An toàn cho du lịch nội tỉnh Quảng Ninh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi kiểm soát được đợt dịch Covid-19 thứ tư, Quảng Ninh đã mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ nội tỉnh trên cơ sở kiểm soát an toàn.

Với mục tiêu luôn tận dụng mọi thời điểm, cơ hội, điều kiện an toàn để phát triển du lịch, Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, để không ngừng khẳng định thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

 Xây dựng các tour, sản phẩm du lịch an toàn

Ngày 29/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4042/UBND-DL1 về việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh cho phép mở lại có kiểm soát các hoạt động dịch vụ, du lịch nội tỉnh. Đến nay, các địa phương, đơn vị kinh doanh trong tỉnh đang triển khai các hoạt động hết sức cẩn trọng, đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đảm bảo an toàn tối đa cho du khách và cộng đồng.

An toàn cho du lịch nội tỉnh Quảng Ninh - 1

Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage khảo sát một số điểm du lịch tại TP Móng Cái, cuối tháng 6/2021.

Không chỉ các điểm đến, địa phương tuân thủ và triển khai nghiêm các quy định phòng chống dịch mà đòi hỏi các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành cũng phải siết chặt yêu cầu đảm bảo an toàn cho du khách ngay từ hành trình di chuyển đến các hoạt động vui chơi, trải nghiệm trong suốt chương trình tour. Vì vậy, các đơn vị đều đã và đang nhanh chóng bắt nhịp, điều chỉnh và xây dựng các tour mới phù hợp, hấp dẫn song đảm bảo tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Cuối tháng 6 vừa qua, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) đã phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage xây dựng 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh. Các đơn vị đã cùng nhau khai thác nhiều sản phẩm du lịch, từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến: Cẩm Phả - Móng Cái - Vân Đồn - Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên...

An toàn cho du lịch nội tỉnh Quảng Ninh - 2

Du khách tham quan hồ Yên Trung (Uông Bí) chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Hà

Theo đó, các tour du lịch này không chỉ hướng tới khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, xây dựng hành trình kết nối giữa các điểm đến, tạo ra thêm các sản phẩm du lịch mới để hấp dẫn, tăng sự lựa chọn cho du khách mà còn đặt ra mục tiêu quan trọng là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách thông qua rất nhiều hoạt động. Cụ thể: Triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho du khách ngay trước ngày khởi hành tour; hướng dẫn, tuyên truyền cho du khách thực hiện nghiêm túc quy định 5K; theo dõi tình trạng sức khỏe của du khách trong suốt hành trình. Cùng với đó, các hoạt động đưa đón, ăn uống, nghỉ ngơi của du khách trong chuyến đi đều được thực hiện giãn cách, giảm số lượng người cùng tham gia hoạt động so với bình thường.

Bà Trịnh Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Lữ hành Heritage, cho biết: Để xây dựng các chương trình tour du lịch an toàn đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía doanh nghiệp bởi áp lực phải tạo ra các sản phẩm du lịch thật sự hấp dẫn, chất lượng để du khách sẵn sàng bỏ thêm kinh phí xét nghiệm SARS-CoV-2, giá cả dịch vụ khi giãn cách số người cũng tăng lên... để trải nghiệm chuyến đi.

Do đó, chúng tôi phải thực hiện rất nhiều chuyến khảo sát, đến trực tiếp các địa phương, điểm đến du lịch để kiểm tra dịch vụ ăn, nghỉ... do các đối tác phía khách sạn, nhà hàng cung cấp cũng như xác minh đó là đơn vị được các cơ quan chức năng địa phương xác nhận an toàn. Đồng thời, tăng cường đào tạo nhân lực để chủ động xử lý tình huống, cách phòng tránh kịp thời khi phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch xảy ra. Với sự cẩn trọng trong từng khâu, chúng tôi mong muốn mang lại cho du khách nội tỉnh và tiến tới là ngoài tỉnh (khi dịch được kiểm soát) đến với Quảng Ninh sẽ có những trải nghiệm du lịch thật sự an toàn, chất lượng và chuyên nghiệp.

An toàn cho du lịch nội tỉnh Quảng Ninh - 3

Du khách sát khuẩn trước khi vào Khách sạn Quốc tế Lợi Lai (TP Móng Cái).

Cùng với sự vào cuộc chủ động, nghiêm túc của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, để đảm bảo mục tiêu du lịch an toàn, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với ngành du lịch và các đơn vị xây dựng quy trình đón tiếp khách du lịch khép kín, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

Đồng bộ các giải pháp

Không chỉ các doanh nghiệp, trong mùa cao điểm du lịch hè, các địa phương trong toàn tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh bố trí đầy đủ thiết bị phòng dịch như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn tay, khai báo y tế qua mã QR Code... phục vụ du khách đã trở thành việc làm không thể thiếu.

An toàn cho du lịch nội tỉnh Quảng Ninh - 4

Nhân viên Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long chuẩn bị phòng cho khách.

Là địa phương với thế mạnh phát triển du lịch biển đảo dịp hè, TP Móng Cái cũng đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng dịch để thu hút du khách. Thành phố đã tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tự đánh giá an toàn Covid-19 trên địa chỉ website “safe.tourism.com.vn” với trên 100 đơn vị đã tham gia; triển khai xét nghiệm Covid-19 cho gần 400 lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch trong hoạt động đón khách, nâng cao chất lượng dịch vụ, kiên quyết xử lý các đơn vị kinh doanh vi phạm quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Song song với nhiệm vụ đảm bảo du lịch an toàn thì việc tạo ra những sản phẩm mới, độc đáo, những chương trình ưu đãi để hấp dẫn, thu hút du khách cũng là nhiệm vụ quan trọng của ngành du lịch để tạo đà vực dậy mạnh mẽ.

Tiếp tục phát huy hiệu quả từ chính sách kích cầu du lịch hàng trăm tỷ đồng năm 2020, vừa qua, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XIV, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết “Về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021”. Theo đó, du khách được miễn phí 100% vé tham quan vịnh Hạ Long, khu di tích - danh thắng Yên Tử và Bảo tàng Quảng Ninh đến hết năm 2021.

An toàn cho du lịch nội tỉnh Quảng Ninh - 5

Du khách trải nghiệm tắm suối nguồn Yên Tử tại am Tuệ Tĩnh. Ảnh: Phan Hằng

Các đơn vị kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi trên địa bàn tỉnh cũng tiếp tục thực hiện các chương trình ưu đãi, giảm giá vé dịch vụ tham quan, vui chơi cho du khách. Các địa phương căn cứ theo tình hình dịch bệnh được kiểm soát tại địa bàn cũng lựa chọn, triển khai một số chương trình, sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch phù hợp gắn với các quy định phòng chống dịch an toàn; đồng thời tích cực tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch ở trong và ngoài tỉnh.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệp, du lịch Quảng Ninh đã và đang nỗ lực mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn, chất lượng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn. Từ đây, sẵn sàng đón đầu dòng khách nội địa và quốc tế khi điều kiện an toàn dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Dung (Báo Quảng Ninh)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!