Hối hả thi công linh vật Đường hoa Tết Canh Tý

  Sáng ngày 23/12/2019, đoàn công tác khảo sát tiến độ thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Tết Canh Tý 2020 tại các xưởng sản xuất – thi công tại Q.Bình Thạnh và H.Hóc Môn về cơ bản đã hoàn tất, kịp tiến độ đưa vào phục vụ người dân và du khách tham quan, vui chơi dịp chào Xuân mới tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

  Ông Trương Tấn Sơn, phó Tổng Giám đốc công ty Saigontourist, phó trưởng ban tổ chức Đường hoa Tết Canh Tý cho biết: Với chủ đề “TPHCM – Vững tin tiến bước”, Đường hoa năm nay sẽ gửi thông điệp về ước vọng một TPHCM phát triển, quan tâm đến môi trường sinh thái và cộng đồng.

  Xuyên suốt chủ đề là hình ảnh các chú chuột được lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ. Trong đó, đại cảnh ở khu vực cổng chính sẽ bao gồm chuột bố nhạc trưởng cao 3 m chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5 m và bảy nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5 m đàn hát xung quanh. Tổng cổng, sẽ có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, trải dài trên trục đường Nguyễn Huệ (Q.1).

  Nghệ nhân Phạm Minh Chiến, tại xưởng H.Hóc Môn chia sẻ: Hiện nay, các công đoạn tạo khối và vẽ chân dung các linh vật đã cơ bản hoàn thiện, đạt hơn 80% khối lượng. Dự kiến khoảng một tuần nữa, các công đoạn thi công linh vật chính của đường hoa Tết sẽ hoàn thiện có thể xếp đặt trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

  Vị đại diện đơn vị thi công linh vật trưng bày tại cổng chính đường hoa cho biết: Trong các công đoạn thi công, phần khó nhất là tạo khối và vẽ khuôn mặt cho linh vật. Chúng tôi thể hiện sao cho phải chuyển tải khuôn mặt chú chuột được sự hồn nhiên, vui tươi, mang không khí Tết. Để vẻ phần hồn cho linh vật, ban tổ chức đã chọn hai nghệ nhân lâu năm nhất, và những gam màu đặc trưng của Tết để vẽ lên các chú chuột linh vật thật sinh động.

  Ngoài công đoạn thiết kế, trang trí cho linh vật của đường hoa, việc thiết kế tiểu cảnh, đại cảnh ở đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý cũng rất quan trọng để làm nên thành công cho đường hoa Tết hàng năm.

  Nét mới của thi công tiểu cảnh, đại cảnh tại đường hoa Tết năm nay sẽ là sự kết hợp giữa công nghệ và chất liệu thân thiện với môi trường. Theo đó, ban tổ chức chú trọng vào là thiết kế mâm ngũ quả với ước vọng năm mới Canh Tý ấm no, hạnh phúc được bao quanh bởi những con thuyền chở đầy hoa trái.

  Dự kiến, các linh vật, tiểu cảnh, đại cảnh sẽ được bố trí, thi công tại Phố đi bộ từ ngày 8/12 đến 22/1/2020.
  Đường hoa Tết chínt thức mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan từ ngày 22/1/2020 (28 tháng Chạp) đến 28/1/2020 (mùng 4 Tết Canh Tý).

  Hữu Long