Chìm dưới thiên thu là một đóa thơm tho (*)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng hôm nay, 5/6/2021, tin dữ lan trong giới nhà báo, người mẫu, hoa hậu: Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy vừa đột ngột qua đời lúc sáng sớm.

Tôi lập tức liên lạc với một số người mẫu, nhà thiết kế thời trang, nhà báo, trong lúc thấy tay mình run bắn … Tóm lại là gọi/ nhắn tin tất cả những ai mà tôi nhớ ra là có chút ít liên quan với Thủy.

Vào thời điểm 10 giờ sáng, tất cả câu trả lời tôi nhận được là : Đã nghe tin nhưng chưa kiểm chứng được. Tất cả chúng tôi đều mong đó chỉ là tin đồn, ác ý cũng chấp tất, nhưng mong chỉ là tin đồn.

Chìm dưới thiên thu là một đóa thơm tho (*) - 1

Trang tạp chí Người đẹp Việt Nam số đặc biệt về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006. Ảnh: Thành Nguyễn. Set up: Nguyễn Thiện Khiêm 

Cuộc gọi của một nhà thiết kế thời trang - là bạn thân của Thu Thủy - sau đó đã khiến chút hy vọng của tôi và chắc chắn là của rất nhiều bạn bè, fan … của Thủy, tan thành mây khói.

Nguyễn Thu Thủy đăng quang Hoa hậu vào tháng 11 năm 1994, khi vừa tròn 18 tuổi. Cô sinh viên ĐH Ngoại giao khi ấy chỉ đạt Á khôi 1 của vòng thi người đẹp các tỉnh phía Bắc nhưng đã xuất sắc vượt lên ở chung cuộc với giải trả lời ứng xử hay nhất, trở thành chủ nhân của vương miện Hoa hậu một cách thuyết phục.

Cũng tháng 11 năm đó, tôi được biết mình trúng tuyển trong kỳ thi tuyển phóng viên của Báo Tiền Phong. Và tôi đã được đi xem đêm Thủy đăng quang trước cả khi thực sự đặt chân vào ngôi nhà Tiền Phong.

Về sau, tôi có nhiều dịp gặp Thủy trong những công việc chung liên quan đến cuộc thi Hoa hậu của Báo Tiền Phong, chụp ảnh lịch Tiền Phong, làm một số chương trình với VTC14 mà Thủy làm MC… Rồi Thủy mở beauty salon, quá gần gũi với lĩnh vực làm báo của tôi nên lại … gặp nhau.  

Đám cưới của Hoa hậu ở khách sạn Melia là một sự kiện lung linh, đến giờ tôi vẫn còn nhớ những hình ảnh đẹp chạm nóc cảm xúc đó. Vài năm trước, Thủy nhắn tin cho tôi rằng, cô đang làm mấy dự án cũng liên quan đến thuốc. Hóa ra cô ấy biết tôi đang làm ở một nơi cũng liên quan đến... thuốc. Hai chị em cùng đùa : Duyên mãi chả dứt được.

Sau khi Thủy đăng quang vài tháng, mùa tết 1995, làng báo có sự xuất hiện của một ấn phẩm mới toanh mang tên Người đẹp Việt Nam, do Báo Tiền Phong phát hành. Đó cũng là ấn phẩm đầu tiên mà tôi được giao phụ trách nội dung và tiếp tục công việc đó trong 16 năm, cho đến ngày tạm biệt tờ báo của tuổi trẻ Việt Nam.

Cuốn Người đẹp số đầu tiên cháy sạp và lập tức được in nối bản sau đó. Một trong những thành công đáng nhắc đến đó là hình ảnh bìa độc đáo. Bức ảnh chớp được khoảnh khắc tuyệt vời giữa đương kim Hoa hậu 1994 Nguyễn Thu Thủy và Hoa hậu tiền nhiệm Hà Kiều Anh là tác phẩm của anh Hoàng Đình Nam, phóng viên ảnh của hãng AFP.

Chìm dưới thiên thu là một đóa thơm tho (*) - 2

Hoa hậu Hà Kiều Anh (1992) và hoa hậu Nguyễn Thu Thủy (1994)

Em đẹp dần lên trong mắt anh, mệnh đề đơn giản này đúng tuyệt đối với Hoa hậu Thu Thủy. Ngoại trừ bức ảnh bìa xuất thần như đã nói ở trên, Thu Thủy của nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm về sau khi đăng quang, nhan sắc hoàn thiện ở mức không tì vết.

Năm 2006 khi chúng tôi thực hiện bộ ảnh “5 vương miện chạm ly” tại Vinpearl, nơi diễn ra chung kết cuộc thi Hoa hậu năm ấy, Thủy xuất hiện rực rỡ. Còn nhớ, buổi chiều cuối tháng 8 năm đó, khi đã chụp ảnh xong, Thủy đi một mình ra bãi tắm vào lúc xẩm tối.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh (nhà báo Dương Xuân Nam, TBT Báo Tiền Phong khi ấy) đang lội sóng vào bờ, sững sờ khi nhìn thấy Thủy và thốt lên : Thủy ơi, xúc động quá ! Chúng tôi chia sẻ được cảm xúc của nhà thơ khi đó, bởi lẽ tất cả chúng tôi cũng đang trầm trồ khi gặp lại Thủy . 12 năm sau khi đăng quang, cô ấy đẹp lên rất nhiều.

Da trắng mịn hơn, người mảnh hơn, cặp mắt mí lót mở to trông như công chúa Nhật Bản. Bức ảnh Sức khỏe & Đời sống đăng avatar của bài này chính là được chụp ở thời điểm đó.

Chìm dưới thiên thu là một đóa thơm tho (*) - 3

Từ trái qua : Hoa hậu Diệu Hoa, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Hoa hậu Thu Thủy, Hoa hậu Ngọc Khánh, Hoa hậu Mai Phương

Năm tháng trôi qua, nhiều cái tên mới được đăng quang nhưng Hoa hậu Thu Thủy vẫn luôn “bị” nhận ra ở những nơi cô xuất hiện. Đính kèm theo vương miện lấp lánh là những dòng thông tin về hoàn cảnh xuất thân, học vấn, con đường sự nghiệp riêng… mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên báo mạng.

Về đời tư, Hoa hậu khá kín tiếng. Riêng tôi giữ mãi trong lòng sự tiếc nuối sau thông tin Hoa hậu chia tay người chồng, người mà cô đã yêu rất nhiều năm mới tiến tới một đám cưới. Người đã luôn cầm tay Hoa hậu ở bất cứ cuộc giao tế lớn nhỏ nào, theo nghĩa đen.

Hóa ra tình yêu cũng có hạn mức của nó hoặc giả là điều gì đó mạnh hơn tình yêu đã xen bàn tay lạnh lùng vào giữa cặp đôi. Tôi chưa khi nào hỏi Thủy về cuộc tình đó cũng như những cuộc tình sau này của cô, mặc dù có cuộc cũng gây ồn ào trong giới. Tôi chọn cách quan sát và lặng lẽ kết luận.

Có lẽ điều này cũng gần với lối sống nội tâm của Hoa hậu đọc nhiều sách có lẽ là nhất trong các Hoa hậu mà tôi biết.

Vài năm gần đây, qua Facebook tôi biết Hoa hậu Thu Thủy năm nào giờ đã trở thành một cao thủ yoga. Liền trong một thời gian dài, Thủy livestream dạy tập yoga qua trang cá nhân, vào trước 5 giờ sáng. Cô ấy thực sự là một yogi, nghĩa là thực hành yoga nhiều đến mức thuần thục và biến yoga cùng những triết lý của bộ môn này thành phong cách sống của mình.

Hiểu đơn giản hơn là người đó đã hợp nhất yoga thành một thể thống nhất với cá tính và cuộc sống của mình. Phóng viên ảnh, nhà báo Hồng Vĩnh (Báo Tiền Phong) kể rằng nhiều năm trước gặp Thuỷ đi bar phố cổ, còn được Hoa hậu dạy hút shisha. Sau đó thì nghe nói Hoa hậu đã bỏ hết các trò …  ăn chơi mà chuyển sang luyện yoga.

Bên cạnh yoga, mọi người được biết đến cuộc sống hàng ngày đầy tích cực, với những bài tập sức khỏe và chạy bộ của cô gái đã lên ngôi Hoa hậu ngót 30 năm trước.

Vậy nên, chắc chắn tất cả đều sốc trước tin dữ, sáng nay.

Chìm dưới đất kia một người sống thiên thuChìm khuất trong ta một lời nói vu vơChìm dưới thiên thu là một đóa thơm tho

(Chìm dưới cơn mưa, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Võ Hồng Thu (Sức Khỏe Đời Sống)

CLIP HOT