Ngôi sao giành HCV Olympic cho Liên Xô, cầm súng ở tuổi 57 bảo vệ Ukraine

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Một cựu VĐV từng giành HLV Olympic cho Liên Xô (cũ), ở tuổi 57 đã tình nguyện cầm vũ khí trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Alexander Volkov, hay còn được biết đến dưới cái tên Sasha Volkov, được xem là một trong những VĐV nổi tiếng nhất của Ukraine. Ông thi đấu bóng rổ từ 1981 đến 2002 và đã giành danh hiệu ở Liên Xô, Hy Lạp cũng như đoạt HCV Olympic 1988 cho ĐT bóng rổ nam Liên Xô. Ông được bầu chọn vào top 50 cầu thủ châu Âu vĩ đại nhất và được trao Huân chương Hữu nghị của Nga vào năm 2006.

Ngôi sao giành HCV Olympic cho Liên Xô, cầm súng ở tuổi 57 bảo vệ Ukraine - 1

Volkov đoạt HCV Olympic 1988 cùng ĐT bóng rổ Liên Xô, nay cầm súng bảo vệ Tổ quốc ở tuổi 57

Mặc dù sinh ra tại Omsk, một thành phố thuộc Siberia (Nga), nhưng Volkov cùng gia đình chuyển tới sống tại Ukraine trước khi bắt đầu thi đấu bóng rổ tại Kiev. Sau sự nghiệp đưa ông tới Moscow, Mỹ, Italia và Hy Lạp thi đấu, Volkov trở lại Ukraine và giải nghệ ở đây trước khi làm quan chức thể thao.

Ở tuổi 57 và chưa từng động đến súng ống, Volkov có thể đưa gia đình di tản ra nước ngoài khi Nga đưa quân vào Ukraine, vì ông có nhiều mối quan hệ với một số bạn bè châu Âu ở các quốc gia ông từng đến thi đấu. Tuy nhiên Volkov vẫn bám trụ lại ở thành phố Chernihiv, nơi đang diễn ra một cuộc bao vây của quân đội Nga.

Theo tin địa phương, giờ đây Volkov đã trở thành một người lính tình nguyện phục vụ cho quân đội Ukraine. BLV bóng rổ Oleksandr Proshuta, một người bạn của Volkov, cho biết ông đã quyết định đầu quân sau khi ngôi nhà thủa thơ bé của ông tại Chernihiv bị đánh bom. Căn nhà này là nơi ông từng sống thủa bé và hay quay về đây để đi câu cá. May mắn gia đình ông đang không ở căn nhà đó khi cuộc không kích xảy ra.

Một bức ảnh đăng Volkov đang ngồi trong xe, mắt nhìn vào màn hình điện thoại với một khẩu súng trường kế bên, đã xuất hiện trên Internet và nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt từ các fan Hy Lạp là quốc gia ông từng thi đấu những năm cuối trước khi treo giày. Một fan viết: “Một VĐV phải cầm súng là điều bi kịch, nhưng một ông già tình nguyện đứng lên bảo vệ đất nước là biểu hiện cho sức mạnh của lòng ái quốc”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp)

CLIP HOT