Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam; nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, làng nghề truyền thống , quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cá ngừ đại dương. .
Ngày 6/7, Ban chỉ đạo tổ chức Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 tổ chức họp báo công bố thông tin sự kiện rộng rãi đến các cơ quan báo chí.
Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Định, cho biết Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động du lịch hè năm 2024 diễn ra tại TP Quy Nhơn từ ngày 11 đến 15/7.
Thu Uyên, Hoa hậu đại dương Việt Nam năm 2023 - đại sứ truyền thông Lễ hội
Theo ông Phúc, đây là sự kiện nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, góp phần nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam; nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh Bình Định; quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cá ngừ đại dương Bình Định. Loại sản phẩm này là thế mạnh của Bình Định với sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước....
Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thương mại, du lịch đặc sắc, gồm: Lễ khai mạc với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển” (lúc 20h ngày 11/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành); Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, làng nghề Bình Định (từ ngày 11 - 15/7 tại Công viên Thiếu nhi); các chương trình biểu diễn nghệ thuật hát bội, bài chòi, võ cổ truyền Bình Định (từ ngày 12 - 13/7 tại Quảng trường Chiến thắng và Quảng trường Nguyễn Tất Thành); Lễ hội đường phố chủ đề “Bình Định chào hè” (chiều 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành); Lễ hội ánh sáng (bế mạc) với chủ đề “Quy Nhơn - Ngọn Hải đăng tỏa sáng” (tối 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành).
Tại Lễ hội ẩm thực, món cá ngừ đại dương nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định sẽ do bếp trưởng Lý Kim Long chế biến phối hợp với các đầu bếp đến từ Úc, Nhật và Bình Định.
Trong đó gồm: Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott, Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos, sẽ sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương sốt dừa cay và món cá ngừ áp chảo với khoai tây; bếp trưởng Lý Kim Long, Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023-Giám khảo WorldChefs, sẽ chế biến món cà ri cá ngừ đại dương; ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt-Nhật, sẽ chế biến món combo sushi cá ngừ và món salad cá ngừ với bánh mì sandwich.
Bế mạc Lễ hội ẩm thực là món bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2m do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến.
Tiến sĩ Hoàng Duẩn, Tổng đạo diễn chương trình, cho hay chương trình Lễ hội sẽ mang nét đặc trưng, tạo dấu ấn riêng của Bình Định, tiêu biểu như: Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc với điểm nhấn là sự xuất hiện hình tượng đàn cá ngừ đại dương kết hợp với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng làm nổi bật chương trình; hoạt động nghệ thuật đường phố có xe diễu hành quảng bá di sản Bình Định, cá ngừ đại dương Bình Định; chương trình ẩm thực có đầu bếp quốc tế quảng diễn các món ăn với nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định; lễ hội ánh sáng là sân chơi dành cho du khách, đặc biệt là giới trẻ.
Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết thêm Lễ hội tổ chức nhằm quảng bá thế mạnh, tiềm năng phát triển của địa phương, đặc biệt là sản phẩm cá ngừ đại dương. Thông qua Lễ hội góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa của vùng đất và con người Bình Định, thu hút du khách đến với Quy Nhơn - Bình Định, truyền cảm hứng cho ngư dân vững tin bám biển góp sức cho sự phát triển bền vững nghề biển; đồng thời, tạo điểm nhấn riêng, lan tỏa rộng rãi hơn nữa hình ảnh của Bình Định đến với du khách trong nước và quốc tế.
Bình Định cũng mời ông Võ Tấn Sỹ, Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn - Trưởng Khoa pha chế thức uống Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ (Thành phố Hồ Chí Minh), hội viên Hiệp hội Bartenders thế giới tham gia lễ hội pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá (đặc sản Bình Định) nhằm làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực tại địa phương này.