Du lịch tại chỗ đã trở thành xu hướng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành nên trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay (4 ngày), nhiều người dân Kon Tum đã chọn đi du lịch ngay tại quê hương Kon Tum. Hình thức du lịch tại chỗ đã trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây, vì vừa gần nhà, ít tốn kém chi phí, vừa an toàn cho sức khỏe.

Du lịch tại chỗ đã trở thành xu hướng - 1

Măng Đen là địa điểm lý tưởng được nhiều người Kon Tum lựa chọn đi du lịch trong dịp lễ 30/4, 1/5. Ảnh: N.P

Trước xu hướng này, những người làm du lịch Kon Tum không khỏi mừng vui. Vì cách đây không lâu, khoảng 3,4 năm về trước, mỗi khi vào các dịp lễ, tết nghỉ dài ngày, người Kon Tum vẫn thường hỏi nhau câu cửa miệng: Dịp nghỉ này đi chơi ở đâu?

Đi chơi ở đâu trong trường hợp này được cả bên hỏi và bên được hỏi mặc định sẽ đi các tỉnh, thành khác, gần gần thì cũng Bình Định, Đà Nẵng..., xa xa chút thì về Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Rồi tự chép miệng, đi xa thì tốn kém, còn Kon Tum mình lại không có chỗ để đi, thôi thì tụ tập nhau lại nhậu, hát hò vậy...

Nên vào các kỳ nghỉ, lượng khách nội tỉnh chọn đi chơi ở các điểm du lịch có tiếng trên địa bàn tỉnh rất ít. Còn nhớ cũng vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của mấy năm trước, cả gia đình tôi sau một buổi sáng lang thang khắp làng du lịch sinh thái Kon Ktu (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum), cậu con trai chợt hỏi: Sao ít người đến tham quan; sao chỉ có du khách người nước ngoài đến tham quan ở đây hả mẹ?

Suy ngẫm về lời con trẻ, tôi đã tìm hiểu từ một nhà đầu tư làm nhà lưu trú, tổ chức tour du lịch nơi đây thì được biết, khách đến du lịch nơi đây chủ yếu là người nước ngoài, họ đi tour để khám phá văn hóa du lịch bản địa; còn khách nội địa ít mặn mà, chủ yếu theo kiểu dạo chơi như gia đình chúng tôi hoặc đưa người thân từ các địa phương khác đến cho biết thêm núi rừng, cảnh sắc Kon Tum.

Thực trạng trên cũng là điều dễ hiểu bởi trong cuộc sống con người ta hay hướng đến những điều cao xa, mà vô tình quên đi những điều hết sức giản dị, thân thuộc đang có và ở xung quanh ta. Vậy nên cũng ít gia đình có suy nghĩ cùng nhau đến thăm các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử trong tỉnh vào các ngày nghỉ để hiểu thêm cảnh sắc, nét đẹp văn hóa của địa phương mình.

Hơn nữa, nhiều người cho rằng, không phải do họ có tâm lý sính ngoại (ngoại tỉnh, ngoại quốc). Thực tế là các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh có tiềm năng, nhưng lại yếu khâu dịch vụ ăn, ở, nghỉ, thiếu nơi để “tiêu tiền”, nên có đến chơi cũng chỉ ngắm cảnh, chụp vài kiểu ảnh rồi đi chứ không thể ở lại lâu và cũng không quay lại lần thứ hai làm gì.

Nhưng đó là chuyện của mấy năm trước...

Những năm gần đây, vì dịch bệnh Covid-19 thường bùng phát vào các dịp nghỉ dài ngày (Tết nguyên đán Tân Sửu, dịp 30/4 và 1/5...) nên để vừa thư giãn, nghỉ ngơi vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh, nhiều người Kon Tum đã chọn đi du lịch ngay tại Kon Tum.

Chị Bắc ở phường Trường Chinh, TP Kon Tum kể, dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa rồi, gia đình chị đã chọn một homestay ở Măng Đen ở 2 ngày, 1 đêm. Chỉ thuê chỗ lưu trú và các vật dụng cho bếp núc, còn đồ ăn thức uống là gia đình chị tự mua sắm, nấu nướng.

Do ở Măng Đen hàng hóa chưa nhiều nên các loại thực phẩm gia đình chị đều mang từ Kon Tum lên nên hơi có chút bất tiện. Tuy nhiên, do không quá xa nhà nên gia đình tự túc đi lại, cả nhà được quây quần theo đúng hướng nghỉ dưỡng, trải nghiệm, nên ai nấy đều cảm thấy khá thú vị khi được “đổi gió” với mức chi phí hợp lý.

Còn gia đình chị Na (phường Thắng Lợi, TP Kon Tum) cùng nhóm bạn lại chọn hình thức du lịch tự phát trải nghiệm ngay tại TP Kon Tum. Chị kể, gia đình chị cùng các bạn chọn bãi cỏ đẹp ở xã Hòa Bình, mua sắm lều trại, đồ ăn thức uống... rồi tự tổ chức dựng lều, vui chơi, ăn uống. Ai cũng vui, đặc biệt là các cháu nhỏ được trải nghiệm không gian mới nên rất phấn khởi.

Du lịch tại chỗ đã trở thành xu hướng - 2

Người trẻ khám phá trải nghiệm cảnh đẹp ở thành phố Kon Tum. Ảnh: N.P

Dẫu chưa đến mức sôi động (chủ yếu là du lịch tự phát, số lượng người chưa đông, chưa sử dụng các sản phẩm du lịch, lưu trú dài ngày...), nhưng đây cũng là một tín hiệu rất khả quan, tạo đà cho ngành du lịch Kon Tum phát triển.

Bởi, một khi người dân Kon Tum chưa được trải nghiệm thì chắc chắn họ sẽ không thể trở thành một tuyên truyền viên quảng bá cho du lịch Kon Tum, để có thêm nhiều người thân, bạn bè từ phương xa được biết. Và, một khi người dân Kon Tum còn chưa hiểu, chưa quan tâm, thờ ơ với cảnh đẹp, địa điểm du lịch của Kon Tum thì du lịch Kon Tum cũng khó mà “cất cánh”.

Vấn đề là người Kon Tum không thể đi du lịch Kon Tum chỉ với mãi chừng đó sản phẩm du lịch. Vì, nếu quá quen thuộc dễ nhàm chán, dẫn đến suy nghĩ có gì mới mẻ đâu mà đi.

Hơn nữa, đã là xu hướng thì bao giờ cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, qua thời gian với nhiều yếu tố khác tác động (dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi, các điểm du lịch ở các tỉnh, thành khác có sự đầu tư phát triển nổi lên với giá cả phải chăng...) thì xu hướng sẽ có sự thay đổi....

Bởi vậy, trước xu hướng tích cực này, các cấp, các ngành, các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch cần quan tâm để có sự đầu tư, góp phần đưa du lịch Kon Tum phát triển theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Cùng với việc có các chương trình khuyến mãi kích cầu cho người dân Kon Tum đi du lịch Kon Tum, các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch... cần đa dạng các sản phẩm du lịch, tránh kiểu rập khuôn na ná nhau.

Quan tâm đầu tư các dịch vụ du lịch, vì thực tế dịch vụ còn nghèo nàn nên khách trong tỉnh luôn tận dụng lợi thế gần nhà đi du lịch theo kiểu nhanh, gọn, tức là đến ngắm nghía cảnh đẹp, chụp vài kiểu ảnh... rồi về, mà không hề sử dụng bất cứ một dịch vụ du lịch nào. Cùng với đó, đầu tư các yếu tố hỗ trợ: đường sá, nước sạch, nhà vệ sinh... để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao như hiện nay...

Như đã nói xu hướng luôn có sự thay đổi, hơn nữa số lượng người lựa chọn đi du lịch ngay tại địa phương cũng có hạn. Nhưng chắc chắn rằng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, sự đón đầu xu hướng du khách thích lựa chọn du lịch ngay gần nhà để có sự đầu tư hiệu quả ngay từ hôm nay sẽ tạo nên giải pháp phát triển du lịch Kon Tum bền vững, lâu dài là đón được nhiều khách du lịch từ phương xa đến với Kon Tum trong tương lai.  

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Theo Báo Kon Tum)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!