KHÁCH SẠN MAJESTIC SÀI GÒN KỶ NIỆM 90 NĂM THÀNH LẬP

  Hòa cùng niềm vui mừng 40 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày 9 tháng 6 năm 2015 khách sạn Majestic Sài Gòn – kỷ niệm 90 năm ngày thành lập khách sạn (1925 – 2015). Quay ngược thời gian về đầu thể kỷ 20, tại góc giao lộ Catinat và Quai de Belgique (nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng) khách sạn Majestic đã được xây dựng theo phong cách Baroque rất được ưa chuộng lúc đó và ngay cả hiện nay, tòa nhà mang dáng vẻ kiến trúc cổ Châu Âu thời Phục Hưng, sang trọng bậc nhất Sài Gòn, Đông Dương bấy giờ. Theo dòng thời gian, Majestic được ví như một biểu tượng của Thành phố là hình ảnh thân thuộc trong mắt người dân Sài Gòn và du khách quốc tế.

  Theo tài liệu lịch sử, người xây dựng khách sạn Majestic là một thương gia người Việt gốc Hoa giàu có bậc nhất xứ Sài Gòn – Gia Định lúc bấy giờ là Hui Bon Hoa (hay còn gọi là Chú Hỏa). Đây cũng là người đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc làm thay đổi diện mạo đất Sài Gòn  trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ trước. Khách sạn Majestic khánh thành vào năm 1925 với 3 tầng lầu , 44 phòng ngủ và là nơi lui tới của giới thượng lưu và quan chức cấp cao của thuộc địa bấy giờ. Đến nay, trải qua gần 1 thế kỷ tồn tại Majestic là chứng nhân cho nhiều cuộc “chuyển giao” lịch sử của thành phố và dân tộc.

  Năm 1948, Majestic được bàn giao cho Sở Du lịch và Triển lãm Đông Dương (The Indochina Tourism & Exhibition Department), do ông Franchini Mathieu – một người Pháp – điều hành. Từ đó, khách sạn này trở thành điểm đến lý tưởng của du khách, đặc biệt trong cuộc chiến tranh Việt Nam, giới ký giả nước ngoài, giới tình báo, mật vụ… thường “lui tới”. Đến năm 1965, Majestic được chính quyền Sài Gòn chuyển giao cho Nha Du lịch và Tổng cục Phát triển Du lịch, đồng thời được xây dựng thêm 2 tầng, một phòng họp chuẩn quốc tế, một nhà hàng theo sự phác họa  của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ và được đổi tên là khách sạn Hoàn Mỹ. Sau khi đất nước thống nhất, khách sạn  mang một tên mới – khách sạn Cửu Long, nhưng tên giao dịch vẫn là Majestic và trực thuộc sự quản lý của  Công ty Du lịch TP. Hồ Chí Minh.

  Ngay từ thời điểm giao thời đó khách sạn Cửu Long (Majestic) là cánh chim đầu đàn của Ngành Du lịch TPHCM. Năm 1994, khách sạn được đầu tư sửa chữa theo lối kiến trúc Châu Âu, cùng nhiều hạng mục khác như quầy bar, phòng họp quốc tế…. Và năm 1997, Majestic được Tổng cục Du lịch  công nhận là khách sạn đạt chuẩn xếp hạng và là 1 trong 2 khách sạn 4 sao đầu tiên của thành phố. Đến năm 2003, Majestic tiếp tục “lột xác” với việc mở rộng xây thêm tòa nhà 8 tầng về phía đường Tôn Đức Thắng nâng tổng số phòng khách sạn lên 175 phòng, cùng các hệ thống thiết bị được đầu tư sang trọng, hiện đại, tuy nhiên khách sạn vẫn giữ những đường nét cổ kính  đặc trưng của mình. Năm 2007, khách sạn Majestic vinh dự là khách sạn đầu tiên được Tổng cục Du lịch công nhận đạt chuẩn 5 sao do người Việt đầu tư, quản lý, điều hành.

  Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, thương hiệu khách sạn Majestic Sài Gòn luôn là một trong những điểm lưu trú hàng đầu khi du khách đặt chân đến Thành phố. Nguồn khách đến Majestic ngày một đa dạng từ các bạn trẻ thích khám phá những công trình lịch sử, các vị khách trung niên cao tuổi đến để gợi nhớ một thời xa xưa,  đến các vị khách thương nhân cần nơi lưu trú sang trọng hiện đại, đến những nhóm khách  gia đình cần nơi lưu trú ấm áp, thân thiện… Hiện Majestic có 175 phòng ngủ, trong đó là 29 phòng thượng hạng; có 6 nhà hàng, quầy bar, hồ bơi, CLB sức khỏe, CLB Trò chơi có thưởng cùng nhiều dịch vụ cao cấp khác …

  Trong tương lai, cùng với sự phát triển của thành phố, khách sạn Majestic được UBND TP.HCM và Tổng Công Ty Du Lịch Sài Gòn đầu tư mở rộng và biến nơi đây thành khu phức hợp khách sạn, văn phòng. Tòa nhà Majestic cổ điển vẫn được giữ nguyên kiến trúc và khu vực mở rộng sẽ có 2 khối tháp cao 24 và 27 tầng cùng 4 tầng hầm. Số phòng khách sạn ở khu mới là 353 phòng. Thêm vào đó, khu phức hợp sẽ có diện tích dành cho văn phòng cùng với nhiều tiện ích khác. Khi hoàn tất khu phức hợp Majestic sẽ có tổng cộng 538 phòng, trở thành một trong những khách sạn có số phòng lớn nhất thành phố và là khách sạn có vị trí đắc địa duy nhất tọa lạc bên sông Sài Gòn và bên cạnh Quảng trường đi bộ hiện đại nhất đất nước.

                                                                                                      

                                                                                                                     Vân Nguyễn