Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn: Không có tác giả giành giải thưởng "Hiệp sĩ"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mặc dù không có tác giải đoạt giải cao nhất - Hiệp sĩ Dế Mèn nhưng có tới 5 giải đồng hạng - Khát vọng Dế Mèn được trao trên 3 lĩnh vực: văn học (gồm cả truyện tranh), mỹ thuật và phim.

Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2020, Giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Cơ cấu giải thưởng bao gồm Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 – 2020 có gần 120 tác phẩm gửi dự thi hoặc được đề cử (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là 24h ngày 15/5/2021). Ban sơ khảo đã chọn được 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 8 tác phẩm văn học (gồm cả truyện tranh), 2 tác phẩm mỹ thuật, 3 bộ/ series phim và 3 tác phẩm âm nhạc.

Năm nay, Hội đồng giám khảo quyết định không trao giải Nhất - "Hiệp sĩ Dế Mèn".

5 giải đồng hạng là "Khát vọng Dế Mèn" được trao cho cuốn tiểu thuyết "Đi trốn" của nhà văn Bình Ca; phim hoạt hình "Khúc gỗ mục" của Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam do NSND Nguyễn Thị Phương Hoa làm đạo diễn; Chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống của hoạ sĩ nhí Xèo Chu (Phó Vạn An); Truyện tranh Ly & Chũn - "Tết là nhất, nhất là Tết!" của Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng) và bộ truyện "Khác biệt mới tuyệt làm sao" của Nguyễn Hoàng Vũ. 

Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2020, Giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ). Cơ cấu giải thưởng bao gồm Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Trong mùa giải đầu tiên, giải Hiệp sĩ Dế Mèn đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm Làm bạn với bầu trời cùng sự nghiệp sáng tác cho thiếu nhi với 40 đầu sách.

4 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với chùm bài hát cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Chí Ngoan với bản thảo tập truyện ngắn Mộng giang hồ, và hai tài năng nhí là Cao Khải An (12 tuổi) với bản thảo truyện dài Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm và Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với chùm tranh về Covid-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT