Bánh phồng tôm ngọt ngào hương vị biển
Bánh phồng tôm Cà Mau được chế biến từ đặc sản của vùng đất mũi nên rất thơm ngon, màu tự nhiên và vị ngọt từ tôm tươi.
Tráng bánh phồng tôm. Ảnh: L.P
Bánh phồng tôm Cà Mau có màu sắc tự nhiên từ tôm tươi xay nhuyễn, kết hợp gia vị truyền thống; sau khi được tráng, hấp chín, bánh được phơi dưới ánh nắng mặt trời, bật lên sắc đỏ gạch từ màu con tôm, tạo nên hương vị đặc biệt.
Ở xã Hàng Vịnh có làng nghề bánh phồng tôm, với khoảng 30 hộ duy trì làm bánh, trong đó có khoảng 10 cơ sở, doanh nghiệp làm bánh thường xuyên, còn lại tập trung mùa Tết.
Ngay từ 4 giờ sáng, các cơ sở đã chuẩn bị các khâu sơ chế tôm, đánh bột, tráng bánh, phơi ráo, cắt bánh, để kịp ra vỉ phơi, đón nắng sớm. Nếu trời nắng tốt, bánh phơi 2 nắng là đạt yêu cầu.
Hiện nay, để làm phong phú các mặt hàng bánh phồng, người dân nơi đây đã nghiên cứu sáng tạo ra nhiều loại bánh phồng mặn, như: bánh phồng tôm, cua, hàu, ghẹ và các loại bánh phồng ngọt làm từ rau, củ, mè, trái cây (mít, chuối, thanh long…).
Bánh tráng xong mang đi phơi. Ảnh: L.P
Chất lượng đã tạo nên thương hiệu, dần hình thành nên làng nghề bánh phồng tôm Hàng Vịnh.
Các cơ sở sản xuất quanh năm, có nơi bình quân hàng năm xuất bán từ 70-100 tấn, trong đó 70% xuất bán các tỉnh miền Bắc; còn lại khách hàng miền Trung, Nam, hàng năm doanh thu gần 7 tỷ đồng.