5 trailer phim kinh điển xuất sắc nhất mọi thời đại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lịch sử điện ảnh đã từng chứng kiến không ít những đoạn phim trailer siêu kinh điển được trình chiếu và làm cả thế giới phải ngóng chờ ngày ra rạp chính thức của phim.

Thuật ngữ "trailer" ban đầu là đoạn phim được hiển thị ở cuối của một bộ phim vừa chiếu xong ở rạp. Cách làm này đã không kéo dài, bởi vì khách có xu hướng rời khỏi nhà hát sau khi kết thúc phim. Sau đó, trailer được hiển thị trước khi việc chiếu phim bắt đầu hoặc sử dụng như phim quảng cáo. 

5 trailer phim kinh điển xuất sắc nhất mọi thời đại - 1

Ngày nay, trailer đã trở thành một ngành công nghiệp, tự tinh chỉnh các công thức của riêng để tối đa hóa sự hấp dẫn với người xem.

Giờ đây, thậm chí còn có những trailer cho trailer, được rút ngắn để phù hợp với thị hiếu người xem hoặc để cố gắng kết nối với người mua vé trên nhiều nền tảng khác nhau. Hiện có khoảng 10 tỷ video trực tuyến được đưa lên và theo dõi hàng năm, phim trailer xếp hạng 3, sau tin tức và video tự tạo.

Dưới đây là danh sách 5 trailer hay nhất mọi thời đại, chủ yếu nghiêng nghiêng về những bộ phim đương đại — không chỉ vì chúng tạo ra sự hấp dẫn mà còn là sự chuẩn chỉnh trên phương diện kỹ thuật.

Citizen Kane (1954) – Công dân Kane

Công dân Kane là bộ phim tiểu sử giả tưởng về ông trùm báo chí Charles Foster Kane, một nhân vật được xây dựng dựa trên cuộc đời của ông trùm truyền thông Hoa Kỳ William Randolph Hearst cùng nhiều chi tiết từ cuộc đời của chính Orson Welles – đạo diễn và đồng tác giả kịch bản của bộ phim. 

Dù thất bại doanh thu phòng vé nhưng với nhiều đột phá mang tính cách mạng với nghệ thuật điện ảnh, Công dân Kane được Viện Hàn lâm Điện Ảnh Mỹ bầu chọn Top 100 bộ phim hay nhất trong lịch sử. 

Orson Welles đã tạo ra một đoạn giới thiệu tuyệt vời cho bộ phim đầu tay của mình, mở đầu bằng tiếng phát thanh và sân khấu, sau đó giới thiệu đoàn hát Mercury Theater rồi đến vài chi tiết về bộ phim, và dàn hát hợp xướng nữ đúng nghĩa là “ballyhoo”.

Psycho (1960) – Kẻ tâm thần

Alfred Hitchcock luôn là phù thủy bậc thầy với các bộ phim kinh dị, và nhiều bộ phim trong số đó có những đoạn trailer chuẩn mực cho đến ngày nay.

Nhưng trailer cho Psycho có thời lượng dài hơn so với tiêu chuẩn đương đại và được xếp vào hàng xuất sắc nhất của Hitchcock.

Chính bản thân người đạo diễn này tự làm hướng dẫn viên đưa khán giả đi tham quan Nhà nghỉ Bates và hiện trường của những vụ giết người rùng rợn ở đó. 

Điều đáng kinh ngạc nhất là sự kiên nhẫn mà Hitchcock thể hiện khi đi quanh nhà và từng phòng trước khi vào phòng tắm, nơi diễn ra cảnh nổi tiếng nhất của bộ phim. Ông đã thực sự mang đến sự kinh hoàng sau khi ru ngủ người xem bằng những hình quyến rũ.

Bộ phim trắng đen với kinh phí vỏn vẹn 800.000 đô la, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn kinh phí làm phim của những năm 1960 nhưng lại để lại lôi cuốn người xem từ đầu tới cuối nhờ sự sắp đặt tinh tế và bất ngờ của bậc thầy đạo diễn. 

The Exorcist (1973) – Quỷ ám

Trailer của bộ phim Quỷ ám nổi tiếng không chỉ vì quá dữ dội đối với khán giả, mà còn bởi âm nhạc do nhà soạn nhạc Lalo Schifrin đã thực hiện cho bộ phim.

Nhưng cuối cùng đạo diễn William Friedkin đã loại bỏ hoàn toàn phần nhạc này (Schifrin tuyên bố rằng ông ta đã phá hủy theo đúng nghĩa đen). Bản thu nhạc phim sau đó được phát hành CD năm 1998.

Ngày nay, những đoạn video sử dụng hiệu ứng nhảy hình không được sử dụng bởi dù chỉ một vài giây của đoạn giới thiệu cũng gây khó chịu với người xem. Nhưng với các thủ thuật của phần cuối trailer, The Exorcist đạt được những kỳ vọng mà Friedkin mong muốn đó là khiến khán giả khiếp sợ ngay cả trước khi họ vào rạp.

Jaws (1975) – Hàm cá mập

Trước khi có sự xuất hiện của diễn viên lồng tiếng nổi tiếng Don LaFontaine thì Percy Rodriguez là người đỉnh nhất. Đối với một thế hệ trước, giọng nói của anh ấy đồng nghĩa với trailer, đặc biệt là trong thể loại kinh dị.

Jaws được xem như là bộ phim bom tấn đương đại đầu tiên với trailer tuyệt vời, bắt đầu bằng âm nhạc của John Williams và lời mô tả của Rodriguez về con cá mập: “Đó như thể Chúa đã tạo ra ác quỷ, và ban cho nó hàm răng đáng sợ. ”

Cuối cùng, trailer này giống như là một bản giới thiệu tổng quan hơn giới thiệu cốt truyện. Những khoảnh khắc đầu tiên tuyệt vời đến mức bạn thậm chí không cần xem phần còn lại của trailer.

Pulp Fiction (1994) – Chuyện phiếm

Các thức làm phim độc lập đã trở thành một hiện tượng bùng nổ khi có sự xuất hiện của Pulp Fiction.

Bộ phim mang đậm phong cách Quentin Tarantino, với những câu thoại sâu cay, hài hước châm biếm và tất nhiên không thể thiếu sự bất ngờ, bạo lực.

Trailer sử dụng nhiều bài hát nổi tiếng ăn khách thời điểm đó để làm nổi bật câu chuyện. Điều này tạo nên sự hấp dẫn trong thương mại, trong các chương trình phát sóng và quảng cáo khác nhau

Pulp Fiction đã thay đổi cách làm phim hiện đại mãi mãi, bắt đầu bởi trailer này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT