Đua xe F1, Hungarian GP: Russell bất ngờ giành pole tại Hungaroring

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao - Tin F1) Bất ngờ nối tiếp bất ngờ. Williams vươn lên dẫn đầu FP3 khi trời đổ mưa to trên Hungaroring. Sau đó, George Russell giành được vị trí pole đầu tiên trong sự nghiệp ngay trước mắt bộ đôi Ferrari.

Thời tiết “mát mẻ” trong phiên chạy cuối cùng trước phiên phân hạng đầy quan trọng. Nhiệt độ ngoài trời chỉ 20 độ, cơn mưa hiện đã tạnh. Nếu phiên phân hạng điều kiện này còn tiếp diễn, đây sẽ là những dữ liệu quý giá cho các đội đua.

Đua xe F1, Hungarian GP: Russell bất ngờ giành pole tại Hungaroring - 1

Thống kê sử dụng lốp ngày đua thứ 2

Nhiều đội gặp khó khăn khi lốp không đủ độ bám, đặc biệt là Mercerdes. Nhưng đáng tiếc nhất là Vettel. Tay đua 35 tuổi đã mất lái, đã văng ra ngoài bãi sỏi, vào rào lốp. Va chạm tuy không quá mạnh, nhưng có thể hộp số sẽ bị ảnh hưởng. Cờ đỏ đã được phất khi đồng hồ còn lại 9 phút trong FP3.

Cờ xanh trở lại khi chỉ còn 4 phút trên đồng hồ. Đa số các tay đua trở lại cho lượt chạy lốp Intermediate cuối cùng. Và chính lúc này, Latifi ghi vòng chạy 1 phút 41,48 giây, vươn lên đầu bảng xếp hạng, nhanh hơn cả Leclerc tới 0,661 giây. Albon lọt vào top 3, chậm hơn đồng đội của mình tới 0,901 giây.

Red Bull gần như theo dõi suốt cả phiên chạy, với Verstappen cải thiện phút cuối chỉ đủ lên tới vị trí thứ 4 và Pérez ở vị trí thứ 20. Mercerdes còn gặp khó khăn với việc làm nóng lốp, nên không thể có đủ lực bám. Russell thứ 5 và Hamilton ở vị trí thứ 11.

Alonso là tay đua đầu tiên sử dụng lốp Intermediate, và kết thúc ở vị trí thứ 6. Tiếp theo sau đó là Sainz, Norris, Vettel và cuối cùng là Magnussen.

Phiên phân hạng diễn ra khô ráo, tuy có chút mưa đi ngang qua về phía bắc của Hungaroring, nhưng không ảnh hưởng tới kết quả. Bộ đôi Mercerdes bất ngờ dẫn đầu Q1 trước chính Verstappen. Sainz cải thiện và đầy Verstappen xuống tới vị trí thứ 4.

Đua xe F1, Hungarian GP: Russell bất ngờ giành pole tại Hungaroring - 2

Kết quả FP3

Ở phía sau, Latifi có sector 1 nhanh nhất, nhưng trên đoạn đường còn lại đã không đủ để cải thiện thời gian, và anh ở lại vị trí thứ 20. Cả Albon cùng bộ đôi Alpha Tauri và Vettel cũng không đủ nhanh để vượt qua Stroll ở vị trí thứ 15.

Với sự tiến hóa của đường đua, tiêu chuẩn được dự đoán là sẽ giảm xuống dưới mốc 1 phút 18 giây. Verstappen là tay đua đầu tiên đột phá với thời gian 1 phút 17,703 giây. Leclerc chỉ chậm hơn cột mốc P1 0,065 giây. Alonso có thời gian nhanh thứ 3, hơn cả Sainz chỉ 0,038 giây. Và cuối cùng trong top 5 là Hamilton.

Ở phía sau, Pérez đã bị xóa kết quả, nhưng sau đó được phục hồi, nhưng chưa đủ để lọt vào top 10 trong khi vòng cải thiện có vẻ bị “cản trở” bởi Magnussen. Ngoài ra, cả 2 tay đua Haas đều không đủ nhanh để vượt qua Bottas ở vị trí thứ 10. Stroll kết thúc Q2 ở vị trí thứ 14, và tân binh Zhou rất hài lòng với kết quả phân hạng ở vị trí thứ 12.

Đua xe F1, Hungarian GP: Russell bất ngờ giành pole tại Hungaroring - 3

Tình huống gây tranh cãi của Pérez

Ferrari vươn lên dẫn đầu trước trong Q3, trong khi Verstappen mắc lỗi và chỉ đứng thứ 7. Hi vọng cải thiện tiếp tục tan biến trước mắt khi chiếc RB18 đã gặp sự cố và Verstappen cầu cứu kĩ sư giải quyết vấn đề “no power” trong suốt vòng cải thiện cuối cùng của mình.

Trong khi đó, Sainz tiếp tục cải thiện trong khi Leclerc chỉ đủ ở vị trí thứ 2. Nhưng Russell bất ngờ vươn lên đầu bảng xếp hạng với thời gian 1 phút 17,377 giây. Norris phân hạng thành công ở vị trí thứ 4, cách biệt 0,392 giây so với người đồng hương của anh.

Alpine chiếm trọn hàng thứ 3 với Ocon dẫn trước ở vị trí thứ 5. Hamilton ở vị trí thứ 7, cùng xuất phát với người đồng đội cũ Bottas. Ricciardo ở vị trí thứ 9, trước một Verstappen bất lực trong Q3.

Đua xe F1, Hungarian GP: Russell bất ngờ giành pole tại Hungaroring - 4

Kết quả phân hạng

Đây là một dàn xuất phát hấp dẫn. Tuy độ kịch tính có thể không thể giống như cuộc đua năm ngoái, nhưng tất cả những yếu tố đã sẵn sàng và đầy đủ. Đón xem cuộc đua chính thức dẫn đầu bởi Russell và Mr Saturday vào 20h00 ngày 31/07.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT