Đua xe F1, Monaco GP: Điểm hẹn quen thuộc cuối tháng 5

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Những cỗ máy F1 lại đến với điểm hẹn quen thuộc mỗi cuối tháng 5 hàng năm. Đích đến của double-header châu Âu lần này là Monaco.

Nhắc tới F1, Monaco sẽ là địa điểm đầu tiên mọi người liên tưởng đến. Grand Prix de Monaco là 1 trong 3 chặng đua danh giá nằm trong “Triple Crown of Motorsport”. Đây là 1 danh hiệu dành cho tay đua bước lên bục vinh quang tại cả 3 chặng đua trong sự nghiệp của họ. Cho tới ngày hôm nay, Graham Hill là tay đua duy nhất có được danh hiệu danh giá này.

Gramham Hill còn được biết đến với cái tên “Mr. Monaco”. Vào những năm 60 của thế kỉ trước, ông có tới 5 chiến thắng tại Monaco, gồm 3 năm liên tiếp từ năm 1963 đến năm 1965, năm 1968 và chiến thắng cuối cùng trong sự nghiệp vào năm 1969.

Đua xe F1, Monaco GP: Điểm hẹn quen thuộc cuối tháng 5 - 1

 Cảng Hercules, Monaco

Tiếp nối thời của ông là thời đại của Alain Prost và Ayrton Senna. Vượt qua con số của Hill, Senna có tới 6 lần chiến thắng Monaco GP, với 5 trong số đó là 5 năm liên tiếp từ năm 1989 tới năm 1993. Prost cũng có tới 4 lần chiến thắng, vẫn lớn hơn so với các tay đua hiện tại.

Monaco đến với kỉ nguyên F1 hiện đại vào năm 1950, và kể từ năm 1955 tới giờ, F1 chỉ lỡ hẹn với Monaco một lần duy nhất vào năm 2020, khi mà dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới cả thế giới. Historic Grand Prix of Monaco năm 2020 cũng bị hoãn cho tới tháng 4 năm 2021.

Đua xe F1, Monaco GP: Điểm hẹn quen thuộc cuối tháng 5 - 2

 Sơ đồ Circuit de Monaco

Circuit de Monaco là đường đua được sử dụng cho Monaco GP, Monaco ePrix và cả Historic Grand Prix of Monaco. Đây là đường đua đường phố tại Monte Carlo và La Condamine. Hiện nay, đây là đường đua đường phố có độ dài ngắn nhất trên lịch F1, chỉ kéo dài 3,337 km trong 1 vòng đua.

Các tay đua sẽ phải hoàn thành 78 vòng đua với tổng quãng đường là 260,286 km. Duy nhất 1 khu vực DRS được FIA thiết lập cho đường đua này tại đoạn thẳng xuất phát/về đích. Lap record hiện do Lewis Hamilton nắm giữ với thời gian 1 phút 12,909 giây thiết lập năm 2021.

Đua xe F1, Monaco GP: Điểm hẹn quen thuộc cuối tháng 5 - 3

 Lựa chọn lốp của Pirelli

Sau khi 3 mẫu lốp cứng nhất trình làng tại Tây Ban Nha tuần trước, Pirelli lựa chọn 3 mẫu lốp mềm nhất cho Monaco GP. Mẫu lốp 18-inch lần đầu tiên lăn bánh tại Monaco, các đội sẽ có nhiều dữ liệu mới để làm việc. Thời tiết khu vực Địa Trung Hải cũng khó đoán vào thời điểm diễn chặng đua, nhưng dự đoán sẽ có mưa rào trong cuộc đua chính thức.

Dù là tay đua Monaco thành công nhất, Charles Leclerc còn là tay đua đen đủi nhất trên sân nhà. Liên tiếp những DNF là kết quả mà tay đua Ferrari nhận được mỗi lần đua lại Monaco. Và mới đây, trong khi cầm lái chiếc xe của huyền thoại Niki Lauda, anh đã gặp vấn đề với hệ thống phanh và đã đâm tại Rascasse. Liệu vận may có thể đổi chiều trong cuộc đua sắp tới?

Những cơn mưa luôn đem lại gia vị cho các cuộc đua. Và theo như dự báo, Monaco cuối tuần này sẽ không hề khô ráo. Cuộc đua đáng nhớ nhất dưới trời mưa là vào năm 1996, khi mà chỉ duy nhất 3 tay đua được nhìn thấy vạch đích. Cùng đón xem Formula 1 Grand Prix de Monaco 2022 khởi đầu với phiên phân hạng đầu tiên diễn ra vào 19h00 ngày 27/05.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT