Phải lòng tô bánh canh hẹ ‘xanh mướt’ xứ Nẫu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến Phú Yên, tôi bị mê hoặc bởi danh lam thắng cảnh tuyệt diệu, quyến luyến sự hiếu khách người con xứ Nẫu, và nhớ mãi hương vị biển cả dân giã mà hào phóng trong món bánh canh hẹ.

Có lần tôi ghé Phú Yên nghỉ dưỡng tại một khu resort. Bữa sáng trong mấy chục món buffet có món bánh canh cá dầm nên ăn thử. Sợi bánh canh nhỏ như sợi miến, trong veo và dai. Tô bánh canh gồm cá dầm, vài miếng chả cá, trứng cút, rau nêm là những lát rau hẹ thái nhuyễn xanh mướt phủ kín bát. Rau ăn kèm là giá đỗ cọng nhỏ rí như que tăm, xà lách trộn chung rau quế. 

Bữa đó, tô thứ nhất tôi húp không còn giọt nước nào. Cười lỏn lẻn lại lấy tô thứ hai, cũng sạch không còn giọt nào. Bụng no căng mà tâm trí không dứt được ý nghĩ hay là ăn tô nữa, mà quê quá. Mấy sáng sau, cứ xuống nhà hàng là sà lại xem có bánh canh hẹ không. 

Nước dùng bánh canh cá hơi sệt chút mà trong và đậm đà, khác vị sệt sệt tôi từng ăn ở Sài Gòn. Nước dùng mang hương vị đặc trưng của biển cả mà không tanh. Ăn tô bánh canh dân dã mà như bùng nổ cảm xúc vị giác. 

Phải lòng tô bánh canh hẹ ‘xanh mướt’ xứ Nẫu - 1

Món cá dầm trong tô bánh canh tôi thưởng thức ở resort xứ Nẫu mềm ngọt. Miếng chả cá dai, giòn, không quá ngọt. Lá hẹ thơm mùi đặc trưng mà không hăng như lá hẹ to bản, cứng, dùng ăn sống trong món gỏi cuốn phương Nam. Đặc biệt là món rau sống ăn kèm có giá đỗ ủ cát của vùng biển miền Trung. 

Bánh canh hẹ Phú Yên được nấu từ bột gạo, hải sản, trứng cút... nhưng lại có tên là bánh canh hẹ. Sở dĩ là vì tô bánh canh được nêm bằng lá hẹ tóc tiên xắt nhuyễn. Lá hẹ tóc tiên chỉ có đất miền Trung mới trồng được. Nhưng dùng để nêm gia vị thay rau nêm thì tôi chỉ được ăn ở Phú Yên. Mà ăn rồi nhớ mãi.

Từ đó, mỗi khi đến Phú Yên, bánh canh hẹ cá dầm là món ăn “hot search” của tôi. Ở Phú Yên, phố nào cũng có món ăn mộc mạc này. Tôi đã cùng bạn bè thưởng thức món bánh canh hẹ ở quán chân dốc lên Tháp Nhạn, nhà hàng Thanh Tâm , quán Bưu Điện, và nhiều quán khác. Tùy từng nơi, giá cả giao động từ 15.000 – 35.000 VNĐ. Tô giá cao hơn là tô thập cẩm gồm cá dầm, chả cá, trứng cút tôm nõn. Tô bánh canh dù với mức giá nào cũng được phủ đầy lớp rau hẹ hương xắt nhuyễn và món rau sống “topping” trứ danh của miền Trung. 

Phải lòng tô bánh canh hẹ ‘xanh mướt’ xứ Nẫu - 2

Ảnh minh hoạ

Bánh canh hẹ Phú Yên là sự kết hợp tinh tế hương vị của tất cả các nguyên liệu: tô bánh đẹp với nước dùng trong, màu xanh mướt của hẹ phủ đầy, những lát chả cá vàng hươm, non nõn những con tôm, lát cá dầm nâu trắng, những viên trứng cút tô điểm. Tô bánh cánh có mùi thơm nhẹ phảng phất vị biển cả. Khi ăn lát chả cá dai giòn, xốp, miếng cá dầm mềm bùi ngọt lịm và không một chút mùi tanh. Sợi bánh dai dai thun thút. Món rau sống giòn mềm mát rượi, cảm giác giá đỗ rau ráu nhẹ tan trong vòm họng, húp một thìa nước dùng, ôi thôi cảm thấy trải nghiệm này thật sảng khoái, xứng đáng cho phần thưởng tôi bôn ba.

Được ăn rồi thì nhớ, thì thèm. Mỗi khi rời Phú Yên, nếu có điều kiện tôi đều ghé chợ Tuy Hòa mua bánh canh, chả cá, cá thu tươi về để tự nấu. 

Phải lòng tô bánh canh hẹ ‘xanh mướt’ xứ Nẫu - 3

Ảnh minh hoạ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoa Mai

CLIP HOT