Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lể kỷ niệm Khánh Hòa 370 năm xây dựng và phát triển (1653 - 2023), với chủ đề: “Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương”, vừa diễn ra hoành tráng vào tối qua (1/4), tại Quảng Trường 2/4 thành phố Nha Trang.

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 1

Chương trình nghệ thuật diễn ra hoành tráng.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, cách đây 370 năm, vào năm Quý Tỵ 1653, Cai cơ Hùng Lộc hầu vâng mệnh Chúa Nguyễn Phúc Tần tiến hành công cuộc mở mang, khai khẩn vùng đất từ đèo Cả đến sông Phan Rang và lập nên dinh Thái Khang, với 2 phủ trực thuộc là Thái Khang và Diên Ninh.

Sau đó, vùng đất này được đổi tên thành dinh Bình Khang, dinh Bình Hòa, trấn Bình Hòa. Vào năm 1832, dưới thời vua Minh Mạng được đổi tên thành tỉnh Khánh Hòa và địa danh này tồn tại đến ngày nay…. 

Năm 2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương, là một cực tăng trưởng, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhắc lại lịch sử, trong tiến trình cha ông ta khai sơn, phá thạch, mở đất, mở nước, với việc đặt dinh Thái Khang và phân chia các đơn vị hành chính ở vùng đất này vào năm 1653 được coi là mốc thời gian mở đầu cho sự xây dựng phát triển của Khánh Hòa ngày nay. 

Sau Ngày Giải phóng (2/4/1975), vượt qua khó khăn và hậu quả chiến tranh, Khánh Hòa đã phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, vươn lên, chuyển mình mạnh mẽ. Năm 1995, Khánh Hòa là một trong 9 tỉnh đầu tiên của cả nước có thu ngân sách trên 500 tỷ và từ năm 2003 đến nay, là một trong 18 tỉnh, thành phố tự cân đối ngân sách, có điều tiết về Trung ương. Hơn 3 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng Khánh Hòa đã phục hồi mạnh mẽ, năm 2022, quy mô kinh tế đạt gần 96 nghìn tỷ đồng; GRDP tăng 20,7%, cao nhất cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 76,54 triệu đồng. 

Thủ tướng đã chúc mừng, đồng thời biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong chặng đường đã qua. 

Đó không chỉ là ý chí, là quyết tâm, đó còn là tầm nhìn được kết tinh từ truyền thống lịch sử 370 năm; từ nền tảng hạ tầng kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội vững chắc; từ lợi thế có bao la biển rộng; có vịnh Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh nổi tiếng; có những bãi biển cát trắng với nắng chan hòa và sóng gió đại dương; có rừng xanh với nhiều sắc hoa và hương Trầm; có nhiều sản vật, công trình tuyệt tác của thiên nhiên và bàn tay, khối óc con người; và có bản sắc văn hóa, tâm hồn người dân Khánh Hòa gắn bó với núi rừng, đồng bằng, sông nước và biển đảo. 

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 3

Hoạt cảnh bình minh trên tháp cổ.

Chương trình nghệ thuật hoành tráng kéo dài trong 90 phút, với 6 phân cảnh với sự đóng góp biểu diễn của 600 diễn viên quần chúng đến từ các trường đại học tại Nha Trang với không gian biểu diễn tai sân khấu rộng, dẫn dắt người xem câu chuyện về miền đất Khánh Hòa 370 năm hình thành, giữ gìn và phát triển để trở nên xinh đẹp và phồn thịnh như ngày nay.

Mở đầu là cảnh bình minh trên biển đảo với hình ảnh biển khơi nhộn nhịp những con thuyền ra khơi. Tiếp theo là ca cảnh Tiếng vọng ngàn đời, Mưa bay tháo cổ… Hoạt cảnh Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong, kịch bản Nguyễn Sỹ Chức do Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Khánh Hòa biểu diễn. Phần âm nhạc trong giai đoạn 1930-1954 với hoạt cảnh Con đường Cách mạng, tái hiện phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Khánh Hòa dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tiếp nối là hình ảnh bộ đội nam tiến.

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 4

Hoạt cảnh Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong.

Tiếp theo là âm nhạc giải phóng đất nước (1954-1975) với các ca khúc: Bài ca thống nhất (Võ Văn Di), Nha Trang mùa thu lại về (Văn Ký), Nghe em hát ở Trường Sa, Tổ Quốc gọi tên mình. Phần kết với hoạt cảnh Khánh Hòa ngày mới (Trọng Đài) và bài hát mới của nhạc sĩ Hình Phước Liên: “Khánh Hòa thành phố tương lai” với hình ảnh tươi vui, rộn ràng. Chương trình kết thúc với màn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút.

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 5

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 6

Khánh Hòa - Xứ trầm tỏa hương - 7

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của 200 ca sĩ, diễn viên múa chuyên nghiệp, cùng 400 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. 

Khánh Hòa khát vọng vươn tầm
Khánh Hòa khát vọng vươn tầm

Trải qua 370 năm xây dựng và phát triển, Khánh Hòa đã trở thành vùng đất giàu đẹp, điểm du lịch nổi tiếng trong nước...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

CLIP HOT