5 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

5 di sản bao gồm 1 di sản đa quốc gia tại 7 nước châu Âu và 4 di sản lần lượt đến từ Ả Rập Ả Rập Xê Út, Pháp, Đức, Ý.

Di sản đa quốc gia Great Spas of Europe

Great Spas of Europe là một nhóm 11 thị trấn spa trên 7 quốc gia đã được công nhận là Danh sách Di sản Thế giới như một 'gia tài' đa quốc gia của thế giới.

5 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận - 1

Thị trấn spa ở cộn hòa Séc.

11 thị trấn bao gồm Baden bei Wien - Áo; Spa - Bỉ; 3 thị trấn Františkovy Lázně, Karlovy Vary, Maríanské Lázně - Cộng hòa Séc; Vichy - Pháp; Bad Ems, Baden-Baden, Bad Kissingen - Đức; Montecatini Terme của Ý và City of Bath của Vương quốc Anh.

Tất cả thị trấn này được phát triển xung quanh các suối khoáng, khởi nguồn văn hóa spa ở châu Âu từ thế kỷ 18 và 19.

Tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm suối nước nóng, nhà hàng, quán bar, nhà hát… và các cơ sở văn hóa khác được tích hợp với cảnh quan suối khoáng, công viên, vườn cây, lối đi dạo và sân thể thao.

Cảnh quan xung quanh được sử dụng cho các hoạt động thể chất như một phần của liệu pháp y tế, để thư giãn và giải trí. Các thành phố nghỉ dưỡng là những nơi duy nhất ở châu Âu khác biệt về văn hóa với các đô thị lớn và trở thành nguồn cảm hứng về trí tuệ, nghệ thuật, xã hội và chính trị.

Khu vực Văn hóa Hima - Ả Rập Saudi

5 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận - 2

Hima là một kho tàng các bức tranh khắc đá có từ 2500–1000 trước Công nguyên. Chỉ riêng tại Najran đã có tới 6.400 hình ảnh minh họa về con người và động vật, trong đó có hơn 1.800 con lạc đà và 1.300 mô tả con người, đã được ghi lại. Hiện nay,hầu hết chúng đều được bảo tồn trong tình trạng nguyên sơ.

Ngọn hải đăng Cordouan – Pháp

Hải đăng Cordouan là một ngọn hải đăng lịch sử vẫn còn hoạt động nằm ngoài biển cách đất liền khoảng 7km và được đánh giá là kiệt tác của ngành hàng hải thế giới. Ngọn hải đăng mang đậm dấu ấn thời Phục hưng, là sự kết hợp của cung điện hoàng gia, nhà thờ và pháo đài.

5 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận - 3

Được xây dựng từ năm 1584 cho đến năm 1611, đây là ngọn hải đăng lâu đời nhất tại Pháp vẫn còn hoạt động. Đôi khi được gọi là "Versailles của biển" hay "Hải đăng của các vị vua" hoặc thậm chí là "Vua của các ngọn hải đăng"

Vùng đất nghệ thuật Mathildenhöhe – Đức

Darmstadt được mệnh danh là thành phố của khoa học nhờ có môi trường thân thiện cho các ngành kinh tế – kỹ thuật phát triển. Nhưng vùng đất này cũng là nơi phát triển của các phong trào cải cách trong kiến trúc, nghệ thuật và thủ công.

5 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận - 4

Mathildenhöhe ở thành phố Darmstadt

Minh chứng cho điều đó là Mathildenhöhe - khu vực của các nghệ sĩ được thành lập vào năm 1899 bởi Ernest Ludwig, Đại công tước Hesse. Ông kỳ vọng sự kết hợp giữa nghệ thuật và thương mại sẽ tạo ra sự thúc đẩy kinh tế cho vùng đất của mình. Mục tiêu của các nghệ sĩ nơi đây nhằm phát triển các công trình xây dựng và dân sinh hiện đại và hướng tới tương lai.

Ngày nay, Mathildenhöhe là minh chứng cho kiến trúc hiện đại thời sơ khai, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan đều ảnh hưởng bởi Phong trào Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ và phong trào Cuộc ly khai Vienna.

Padua – Ý

Padova là một trong các thành phố lâu đời nhất của Ý. Theo truyền thuyết, thành phố Padova do Antenor trong thần thoại Hy Lạp thành lập vào khoảng năm 1184 TCN. 

5 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận - 5

Thành phố Padua.

Nơi đây sở hữu Vương cung thánh đường Thánh Antôn thành Padova là một trong các nơi linh thiêng nổi tiếng nhất, có khách tham quan và hành hương nhiều nhất của Ý. Nhà thờ được xây từ 1232 đến giữa thế kỷ thứ 14, là nơi chứa mộ của Thánh Antôn của Padova. Cùng với đó là  nhà thờ Cappella degli Scrovegni nổi tiếng với các bức bích họa của Giotto di Bondone (1267 – 1337) và tượng của Giovanni Pisano (1250 – 1328).

Ngoài ra, nơi đây còn có là vườn bách thảo lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập năm 1545 và từ năm 1997 là di sản thế giới của UNESCO. Điều này đồng nghĩa Padova có tới 2 danh hiệu di sản thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT