Người Anh chật vật mua gà tây cho Giáng sinh vì khủng hoảng cúm gia cầm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người Anh khá khó khăn để có được 1 con gà tây hoặc ngỗng cho bàn tiệc Giáng sinh năm nay, sau khi một nửa số gà đã chết hoặc bị tiêu hủy do đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Ông Richard Griffiths, Giám đốc điều hành của Hội đồng gia cầm Anh, nói với các nhà lập pháp rằng nông dân Anh thường cung cấp 1,2 - 1,3 triệu con gia cầm trong thời gian lễ hội. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, ​​khoảng 600.000 con đã chết hoặc bị tiêu hủy do dịch cúm gia cầm.

Cụ thể, đưa ra bằng chứng trước Ủy ban môi trường, lương thực và nông thôn của quốc hội, ông Griffiths cho biết tổng sản lượng gà tây tiêu thụ cho dịp Giáng sinh ở Anh thường vào khoảng 8,5 - 9 triệu con, kể cả nhập khẩu. Với số gà đã chết vì cúm trong những tháng qua, không biết tác động sẽ như thế nào đến giá cả. 

“Đó thực sự là một câu hỏi cho các nhà bán lẻ vào thời điểm này. Chúng tôi không biết làm thế nào để lấp đầy khoảng trống nguồn cung trong ngành bán lẻ” - ông nói.

Các tập đoàn siêu thị lớn cho đến nay vẫn tương đối thoải mái trong các tuyên bố về tình trạng sẵn có gà tây vào dịp Giáng sinh.

Người Anh chật vật mua gà tây cho Giáng sinh vì khủng hoảng cúm gia cầm - 1Dịch cúm gia cầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung gà tây cho Giáng sinh tại Anh

Tháng 10/2022, Công ty Tesco cho biết họ dự kiến ​​có thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đầu tháng 11 này, Sainsbury's cho biết họ đã đặt hàng nhiều gà tây hơn cho dịp Giáng sinh năm nay so với năm 2021, để dự phòng trường hợp khủng hoảng cản trở nguồn cung.

Trái với sự lạc quan của các doanh nghiệp, người chăn nuôi gia cầm Paul Kelly đánh giá “sẽ có sự thiếu hụt lớn lượng gà tây thả vườn trên các kệ hàng trong mùa lễ Giáng sinh năm nay. Tác động lớn nhất sẽ xảy đến đối với các siêu thị".

Ông Griffiths cho biết kể từ đầu tháng 10 đã có gần 140 ca cúm gia cầm ở Anh, với 1,6 triệu con gia cầm bị tiêu hủy.

Ông cho biết 36% các trang trại gia cầm ở Anh hiện đang phải vật lộn để kiểm soát dịch cúm gia cầm. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Hương (Phunuonline)

CLIP HOT