Câu chuyện hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng và tiếng nói của người trong cuộc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thời gian qua, những vấn đề xung quanh câu chuyện Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc được thu phí tiếp riêng là chủ đề được người trong cuộc và du khách quan tâm.

Chia sẻ với PV, nhiều hướng dẫn viên du lịch tại Phú Quốc đã có những trải lòng xoay quanh câu chuyện này.

Hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng từ khách du lịch

Theo thông tin từ Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc, bắt đầu từ tháng 5, các thành viên của Hiệp hội sẽ được phép thu phí 15.000 đồng một khách mỗi ngày.

Trước đó, trả lời với báo chí, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc, cho biết đã thu hồi văn bản quy định mức tip trực tiếp từ du khách. Thay vào đó, các hướng dẫn viên sẽ thỏa thuận trước với công ty du lịch về mức tip này, áp dụng với tour đi 4 đảo hoặc thành phố không ngủ.

Mức thu là 15.000 đồng một khách một ngày. Việc ai trả phí sẽ do công ty quy định. Nếu không thỏa thuận được mức thu trên, công ty sẽ phải trả cho hướng dẫn viên công tác phí là 700.000-800.000 đồng một ngày, theo khối lượng công việc, thay vì 500.000 đồng như trước kia.

Câu chuyện hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng và tiếng nói của người trong cuộc - 1

Khách du lịch được chào đón tại cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Ảnh: NVCC.

"Với những chương trình tour mới đến Phú Quốc, giờ làm việc có thể kéo dài tới 23h, công sức cũng cần được trả xứng đáng. Chúng tôi không ép buộc mà người lao động có quyền thỏa thuận mức chi phí, thời gian làm việc, nếu công ty du lịch không đồng ý có thể từ chối", ông Tâm nói. Ông cũng nhấn mạnh đây chỉ là quy định trong hiệp hội, không phải toàn bộ hướng dẫn viên ở TP Phú Quốc.

Ông Tâm cho biết sau cuộc họp tháng 3, khoảng 70% thành viên của hiệp hội tán thành với ý kiến trên, nên thống nhất thời gian áp dụng từ 1/5. Theo ông, thời gian qua vật giá leo thang, tính chất tour cũng thay đổi, đòi hỏi mức thu nhập của hướng dẫn viên cũng tăng phù hợp. Nhiều công ty du lịch miền Bắc ủng hộ việc nâng phí, vì đã làm việc với hướng dẫn viên của hiệp hội lâu năm.

Câu chuyện hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng và tiếng nói của những người trong cuộc

Hiện là hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại Phú Quốc với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, anh Nguyễn Ngọc Tâm trải lòng: "Có lẽ, trong suy nghĩ của nhiều người, công việc hướng dẫn viên là nghề nhàn hạ. Bởi lẽ, người hướng dẫn có thể đi du lịch cùng khách cũng có thể nhận về mức thu nhập lớn. Tuy nhiên, thực tế đây lại là công việc vô cùng vất vả. Người hướng dẫn viên phải trải qua nắng gió, lo lắng, đồng hành cùng mỗi du khách và chịu trách nhiệm trong mọi chuyến đi cùng đoàn".

Cũng theo chia sẻ của anh Tâm, thực tế không phải lúc nào hướng dẫn viên cũng nhận được tiền típ từ du khách, hoặc nếu có thì số tiền này cũng không nhiều. Bởi lẽ, du khách thường chỉ dành cho hướng dẫn viên tiền tip khi khách cảm thấy bản thân thực sự thoải mái và hài lòng trước thái độ phục phụ và khả năng của người hướng dẫn viên.

Trải lòng về cuộc sống của nghề hướng dẫn viên du lịch ,anh Tâm cho hay: "Hiện nay, sau hai năm chịu tác động từ dịch bệnh, hầu hết đời sống của các hướng dẫn viên đều rất khó khăn. Mặc dù ngành đã có những dấu hiệu phục hồi trong thời điểm hiện nay, tuy nhiên hầu hết các tour du lịch dành cho du khách đến Phú Quốc trong thời điểm này đều là các tour có mức giá ưu đãi. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành đều cắt giảm công tác phí dành cho hướng dẫn viên du lịch.

Câu chuyện hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng và tiếng nói của người trong cuộc - 2

Du khách hài lòng với những trải nghiệm tại đảo ngọc. Ảnh: NVCC.

Theo chia sẻ của anh Tâm, trong những ngày có tour dẫn khách, anh thường bắt đầu công việc của mình từ 5h sáng và trở về nhà vào khoảng 23h đêm. Sau mỗi ngày làm việc, mức thu nhập mà anh nhận được là khoảng 600.000 đồng. Với những tour du lịch kéo dài trong ba ngày, người hướng dẫn viên Phú Quốc có thể nhận được từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào hướng dẫn viên cũng có thể đón khách. Do đó, đời sống của các hướng dẫn viên Phú Quốc còn gặp rất nhiều khó khăn.

"Với sứ mệnh luôn phải niềm nở, mang lại niềm vui và sự hài lòng cho du khách. Do đó, chỉ khi thấy du khách thích thú và hào hứng với chuyến đi thì chúng tôi đã cảm thấy yên tâm vì bản thân hoàn thành trách nhiệm. Trong trường hợp không nhận được tiền tip từ du khách, chúng tôi cũng có chút chạnh lòng. Tuy nhiên, du khách hàng có tip hay không thì chúng tôi cũng vẫn vui vẻ với công việc của mình".

Câu chuyện hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng và tiếng nói của người trong cuộc - 3

Du khách tham quan Vin Wonders Phú Quốc. Ảnh: NVCC.

Trước quy định về việc hướng dẫn viên Phú Quốc có thể được thu 15.000 đồng/khách du lịch, anh Nguyễn Ngọc Tâm cho rằng đây có thể là mức thu phù hợp. Bởi lẽ, các đoàn khách hiện nay thường đi theo số lượng nhỏ. 

Do đó, với mức thu này, người hướng dẫn viên sẽ có thêm một phần thu nhập từ những chuyến đi. Số tiền này có thể không quá lớn nhưng cũng là nguồn động viên về mặt tinh thần giúp các hướng dẫn viên Phú Quốc cố gắng hơn trong quá trình làm việc và phục vụ du khách tại đảo ngọc.

Chia sẻ về quan điểm của mình, anh Phan Bình An – hướng dẫn viên Phú Quốc lại cho rằng: "Bản thân tôi không hoàn toàn ủng hộ quy định về việc thu phí típ đối với du khách tại Phú Quốc. Bởi lẽ, theo quan điểm của cá nhân tôi, việc khách hàng có tip cho hướng dẫn viên hay không là sự tự nguyện của du khách. Có thể thấy rằng, hầu hết các quốc gia có nền kinh tế du lịch phát triển đều không quy định về vấn đề này.

Theo tôi, việc áp dụng mức thu 15.000 đồng/du khách sẽ gây khó xử cho chính hướng dẫn viên và du khách. Bởi lẽ, đây cũng là vấn đề khá tế nhị. Tuy rằng số tiền thu có thể không lớn những điều này có thể khiến du khách cảm thấy không thoải mái. 

Từ đó ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi cùng như tâm lý của du khách trong suốt chuyến hành trình du lịch của mình. Nếu muốn cải thiện đời sống của người hướng dẫn viên Phú Quốc, chúng ta có thể thực hiện những giải pháp khách như tăng thêm một phần dịch vụ giá tour hoặc thỏa thuận với du khách về công tác phí của người hướng dẫn viên ngay từ trước chuyến đi của du khách".

Câu chuyện hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng và tiếng nói của người trong cuộc - 4

Hướng dẫn viên Phú Quốc tận tình thuyết minh tại các điểm đến di tích lịch sử nổi tiếng. Ảnh: NVCC.

Với chị Nguyễn Thị Thoa, hơn 10 năm làm nghề hướng dẫn viên Phú Quốc là ngần ấy thời gian với biết bao vui buồn cùng những kỉ niệm đầy gắn bó với nghề. Theo chia sẻ của chị: "Với người hướng dẫn viên chúng tôi, việc được tiếp xúc và mang lại sự hài lòng cho du khách cũng chính là niềm vui của người hướng dẫn viên.  

Đặc biệt, sau hơn hai năm phải tạm dừng công việc yêu thích, chúng tôi càng cảm thấy trân trọng hơn những giờ phút được làm việc và cống hiến với nghề. Với tôi nhận được tiền tip từ khách hay không, điều không quá quan trọng. Tôi cho rằng bản thân chỉ cần nỗ lực hết mình, từ đó mang lại những trải nghiệm bổ ích, lý thú dành cho du khách thì du khách sẽ tự đánh giá và ghi nhận những cố gắng của người hướng dẫn viên".

Câu chuyện về việc hướng dẫn viên Phú Quốc được phép thu tiền típ trực tiếp từ du khách có lẽ vẫn là chủ đề cần được cân nhắc, tính toán và có những quy định sao cho thấu tình, đạt lý. Còn với những người hướng dẫn viên Phú Quốc, họ vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực, cống hiến từng ngày để đếm đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho du khách. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đảo ngọc thân thiện và mến khách trong lòng bạn bè và du khách  khi đến với nơi đây.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Tùng (Báo Dân Việt)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!