Tây Ninh tổ chức lễ hội vinh danh nghề làm bánh tráng phơi sương
Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần 4 năm 2022 sẽ chính thức khai mạc vào tối 10/12 tại sân vận động thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là một trong những hoạt động lễ hội thường niên của tỉnh Tây Ninh nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - bánh tráng phơi sương. Sự kiện cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân đã và đang gìn giữ những nét đẹp độc đáo của nghề làm bánh tráng phơi sương trong suốt nhiều thập kỷ.
Lễ hội là dịp vinh danh nghề làm bánh tráng phơi sương đặc trưng của thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Shutterstock.
Trong lần trở lại thứ 4, lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được tổ chức với quy mô khoảng 200 gian hàng, được phân thành nhiều khu vực, gồm khu triển lãm nghề làm bánh tráng phơi sương, khu ẩm thực giới thiệu các món ngon làm từ bánh tráng phơi sương, khu dịch vụ thương mại, khu trưng bày và bán các loại nông sản, các sản phẩm OCOP... của tỉnh Tây Ninh.
Chia sẻ với báo chí, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng Hà Minh Dảo cho biết, việc tổ chức lễ hội thể hiện nỗ lực của địa phương và toàn tỉnh Tây Ninh trong việc tạo cơ hội cho nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đặc sản nhằm tiếp cận thị trường ẩm thực quốc tế. Sự kiện được xem như cơ hội hiếm có để các cơ sở, doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình đến với công chúng.
Xét trong khía cạnh du lịch, lễ hội còn là dịp để giới thiệu rộng rãi đến các du khách gần xa hình ảnh con người, văn hóa và ẩm thực đặc sắc của vùng đất Tây Ninh.
Đến với lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần 4 năm 2022, công chúng tham quan sẽ được hiểu thêm về nghề làm bánh tráng phơi sương từ các nghệ nhân, cơ sở làm bánh tráng lâu đời trên cả nước, từ công đoạn xay bột, tráng bánh, nướng bánh, phơi bánh... Tất cả đều được hướng dẫn nhiệt tình và bài bản để mỗi khách tham quan đều có thể bắt chước thực hiện.
Du khách tham quan và tìm hiểu nghề làm bánh tráng phơi sương ngay tại lễ hội lần 1 diễn ra vào năm 2018. Ảnh: Báo Tây Ninh.
Không chỉ có bánh tráng phơi sương, lễ hội cũng sẽ phục vụ khách tham quan nhiều món đặc sản đặc trưng của nền ẩm thực tỉnh nhà như bánh tráng me Tây Ninh, muối ớt, muối tôm...
Ngoài ra, sự kiện còn thu hút sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn và các thương hiệu kinh doanh dịch vụ ăn uống nổi tiếng của nhiều tỉnh, thành phố lân cận. Đặc biệt, sự xuất hiện của các nghệ nhân trưng bày hoa quả của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tác phẩm nghệ thuật hoa quả độc đáo, bắt mắt.
Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng sẽ được tổ chức trong 9 ngày, bắt đầu từ ngày 10/12 đến hết ngày 18/12.
Nhiều người phải xếp hàng chờ đợi cả giờ mới tới lượt tham quan, trải nghiệm các loại vũ khí, khí tài được trưng...