Người dân bức xúc vì rác từ du khách, du khách nói không thấy thùng rác

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chuyện du khách xả rác khi đến thăm những địa điểm du lịch xinh đẹp rất phổ biến. Dù hành động xả rác có là vô tình, nhưng họ đang làm chậm lại sự phát triển của du lịch trong nước.

Người dân bức xúc vì rác từ du khách, du khách nói không thấy thùng rác - 1

Vẻ đẹp đảo Bình Ba. Ảnh: Trang thông tin xã Cam Bình.

Người dân thành phố du lịch hiểu rất rõ điều này. Một số chủ homestay ở đảo Bình Ba bực bội khi nhắc đến cảnh rác tràn vào vùng nước biển trong veo: "Từ lúc có du lịch, thu nhập chúng tôi được cải thiện nhiều. Nhưng khách du lịch xả rác đổ dồn về thường xuyên làm vùng đảo này tàn tạ theo mỗi năm. San hô trong biển hay cây cỏ trên đồi cõng biết bao nhiêu là rác. Khách du lịch đến sau thấy đảo nhiều rác, chê không muốn quay lại".

Bức xúc nhưng người dân làm du lịch ở Bình Ba cũng hiểu mình có phần trách nhiệm khi để du khách xả rác bừa bãi. Họ cho rằng chính quyền địa phương nên thu phí thu dọn rác từ người làm dịch vụ du lịch để có người đứng ra dọn sạch rác tại bãi biển và đường lên núi, trả lại hệ sinh thái trong veo cho miền biển này.

Du khách bức xúc vì rác rưởi len lỏi vào bất cứ nơi đâu, người dân than phiền vì môi trường sống càng ngày càng ô nhiễm. Ngành du lịch thế giới đang mang tiếng là một tác nhân đáng kể gây ra biến đổi khí hậu vì mang lại 11% khí phát thải trên toàn cầu, như báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế thế giới. Lĩnh vực bán lẻ phục vụ du lịch đóng góp 12% phát thải, nhà hàng quán ăn đóng góp 10% và nông nghiệp du lịch cũng lọt vào danh sách này, chiếm 8%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường từ ngành du lịch, chủ yếu đến từ việc cạnh tranh giá rẻ. Khách du lịch tại Việt Nam cũng dễ dàng thấy các lý do tồn tại khắp nơi. Thiếu cơ sở vật chất như nhà vệ sinh, thùng rác chỉ khuyến khích khách du lịch thiếu ý thức vứt rác bừa bãi.

Những người làm dịch vụ giá rẻ cũng không bảo đảm được tiêu chuẩn bảo vệ môi trường đơn giản. Hàng quán dùng ly, hộp và ống nhựa rất phổ biến và việc xử lý chất thải cũng không bảo đảm. Thu hút du lịch giá rẻ có cái giá phải trả quá đắt.

Người dân bức xúc vì rác từ du khách, du khách nói không thấy thùng rác - 2

Chị Sabrina Frischmuth (thứ hai từ trái) đến thăm TP.HCM

Bảo vệ môi trường đối với du khách đến từ phương Tây không chỉ là không xả rác mà còn là bảo tồn sự sống của thiên nhiên. Trong chuyến du lịch đến Việt Nam, chị Sabrina Frischmuth, du khách Đức phát hiện ra rằng người dân vẫn còn bán thú hoang dã, thú cưng cũng bị đem ra buôn bán nhưng trong điều kiện nuôi nhốt chưa tốt.

“Dù tôi biết Việt Nam đã có các chương trình bảo vệ động vật, người buôn lậu thú hoang dã bị phạt tù, nhưng có vẻ thú vật ở Việt Nam chưa được đối xử tốt.”, chị mong rằng Việt Nam nên đưa ra các chương trình giáo dục để giúp người dân nhận thức về việc bảo vệ hệ sinh thái quan trọng như thế nào và xây dựng thêm các khu bảo tồn động vật hoang dã, điều này sẽ thu hút du khách thích du lịch xanh như chị.

Trang đặt phòng trực tuyến Booking đưa ra con số khảo sát dân du lịch cho thấy xu hướng du lịch mới sau đại dịch, 71% trong số họ muốn thực hành du lịch bền vững. 78% sẽ trú chân tại các cơ sở cư trú có mô hình thân thiện với môi trường.

Phần đông du khách không muốn mang lại gánh nặng về phát thải trên đường mình di chuyển. Phương tiện nào càng ít khói bụi thì họ càng thích. Trong khi đó, danh sách các lĩnh vực đóng góp vào ô nhiễm trong ngành du lịch toàn cầu còn có ngành hàng không 17%, các phương tiện giao thông khác chiếm 14-15%.

Cùng với xu hướng du lịch thay đổi trên thế giới, các định nghĩa về du lịch bền vững đã được đưa ra để tìm chuẩn chung. Tổ chức Du lịch thế giới World Tourism Organization đưa ra định nghĩa du lịch bền vững là việc ngành du lịch phải chịu trách nhiệm về những tác động đến kinh tế, xã hội và môi trường hiện tại và trong tương lai. Ngành du lịch phải hài hoà giữa nhu cầu của du khách và dịch vụ để giảm thiểu tác động xấu lên môi trường. Trong đó, việc tạo ra cộng đồng du lịch xanh sẽ giúp lan tỏa được thông điệp rộng rãi hơn.

Người dân bức xúc vì rác từ du khách, du khách nói không thấy thùng rác - 3

Hướng dẫn cách đi du lịch xanh. Nguồn: Ecobnb

Chị Samantha McJane, người Úc thường xuyên du lịch phượt bằng xe máy đường dài cho biết: “Đi du lịch nhiều nơi ở Việt Nam nên tôi biết rằng ít nơi được trang bị thùng rác. Phượt ở đâu tôi cũng mang theo túi ni lông để mang rác về nhà bỏ. Tôi nghĩ việc xả rác thiếu ý thức còn tồn tại vì đơn giản họ làm điều đó mà không bị phạt. Còn việc thiếu ý thức của họ đến từ sự thiếu hiểu biết về môi trường.”

Chia sẻ của du khách từ Úc này cho thấy du khách cần có sự thúc đẩy mới tuân thủ việc bảo vệ môi trường. Do đó, việc chia sẻ kiến thức du lịch xanh trong cộng đồng xanh rất quan trọng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ Huyền

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!