhưng thực tế rất kỳ công.
Theo chị Nguyễn Phương Trang, đối với một cốc cà phê trứng, điều quan trọng không phải là độ đặc của cà phê hay trứng mà là kỹ thuật đánh trứng. Đánh quá tay, ly cà phê sẽ không còn giữ được kết cấu dày đặc. Đánh chưa tới thì cà phê và lòng đỏ trứng lại không đủ hoà quyện, hương vị sẽ rời rạc và hỗn loạn.
Mỗi quán cà phê lại có công thức pha chế riêng.
Ngoài ra, để làm ra được một ly cà phê trứng đạt chuẩn, từng nguyên liệu đều phải được cân đo đong đếm kỹ lưỡng và chuẩn xác. Mỗi người pha chế, mỗi quán cà phê lại có những tiêu chuẩn khác nhau và một công thức bí truyền riêng.
Cà phê trứng nhìn thấy đã thấy muốn thưởng thức.
Bạn Phan Thanh Sơn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội là tín đồ của cà phê trứng cho biết, thưởng thức cà phê trứng cũng là một nghệ thuật. Với những người sành, đầu tiên là dùng một chiếc thìa nhỏ chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng. Vị đắng của cà phê đen hòa với cái ngậy ngậy của trứng tan dần trong khoang miệng, thơm ngon khó tả.
Với người Hà Nội, cà phê trứng đã trở thành biểu tượng.
Cứ như thế, theo thời gian, cà phê trứng không chỉ là một thức uống, mà còn là biểu tượng của người Hà Nội. Cà phê trứng có mặt ở khắp mọi nơi, từ quán cà phê nhỏ cho đến những quán cà phê trên phố lớn. Nổi tiếng nhất là cà phê Giảng, nơi được biết đến là nơi “khai sinh” ra món cà phê trứng và đưa thức uống này nổi tiếng khắp đó đây. Ngoài ra, Hà Nội còn có cà phê Đinh, Phố Cổ…
Vừa uống cà phê trứng vừa ngắm phố phường Hà Nội mùa thu, cảm giác thật tròn đầy.
Có dịp du lịch tại Hà Nội, nếu không vội du khách nhớ dành chút thời gian thưởng thức cà phê trứng trong lịch trình của mình. Hà Nội đang trong những ngày thu đẹp nhất, cứ thế xuống phố ngắm mùa thu, rồi tạt vào đâu đó, nhâm nhi ly cà phê trứng và tận hưởng một chút rất riêng của Hà Nội…