BA CÁI NHẤT CẦN BIẾT KHI CHỌN ĐIỂM DU LỊCH NƯỚC NGOÀI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

BA CÁI NHẤT CẦN BIẾT KHI CHỌN ĐIỂM DU LỊCH NƯỚC NGOÀI - 1Quốc gia có chất lượng sống tốt nhất

Na Uy, nước có nhiều dầu hỏa đã được Chương trình Phát triển LHQ (UN Development Programme-UNDP) nêu tên là nước có chất lượng sống tốt nhất thế giới, trong khi châu Á là khu vực có những bước tiến lớn nhất trong vài thập niên trở lại đây. Báo cáo từ A-to-Z về sự giầu có toàn cầu, nghèo khó, chăm sóc y tế và giáo dục toàn cầu của UNDP cũng nêu rõ hiện đang có rất nhiều khó khăn cho những nước nào muốn gia nhập vào “câu lạc bộ những nước giầu trên thế giới”. Na Uy có tuổi thọ trung bình 81 tuổi và thu nhập hàng năm trung bình 58.810 USD đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Con người (Human Development Index-HDI). Từ năm 2001 Na Uy luôn chiếm vị trí này và chỉ có 2 năm phải nhường cho nước khác. Tính riêng thu nhập đầu người thì Liechtenstein ở mức cao nhất với 81.011 USD; tính riêng tuổi thọ, Nhật Bản đạt quán quân với 83,6 tuổi; nhưng tính chung mọi chỉ số Na Uy xếp hạng đầu trong bảng xếp hạng chất lượng sống lần thứ 20 của UNDP. Úc, New Zealand, Mỹ và Ireland xếp sau Na Uy. Zimbabwe đứng chót trong 169 nước được xếp hạng; dưới Mozambique, Burundi, Niger và Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuổi thọ tại Zimbabwe chỉ đạt 47 tuổi và thu nhập đầu người 176 USD/năm. Trong số những nước tăng nhanh trên bảng xếp hạng có Trung Quốc (TQ), tăng 8 hạng trong 5 năm qua (hạng 89), Indonesia và Hàn Quốc. Thu nhập đầu người của TQ tăng 21 lần trong 40 năm, giúp đưa hàng trăm triệu người ra khỏi tình trạng nghèo khó. Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh bỏ học tại TQ tiếp tục tăng từ 1970 và tuổi thọ không hề cải thiện.

Những bãi biển được bảo tồn tốt nhất thế giới

Sau khi khảo sát 99 bãi biển trên toàn thế giới, tạp chí National Geographic Traveler đã xếp hạng một số bãi biển theo tiêu chí nguyên sơ và khả năng bảo tồn nguyên dạng. Trong hạng mục “Phong cảnh tuyệt vời, ít bị hư hại và có khả năng bảo tồn nguyên dạng”, bán đảo Avalon ở Newfoundland, Canada xếp vị trí thứ nhất. Xếp vị trí thứ hai là bờ biển Pembrokeshire ở miền Tây xứ Wales. Xếp thứ ba là bãi biển Tutukaka ở New Zealand, nơi có chất lượng sinh thái tuyệt vời và lưu giữ được văn hóa truyền thống của người Maori . Phong cảnh tuyệt đẹp và nguyên sơ đã giúp eo biển cực nam Chile nằm giữa Patagonia và Nam Cực chiếm ngôi thứ tư. Xếp thứ 5 là bờ biển nổi tiếng Na Pali Coast ở Hawaii. Batinah Coast ở miền Bắc Omans xếp thứ sáu. Xếp thứ 7 là Gulf Islands (Canada) trong tuyến hàng hải Georgia, nằm giữa Vancouver Island và bờ biển British Columbia. Bãi biển phía nam Nova Scotia xếp thứ 8 và đây cũng là một bãi biển đẹp nguyên sơ nữa của Canada nằm trong top 10. Bờ biển Broome của Australia được chọn xếp thứ 9 nhờ tiềm năng phát triển du lịch sinh thái.
Xếp thứ 10 là bán đảo Valdés của Argentina, một khu bảo tồn thiên nhiên và được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới.

BA CÁI NHẤT CẦN BIẾT KHI CHỌN ĐIỂM DU LỊCH NƯỚC NGOÀI - 2

Tỉnh British Columbia của Canada còn có “bưc tường xanh đa dạng về sinh học nhất, lớn nhất Bắc Mỹ” nằm tại thành phố Surrey. Được gọi là “bức tường sống”, công trình độc đáo này nằm gần Thư viện công cộng Semiahmoo và trụ sở của cảnh sát Hoàng gia Canada tại Surrey, B.C. Có diện tích 3000 mét vuông, bức tường là nơi sinh sống của 10.000 loài cây cỏ. Bức tường thực sự là một khu vườn thẳng đứng tự cung cấp năng lượng cho cây. Nó được thiết kế sao cho không khí có thể lưu thông mà không ảnh hưởng đến ngôi nhà. Khung của tường có ánh sáng, hệ thống tưới tiêu và cây cỏ nhận được nước cùng với dưỡng chất đồng đều từ đây. Cây cỏ lớn lên rất tốt trên cấu trúc thẳng đứng này giống như một sự phát triển tự nhiên trên vách đá, gần thác nước…Bức tường xanh còn có thể che mưa, tạo không khí trong lành cho tòa nhà, đồng thời giúp ngôi nhà ấm hơn vào mùa đông (tiết kiệm được chi phí tiền điện 20%) và mát hơn vào mùa hè (giảm khoảng 7 độ C).

BA CÁI NHẤT CẦN BIẾT KHI CHỌN ĐIỂM DU LỊCH NƯỚC NGOÀI - 3

Du khách thích sống ở đâu nhất?

Nếu người dân trên thế giới được quyền chọn bất cứ nơi nào để sinh sống thì Singapore, New Zealand, Úc, Oceania (châu Đại dương gồm Úc), Canada và Thụy Sĩ là những nước có nhiều người chọn. Đó là kết quả cuộc khảo sát mới mang tên Net Migration Index của Viện Gallup. Hãng tin AFP dẫn lại cuộc khảo sát trên 350.000 người tại 148 nước và lãnh thổ của Viện Gallup cho thấy dân số Singapore sẽ tăng 219%, trong khi dân số của Úc, New Zealand và Oceania sẽ tăng gấp đôi và những người trong độ tuổi từ 15 đến 29 sẽ tăng gấp 4 lần nếu người dân trên thế giới muốn thay đổi chỗ ở theo nguyện vọng của mình. Singapore là nước không bị chảy máu chất xám, trong khi Nhật Bản sẽ mất đi 13% và Hàn Quốc mất 30% những người đã qua đại học. Lãnh thổ Đài Loan sẽ mất hơn 30% và Hồng Kông mất 30% người có học vấn cao. Tỉ lệ chảy máu chất xám tại các nước phát triển ở châu Á là 16%. Ngược lại, người có học vấn cao tại Singapore sẽ tăng gấp 4 lần và người trẻ tuổi sẽ tăng gấp 6 lần. Mỹ và Canada là hai nước mà người dân không muốn ra đi nhưng là nơi đón nhận nhiều người có học vấn cao và người trẻ tuổi. Ba nước không thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) là Iceland, Na Uy và Thụy Sĩ sẽ có số lượng người học vấn cao tăng gấp đôi.

LX

(Theo Travel Leisure 11.2010)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT