Trầm trồ trước những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của các mẹ đảm
Dù tất bật với công việc cuối năm, các mẹ vẫn dồn hết tâm huyết để giữ gìn nét đẹp văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.
Dịp 23 tháng Chạp hằng năm, không khí Tết đã tràn ngập khắp các gia đình Việt Nam với nghi lễ cúng ông Công ông Táo - phong tục truyền thống gắn liền với tín ngưỡng dân gian.
Dịp này, các mẹ đảm lại trổ tài chuẩn bị những mâm cỗ đầy đặn, tỉ mỉ với lòng thành kính, ước mong cho một năm mới an lành, sung túc.
Mâm cỗ đủ đầy cúng ông Công ông Táo
Mỗi mâm cỗ cúng thường mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền, song luôn đảm bảo đầy đủ các món cơ bản: gà luộc, bánh chưng, xôi, canh măng và các loại món ăn đi kèm như: nem rán, chả giò, rau củ luộc. Gà cúng thường được chị em nội trợ chọn kỹ càng, luộc sao cho da vàng óng, bóng, không bị rách hay nứt. Trong mâm cúng, người thì lựa chọn xôi gấc, người đồ xôi đậu, cũng có người sáng tạo với những đĩa xôi bằng hình thù cá chép bắt mắt.
Không chỉ dừng lại ở việc nấu nướng, chị em còn dành thời gian chuẩn bị đồ lễ như: vàng mã, hương, cá vàng – phương tiện để ông Táo về trời. Đặc biệt, cá vàng sống thường được thả ra sông, ao để cầu mong sự tái sinh, may mắn. Qua từng công đoạn nhỏ, chị em gửi gắm những lời cầu nguyện cho gia đình luôn bình an, thuận lợi.
Dù tất bật với công việc cuối năm, nhiều chị em vẫn dồn hết tâm huyết để giữ gìn nét đẹp văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.
Mâm cơm ông Công ông Táo của chị Minh Thu với các món: Gà luộc cánh tiên, xôi gấc, tôm hấp trái dừa, chả mực viên chiên, miến xào hải sản, sâu đất xào su hào, canh sườn nấm dưỡng sinh.
Mâm cỗ cúng của chị Hòa Phạm: Nem Công, chả phượng, gà luộc, xôi cá chép (vàng+ đỏ), giò bình hoa, nem túi tiền tài lộc, tôm chiên xù, cải chip xào nấm hương tươi, canh măng khô nấu sườn non.
Đặc biệt món chả phượng được chị làm rất kỳ công.
Mâm cơm cúng của chị Phạm Thanh Hòa với những món ăn truyền thống bắt mắt.
Chị Hòa chia sẻ: "Khi có gia đình riêng, vẫn cứ thích làm những món kiểu truyền thống của gia đình, gà luộc, canh măng... Một năm cũ qua đi thành công hay thất bại, chỉ muốn về quê quây quần bên mâm cơm gia đình".
Chị Chinh Chinh đã lựa chọn rất nhiều món đặc sắc cúng ông Công ông Táo: Gà ngậm hoa hồng, nem công, chả phượng, xôi gấc, giò thủ, bánh mật, tôm hấp, giò, thịt đông, thạch cá chép, trầu cánh phượng.
Chị Việt Hà chia sẻ mâm cúng với những món: Gà ủ muối, rau củ luộc, hoa thịt chân giò hun khói, xôi nếp cẩm, nộm giò, bánh chưng, chè trôi liên hoa.
Mâm cỗ 23 tháng Chạp không thể thiếu cá chép, vàng mã.
Chị Ngọc Linh chuẩn bi mâm cỗ gồm: Gà luộc, canh măng, chả tôm, miến xào rau củ, thịt đông, khoai tây chiên, rau muống luộc.
Chị Trần Lan Hương chia sẻ mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ở nhà mới, với các món: Chả quế không hàn the, nem rán nhân tôm thịt, canh sườn bò hầm rau củ, tôm chiên giòn, bánh tét, xôi cá chép đậu xanh, rau luộc.
Chị Phương Thảo Đinh với mâm cỗ cúng gia tiên: Giò cuộn vân mây, canh xương nấu khoai, ốc nhồi ống tre hấp lá gừng, bánh bao cá chép, gà ủ muối thảo mộc, xôi ngũ sắc, hành muối, nem Hồng Kông, xách bò xào dứa, cơm trắng nấu nước dừa, bánh trôi tàu.
Và mâm cúng trong cân bếp nhỏ, đơn giản nhưng thành tâm.
Mâm cỗ cúng đẹp mắt của chị Tống Hồng Nga với các món: Gà ủ muối, bò sốt tiêu, nộm tai heo, rau củ quả luộc chấm kho quẹt, giò thủ, tôm sốt trứng muối, canh măng mọc móng giò, bánh chưng, xôi vò, bánh bao cá chép.