Khu Du lịch Đại Nam đóng cửa: Thực hư ra sao?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khu Du lịch Đại Nam tỉnh Bình Dương là một trong những trung tâm vui chơi giải trí lớn nhất phía Nam, với cơ sở hạ tầng phong phú, thu hút số lượng lớn du khách, đặc biệt là người dân, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Tỉnh Bình Dương và các tỉnh, thành lân cận. Ngày 4.11.2014, trên website của Khu Du lịch Đại Nam đăng thông báo việc miễn, giảm vé một số dịch vụ, và tạm ngưng hoạt động đến hết năm 2014. Điều này gây ra nhiều dư luận trái chiều.

Khu Du lịch Đại Nam đóng cửa: Thực hư ra sao? - 1Thông báo tạm ngưng hoạt động Khu Du lịch Đại Nam trên trang web laccanhdainamvanhien.com.vn . Ảnh chụp màn hình lúc 12 giờ 30 phút, ngày 07.11.2014

Khu Du lịch Đại Nam từng đoạt nhiều kỷ lục: Khu Du lịch có diện tích lớn nhất Việt Nam; Bức tường thành bao bọc dài nhất; Cột cờ cao nhất Việt Nam; Đền thờ Đại Nam quốc tự rộng lớn nhất; Núi nhân tạo cao nhất; Biển nhân tạo lớn nhất; Vườn thú nhiều thú trắng  nhất Việt Nam; Trò chơi tàu lộn vòng siêu tốc có đường ray dài nhất Việt Nam…

Việc đóng của Khu Du lịch Đại Nam nhận được nhiều ý kiến trái chiều: Liên quan việc Ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam cho rằng đóng cửa doanh nghiệp vì bị chính quyền o ép. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương phủ nhận điều này. Trong khi nguyên nhân chưa được rõ ràng, dư luận lo ngại những hệ lụy không hay xảy ra nếu thật sự KDL Đại Nam đóng cửa: Hàng nghìn lao động của khu du lịch sẽ mất việc làm, nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng; đời sống tinh thần của một bộ phận không nhỏ nhân dân bị ảnh hưởng.

Chính quyền tỉnh Bình Dương khẳng định không có chuyện o ép, nếu doanh nghiệp đóng cửa thì là điều đáng tiếc, đó là chuyện riêng của doanh nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng lãnh đạo tỉnh Bình Dương thờ ơ trước vận mệnh của doanh nghiệp, đời sống của người lao động, sẽ làm suy giảm niềm tin và ý định đầu tư của các doanh nghiệp vào tỉnh Bình Dương. Trong khi nhiều địa phương hết sức tạo điều kiện, mời gọi các đối tác đến đầu tư tại địa phương mình, thì thái độ này của lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tạo nên điểm trừ rất lớn, đánh mất niềm tin từ doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, dư luận cũng chờ đợi ý kiến chính thức từ phía lãnh đạo Khu Du lịch Đại Nam, về lý do tạm đóng cửa, thời gian hoạt động trở lại. Là một doanh nghiệp lớn, có uy tín, cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa thông tin ra công chúng. Theo Luật sư Trần Thị Miền- Đoàn Luật sư TPHCM, muốn tạm ngưng hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều thủ tục pháp lý, như thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế địa phương. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, DN phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng ký với khách hàng và người lao động... Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, nếu DN vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm… Vậy, việc Ông Huỳnh Uy Dũng đưa ra quyết định tạm đóng cửa Khu Du lịch Đại Nam có phải là sự vội vàng, thiếu chín chắn?

Khu Du lịch Đại Nam đóng cửa: Thực hư ra sao? - 2

Theo thông báo từ website của Khu Du lịch Đại Nam, KDL chỉ tạm đóng cửa trong khoảng 2 tháng, và chỉ ngưng một số bộ phận, như khu trò chơi, vườn thú, biển… các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường.

Thông tin Khu Du lịch Đại Nam sắp đóng cửa được lan truyền nhanh chóng, người người rủ nhau tranh thủ đến tham quan dịp này để được hưởng ưu đãi về giá vé. Nhiều người còn tưởng là sẽ đóng cửa hẳn, nên đến để ghi lại “những hình ảnh cuối cùng”, để chia tay Khu Du lịch Đại Nam.

Khu Du lịch Đại Nam đóng cửa: Thực hư ra sao? - 3

Thiết nghĩ, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp nên ngồi lại với nhau, tháo gỡ những vướng mắc, đưa ra hướng giải quyết thống nhất, và thông tin chính xác nhất đến công chúng. Để một công trình có quy mô hoành tráng, hoạt động hiệu quả, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của địa phương, cũng như góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Hồng Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo