Mô tô nước phóng với tốc độ "bàn thờ": Không phải du khách nào cũng có thể chơi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những chiếc mô tô nước nhỏ nhắn nhưng lại có thể chạy xé nước với tốc độ hơn 100 km/h, không phải du khách nào cũng có thể ngồi lên đó.

Sau gần 12 tiếng tìm kiếm xuyên đêm, ngày 12/9/2022, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị đuối nước tại Bãi tắm Hòn Gai (phường Hồng Hà).

Mô tô nước phóng với tốc độ "bàn thờ": Không phải du khách nào cũng có thể chơi - 1

Thi thể nạn nhân được tìm thấy sau nhiều giờ tìm kiếm - Ảnh: N.NAM

Nạn nhân là chị Nguyễn Thị H. (SN 1997), đăng ký thường trú tại tỉnh Nghệ An, hiện đang sinh sống tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Trước đó, khoảng 23h đêm ngày 11/9, chị H. cùng 2 người đàn ông (cùng trú tại TP Hạ Long) sử dụng xe moto nước cá nhân đi quanh khu vực bãi tắm, sau khi cùng một nhóm người tổ chức ăn uống trên bờ. Tuy nhiên, khi đến vị trí gần phao quây thì cả 3 người bất ngờ bị ngã xuống nước. Hai người đàn ông đã kịp bơi vào bờ.

Sau gần 12 giờ triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, nạn nhân đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong. Được biết, chị H. không mặc áo phao khi sử dụng moto nước.

Theo quy định, Bãi tắm Hòn Gai đóng cửa vào lúc 18h30 hàng ngày. Hơn nữa, theo đại diện Ban quản lý các dịch vụ công ích thành phố, nơi đây chưa cấp phép các hoạt động các loại phương tiện thể thao dưới nước. 

Trước đó, nạn nhân của mô tô nước là ông Đỗ Mạnh Cường (39 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành), trưởng văn phòng công chứng Đỗ Mạnh Cường (Bình Phước).

Chiều ngày 10/9/2022, ông Cường ăn uống tại nhà của một người bạn ngay sát bờ hồ Thủy điện Thác Mơ. Đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, ông Cường lấy mô tô nước của bạn đang đậu dưới bờ hồ để lái đi chơi trên lòng hồ.

Trong lúc điều khiển, ông Cường đã không làm chủ được tay lái khiến mô tô nước lao thẳng lên bờ khoảng 10m. Ông Cường bị té ngã văng ra ngoài, rơi mạnh xuống đất nằm bất động.

Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, do vết thương quá nặng, ông Cường đã tử vong sau đó.

Cũng là tai nạn do mô tô nước, ngày 1/9/2020 một nhóm thanh niên khoảng 8 người gồm nam và nữ đến quán nhậu Lý Ngư Quán (quán hoạt động trên bè cá và chưa được cơ quan chức năng phép) nằm trên sông Cổ Chiên, Vĩnh Long để ăn uống. 

Đến khoảng 17h30 hai người lái mô tô nước chạy với tốc độ cao đến Lý Ngư Quán thì bất ngờ tông vào một chiếc ghe cá đang đậu gần bè của quán. Tai nạn khiến một người gãy đôi chân trái, tử vong tại chỗ, người còn lại được người dân hô hấp nhân tạo và chở đi cấp cứu nhưng cũng tử vong sau đó.

Mô tô nước phóng với tốc độ "bàn thờ": Không phải du khách nào cũng có thể chơi - 2

Chiếc môtô nước trong vụ tai nạn chết người đêm 11/9. Ảnh: Đoàn Hưng

Theo những ngườic hơi mô tô nước, mỗi chiếc có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều mô tô nước đã qua sử dụng được nhập về từ Nhật, đa số những chiếc này không có giấy tờ đăng kiểm. Có những chiếc tốc độ đến 120 - 130km/h. Đa số người chơi mô tô nước, 10 người thì có 8 người không có bằng lái, chỉ đam mê là chơi.

Những mô tô đời mới, giá  300 - 400 triệu đồng trở lên mới có kiểm định, còn đời cũ thì phần lớn là không có. 

Theo quy định, mô tô nước chỉ được chạy trong vùng nước có đăng ký hoạt động vui chơi, giải trí được cấp phép. 

Mô tô nước muốn hoạt động phải đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi đưa vào hoạt động sẽ được địa phương quản lý. Bên cạnh đó, người lái phải có giấy chứng nhận. Mô tô nước có thể đạt đến vận tốc 150km/h, vì thế khi chạy trong vùng nước không an toàn hoặc gặp chướng ngại vật sẽ không xử lý kịp.

Điều 6 nghị định 48/2019 quy định người lái mô tô nước phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo về sức khỏe và phải mặc áo phao khi hoạt động. Nghị định 46/2019 quy định phạt tiền 5 - 10 triệu đồng khi sử dụng mô tô nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; phạt tiền 10 - 15 triệu đồng khi không bảo đảm yêu cầu về vùng hoạt động.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT