Di nguyện dang dở của cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Gia đình cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy cho biết tiểu thuyết "Mưa rơi trên thành phố" của cô đã được chuyển cho NXB theo ý nguyện lúc sinh thời của Hoa hậu.

Ít ngày sau tang lễ của cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy, gia đình cô vừa có những chia sẻ trên  trang facebook của cô.

Theo gia đình cố Hoa hậu, không lâu trước khi qua đời, Nguyễn Thu Thủy đã gặp một NXB để bàn về việc in cuốn tiểu thuyết "Mưa rơi trên thành phố".

Di nguyện dang dở của cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy - 1

"Vào thời điểm ấy, Thủy cho biết mình đã viết xong hoàn toàn cuốn sách, chỉ cần một số chỉnh sửa cuối cùng là có thể in rất sớm (cụ thể là trong năm 2021). Hiện nay, bản thảo tiểu thuyết "Mưa rơi trên thành phố" đã được chuyển cho NXB theo ý nguyện của Thủy, cùng những bản thảo tìm được khác. Công việc chuẩn bị, biên tập đã được bắt đầu.

"Mưa rơi trên thành phố" là một cuốn tiểu thuyết dày (trong ước lượng của Thủy chắc chắn hơn 500 trang), viết về Hà Nội. Thủy đã viết cuốn sách trong vòng khoảng 10 năm, thực sự khởi đầu không lâu sau thời điểm 2011-2012, nó nhanh chóng hoàn thành nhưng Thủy quyết định viết lại nhiều lần, và cũng tìm ra nhiều ngả rẽ mới, thay đổi cái nhìn riêng" - gia đình cố Hoa hậu viết.

Tuy đã đi rất nhiều nơi nhưng cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đặc biệt gắn bó với Hà Nội quê hương, nhất là 3 khu vực Thủy từng sống: Phố Nguyễn Thái Học đoạn không xa phố Hoàng Diệu và ga Hàng Cỏ; khu Thanh Xuân (Lương Thế Vinh); Gia Lâm, gần cầu Long Biên. Khoảng 10 năm cuối, Thủy sống gần 2 cái hồ nổi tiếng của Hà Nội.

Trong cái nhìn của Thủy, Hà Nội là một địa điểm rất đặc biệt, được làm nên từ nhiều tầng sâu khó dò và văn chương đối với Thủy đồng nghĩa với đi xuống thăm dò những khoảng tối cũng như các "đường hầm" luôn luôn tồn tại nhưng rất khó nhận biết. Thủy cũng đặc biệt gắn bó với Phủ Tây Hồ và Mẫu Thoải, hình tượng lớn nằm ở trung tâm linh hồn thành phố.

"Mười năm cuối của Thủy cũng là mười năm của sự luyện tập, không lúc nào ngừng, không chỉ từng ngày mà từng giờ, không chỉ từng phút mà từng giây - trong từng "sát na".

Từ một người hồi nhỏ đi học không thể theo nổi môn thể dục ở trường vì thể trạng quá yếu, Thủy đã trở thành một yogi đúng nghĩa (gần đây, chuỗi chương trình Yoga Ấn Độ toàn thế giới đã chọn Thủy làm người đại diện tại Việt Nam và hướng dẫn cho hàng ngàn người cùng tập ở Hạ Long), và cũng trở thành một người chạy bộ. 

Di nguyện dang dở của cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy - 2

Chỉ bắt đầu thực sự chạy từ cuối năm 2018, trong năm 2019 Thủy đã nhiều lần hoàn thành cự ly haft-marathon (Hà Giang, Quy Nhơn, Mộc Châu) và 2 lần hoàn thành cự ly marathon (trail) tại Đà Lạt và Pù Luông. Nhất là ở Đà Lạt (cuộc thi marathon đầu tiên), Thủy hoàn thành ngay trước khi hết giờ (COT) chỉ rất ít thời gian, và ngay sau đó hai chân không thể nhúc nhích suốt đêm.

Không ít người đã nhờ Thủy mà có động lực bắt đầu chạy, Thủy cũng hướng dẫn cho một số người mới bắt đầu, nhất là khích lệ họ. Cũng trong 10 năm này, Thủy khỏi hoàn toàn hai căn bệnh dai dẳng trước đây: Hen suyễn và mất ngủ" - gia đình cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

Sự luyện tập không chỉ như vậy, còn diễn ra trên nhiều bình diện khác. Đọc và viết trong suốt nhiều năm đã trở thành công việc hằng ngày của cố Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy. Cô dậy rất sớm, đọc và viết, tập yoga rồi chuẩn bị cho con đi học.

"Trước đây, Thủy đã viết nhiều, như bất kỳ ai đọc facebook của Thủy đều thấy (đã có vài lần Thủy trích từ cuốn tiểu thuyết "Mưa rơi trên thành phố"), nhưng càng về sau, sự viết càng trở nên một công việc thiết thân, thậm chí một lẽ sống.

Nhờ viết, Thủy đã mở rộng được cái nhìn riêng, nắm bắt những gì mù mờ và hiểu nhiều điều không dễ nắm bắt. Không còn mù mờ và cũng không vướng phải hồ nghi, tinh thần trở nên cả một thế giới đầy đủ" - gia đình cố Hoa hậu tiết lộ.

Gia đình Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy cũng chia sẻ quyết định giữ nguyên trạng facebook của Tử Yên Nguyễn Thu Thủy và sẽ thông báo khi sách của Thủy in. Không ít người vẫn muốn nhìn thấy Thủy ngày ngày, như một sự khích lệ nho nhỏ, trong cuộc đời. Một dấu hiệu của tình yêu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Yến Anh (Người Lao Động)

CLIP HOT