Dấu ấn đậm nét của đạo diễn Lê Cung Bắc trong sự nghiệp của Việt Trinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sự thành công của các diễn viên có công sức rất lớn của các đạo diễn bởi họ chính là người phát hiện, bồi dưỡng để diễn viên có những vai diễn hay. Việt Trinh - Lê Cung Bắc cũng chính là “cặp bài trùng” diễn viên - đạo diễn cùng đồng hành và giúp nhau trở nên tỏa sáng.

Việt Trinh là nữ diễn viên nổi tiếng hàng đầu làng giải trí Việt những năm 1990 với nhiều bộ phim để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Tiêu biểu nhất là “Người đẹp Tây Đô” được thực hiện bởi đạo diễn Lê Cung Bắc. Sau bộ phim này, ra đường, Việt Trinh thường được khán giả gọi là “người đẹp Tây Đô”.

Việt Trinh kể lại đạo diễn Lê Cung Bắc là một trong 2 người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp làm nghệ thuật của cô. Không chỉ giúp Việt Trinh bồi dưỡng khả năng diễn xuất qua nhiều bộ phim, đạo diễn Lê Cung Bắc còn là người anh, người bạn thân thiết luôn chia sẻ, chỉ bảo Việt Trinh ngoài đời và cả khi chị chuyển sang vai trò đạo diễn.

Dấu ấn đậm nét của đạo diễn Lê Cung Bắc trong sự nghiệp của Việt Trinh - 1

Đạo diễn Lê Cung Bắc.

Việt Trinh nhớ lại thời điểm mới bước chân vào đóng phim, chị đảm nhận vai diễn quần chúng và bị mắng tới tấp do làm rớt bình rượu trong một cảnh quay. Đạo diễn Lê Cung Bắc khi ấy đã là diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Việt nhưng sống rất chân tình, gần gũi. Anh lên tiếng bênh vực Việt Trinh khiến chị rất xúc động và ấn tượng mãi về người anh, người đồng nghiệp của mình.

“Sao la con nhỏ tội vậy, cái bình thì mắc tiền, diễn viên mới thì phải nói cho nó biết để nó cẩn thận chứ’… Tôi ngước lên nhìn anh với ánh mắt mang ơn, rồi chỉ cúi đầu xấu hổ và biết khóc, vì đó là đại cảnh, có rất đông diễn viên. Sau đó tôi đóng “Vĩnh biệt mùa hè”, anh Bắc vào vai ba tôi, tôi mới có dịp cảm ơn anh…”, Việt Trinh chia sẻ.

Sau này Việt Trinh nổi tiếng nhưng lại vướng tin đồn hay đi muộn về sớm, hét cát-xê cao,… đạo diễn Lê Cung Bắc vẫn quyết định mời cô đóng phim Người đẹp Tây Đô - tác phẩm giúp Việt Trinh trở thành nữ diễn viên hàng đầu của làng giải trí Việt thời bấy giờ.

Bất ngờ nhận được lời mời từ trợ lý của đạo diễn Lê Cung Bắc, Việt Trinh cứ nghĩ chắc mình được mời tham gia sự kiện nào đó chứ không phải đóng phim, bởi cô được dặn mặc áo dài đến Đài Truyền hình TP.HCM (HTV).

Tuy nhiên, lúc lên gặp mặt, cô được diện kiến toàn những nhân vật tầm cỡ như Giám đốc HTV Phạm Khắc, Giám đốc Hãng phim TFS Nguyễn Hồ, đạo diễn Phú Hải - phó đạo diễn phim “Người đẹp Tây Đô”. Sau đó, Việt Trinh mới biết mình được mời vào vai Bạch Cúc, phim “Người đẹp Tây Đô”. Có điều, lúc đó, Việt Trinh rất run bởi nhân vật lần này của chị quá đặc biệt, có thật ngoài đời, là nữ tình báo Lâm Thị Phấn thời Pháp thuộc.

Biết Việt Trinh phân vân, đạo diễn Lê Cung Bắc động viên chỉ có chị mới thể hiện được cảm xúc nhân vật Bạch Cúc qua ánh mắt. “Anh bảo đảm vai diễn này cho em, còn những đồn đoán bệnh ngôi sao hay chuyện này chuyện kia thì em đảm bảo đi. Tôi đã khóc, xúc động cảm ơn các anh và các chú đã tin tưởng. Và hôm đó tôi ngồi viết bản cam kết cả trang, rằng không đòi cát-sê cao, không đi trễ về sớm…”, Việt Trinh kể lại.

Dấu ấn đậm nét của đạo diễn Lê Cung Bắc trong sự nghiệp của Việt Trinh - 2

Bạch Cúc là một trong những vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp điện ảnh của Việt Trinh

4 tháng rưỡi ăn ở cùng đoàn phim “Người đẹp Tây Đô”, sống cùng nhân vật Bạch Cúc, Việt Trinh càng yêu nhân vật của mình hơn. Vì nhân vật của chị là nữ tình báo rất giản dị nên đạo diễn Lê Cung Bắc hay kiểm tra khâu trang điểm của Việt Trinh. Đạo diễn yêu cầu chị trang điểm thật tự nhiên, tránh đậm quá sẽ mất đi vẻ đẹp trong sáng của nhân vật. Việt Trinh cũng có đôi lần tô son trộm nhưng cũng không qua được mặt đạo diễn.

Yêu cầu khắt khe nữa đạo diễn Lê Cung Bắc dành cho Việt Trinh là chị không được “khóc giả”. Đạo diễn “bắt” chị phải khóc sao cho thật nhất. “Nước mắt tôi khi khóc là anh bắt từ lưng tròng cho đến khi thành giọt rơi xuống chứ không khóc sẵn”, Việt Trinh kể lại.

Sau này, Việt Trinh cũng đóng kha khá phim của đạo diễn Lê Cung Bắc. Được làm việc với nam đạo diễn gạo cội đối với Việt Trinh là niềm may mắn, hạnh phúc không có gì sánh nổi. Từng xuất thân là diễn viên nên đạo diễn Lê Cung Bắc rất tâm lý với diễn viên.

Anh không chỉ là người chỉ đạo trong những cảnh quay mà còn là người anh, người đồng nghiệp, người bạn đáng mến của tất cả nghệ sĩ đã từng có cơ hội hợp tác với anh. Sau này, khi lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn, Việt Trinh cũng thường xuyên hỏi đàn anh những kinh nghiệm để trưởng thành hơn.

“Ai làm việc cùng anh từ xưa đến nay, sẽ cảm nhận rõ anh khi đã lao vào làm phim là như quên tất cả. Đi làm phim cùng anh, tôi học theo anh và cả chị Châu Thổ rất nhiều. Đặc biệt, ở khâu chọn diễn viên - diễn viên phải hợp vai. Anh hay nói với tôi, làm gì cũng vậy, phải dồn hết đam mê vào và làm phim thì phải thật ở tất cả các khâu”, Việt Trinh cho biết.

Khi biết đạo diễn Lê Cung Bắc bị bệnh, Việt Trinh thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên ông. Có những cuộc điện thoại, hai anh em đều khóc. Tâm nguyện của đạo diễn Lê Cung Bắc là sẽ tập hợp các diễn viên lại để làm một dự án phim nhiều tập, mỗi tập về một chủ đề riêng nhưng đều hướng đến thông điệp nhân văn.

Chưa kịp thực hiện mong muốn của mình, ông ra đi vào sáng sớm ngày 13-6, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè và khán giả. Việt Trinh chia sẻ chị và gia đình, bạn bè sẽ cố gắng thực hiện di nguyện của ông để nam đạo diễn yên tâm an nghỉ. Đó cũng là món quà chị và mọi người muốn tri ân đến người anh của mình, cũng là người nghệ sĩ dành cả cuộc đời để cống hiến cho nghệ thuật.

Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc, SN 1946 tại Quảng Trị. Những tác phẩm gắn liền với sự nghiệp của ông như: Người đẹp Tây Đô, Dòng đời, Vó ngựa trời nam, Ngược sóng, Mỹ nhân Sài thành, Nhịp đập trái tim, Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta…

Theo thông tin từ người nhà đạo diễn, gia đình tổ chức lễ khâm liệm cho ông vào chiều nay 13-6; dự kiến lễ động quan sẽ diễn ra lúc 14g ngày 15-6, sau đó an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước (TP HCM).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Nhiên (Báo Kinh tế & Đô thị)

CLIP HOT