Ghé Nghệ An thưởng thức những món đặc sản "ngon quên lối về"
Những món ngon nổi tiếng Nghệ An chỉ cần ăn một lần, ai cũng tấm tắc nhớ mãi không thôi.
Nghệ An không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa đậm đà bản sắc, mà còn ghi dấu ấn trong lòng du khách với những món ăn ngon khó cưỡng.
Dưới đây là những món đặc sản Nghệ An bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất này:
Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo Nghệ An là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương miền Trung, đặc biệt gắn bó với đời sống của người dân xứ Nghệ. Không giống bánh bèo Huế có hình dáng tròn và mềm, bánh bèo Nghệ An lại mang phong cách riêng với lớp bột dày, dai hơn và thường được ép thành hình tròn mỏng, hơi dẹt.
Nguyên liệu chính để làm bánh bèo Nghệ An là bột gạo, bột năng, tạo nên độ dẻo và mềm vừa phải. Phần nhân bánh là điểm nhấn đặc biệt, thường được làm từ tôm xay nhuyễn hoặc thịt băm, xào cùng hành khô và các gia vị đậm đà. Khi ăn, bánh bèo được hấp chín, bày lên đĩa, rưới thêm mỡ hành béo ngậy, rắc ít lạc rang giã nhuyễn để tăng độ thơm bùi.
Bánh mướt
Bánh mướt là món ăn sáng quen thuộc của người dân Nghệ An. Với lớp bánh trắng mịn, mềm dẻo, thường ăn kèm chả lụa (giò), hoặc thịt nướng, bánh mướt mang đến hương vị giản dị mà đầy hấp dẫn. Đặc biệt, nước mắm chấm bánh pha khéo léo, có vị cay nồng là điểm nhấn khiến món ăn này trở nên khó quên.
Cháo lươn
Nhắc đến ẩm thực Nghệ An không thể không nhắc đến cháo lươn. Món cháo đặc trưng bởi thịt lươn ngọt, mềm, được nêm nếm cay nồng, quyện cùng cháo thơm nóng. Đây là món ăn bổ dưỡng, đậm chất miền Trung mà ai cũng nên thử một lần.
Mực nháy nướng Cửa Lò
Đến Nghệ An, đặc biệt là vùng biển Cửa Lò, bạn không thể bỏ qua mực nháy. Mực tươi được nướng trực tiếp trên bếp than, giữ nguyên độ ngọt và thơm đặc trưng của hải sản. Ăn kèm muối ớt xanh thì không gì sánh bằng.
Thịt dê
Thịt dê ở Nghệ An được biết đến nhờ chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc. Đàn dê ở đây chủ yếu được nuôi thả tự nhiên trên các vùng đồi núi như: Nam Đàn, Thanh Chương, Anh Sơn. Nhờ điều kiện môi trường lý tưởng và nguồn thức ăn phong phú từ cây cỏ, thịt dê Nghệ An mang đến hương vị ngọt thanh, ít mỡ và thơm đặc trưng.
Thịt dê ở Nghệ An thường được chế biến thành các món: Dê nướng tảng, dê tái chanh, lẩu dê, dê hấp, cháo dê. Để tăng thêm phần đậm đà, các món dê thường ăn kèm với mắm tôm hoặc tương bần -một loại nước chấm đặc sản của vùng Nghệ An, cùng các loại rau sống như lá mơ, lá đinh lăng, hay chuối chát.
Nộm gà Nghệ An
Nộm gà Nghệ An là một món ăn truyền thống, kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của thịt gà ta luộc chín tới và hương thơm từ các loại rau thơm đặc trưng như rau răm, lá chanh thái chỉ và hành tây mỏng. Điểm nhấn của món ăn chính là phần nước trộn chua ngọt, pha từ nước mắm nguyên chất, chanh tươi, đường và một chút ớt băm nhuyễn, tạo nên hương vị thanh mát, đậm đà.
Món gà nộm thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc hay làm món ăn nhẹ trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, khi ăn kèm với bánh phồng tôm giòn tan, món ăn càng thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.
Cháo canh
Cháo canh xứ Nghệ là sự giao thoa độc đáo giữa cháo và bánh canh. Sợi bánh được làm từ bột gạo, nhào mịn rồi cán mỏng, cắt sợi bằng tay, mang đến độ mềm và dai vừa phải. Nước dùng ngọt thanh, được nấu từ xương ống heo, cá lóc, hoặc đôi khi là cua đồng, tạo nên hương vị đậm đà khó quên.
Điểm đặc biệt của cháo canh là sự sánh mịn của nước dùng, vừa đủ độ đặc để quyện đều sợi bánh mà không quá loãng, giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngon trong từng thìa.
Một bát cháo canh chuẩn vị thường ăn kèm với rau sống như rau mùi, rau ngò gai, thêm chút hành phi giòn rụm và rắc tí tiêu bột. Đặc biệt, không thể thiếu bát nước mắm ớt cay cay để chấm thịt, cá hoặc trộn cùng bánh canh, tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Ốc xào cay Nghệ An
Ốc xào cay và các món ăn vặt Nghệ An
Ốc xào cay là món ăn vặt quen thuộc ở Nghệ An, thường được chế biến từ các loại ốc đồng tươi ngon. Ốc xào với các nguyên liệu như: sả, ớt, tỏi và lá chanh, tạo nên hương vị cay nồng, thơm lừng khó cưỡng. Một số nơi còn thêm một chút nước cốt dừa để món ăn béo ngậy hơn, hoặc nêm nếm chút sa tế để tăng độ cay cho người thích cảm giác mạnh.
Ốc xào cay thường được đập đít trước khi xào, chấm vào bát nước mắm gừng cay ngọt, mang lại cảm giác vừa vui miệng vừa thỏa mãn vị giác.