Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đường lên xóm Chiến - bản người Mường thuộc xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, Hòa Bình quanh co, hiểm trở, 1 bên tựa vách núi cheo leo, 1 bên ôm những thửa ruộng quanh co đẹp như bức họa đồng quê thanh bình.

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 1

(Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 2

Những hình ảnh đẹp đẽ này được chúng tôi ghi lại vào thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 3

Xóm Chiến nằm ở độ cao khoảng 900m so với mặt nước biển. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 4

Ở độ cao này cùng với hệ sinh thái đa dạng, cây xanh bao phủ, nơi đây quanh năm có khí hậu mát mẻ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 5

Xã Vân Sơn là vùng đất của người Mường ở Hòa Bình, tộc người giàu truyền thống văn hóa nghệ thuật dân gian. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 6

Những con đường quanh co dẫn lối vào bản. Người dân ở đây hầu hết vẫn giữ được nếp nhà truyền thống. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 7

Đời sống của bà con Mường, xóm Chiến thanh bình dưới những tán cây. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 8

Áo pắn (áo ngắn) - loại áo cánh ngắn, xẻ ngực, ống tay dài, áo màu nâu hoặc trắng, bên trong mặc áo yếm là trang phục truyền thống hàng ngày của các cô gái Mường; đầu thường đội khăn trắng, xanh với phong cách giản dị. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 9

rong trang phục truyền thống, các cô gái mặc váy quây kín màu đen. Nét đặc sắc trên trang phục của người Mường chính là những mảng hoa văn nổi lên giữa trang phục và cạp váy, thắt lưng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Thiên nhiên tươi đẹp và bình yên ở bản người Mường - 10

Đồng bào Mường có một kho tàng văn nghệ dân gian với nhiều thể loại như: thơ dài, bài mo, truyện cổ, dân ca, ví đúm, tục ngữ, hát ru em, đồng dao, hát đập hoa, hát đố, hát trẻ con chơi... Đặc sắc nhất trong các loại hình này chính là những làn điệu của những bài dân ca Mường. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mai Mai (Theo Vietnamplus)

CLIP HOT

Vẻ đẹp bốn mùa tại Mộc Châu
Vẻ đẹp bốn mùa tại Mộc Châu

Du khách đến Mộc Châu dễ phải lòng với cảnh sắc thiên nhiên hấp dẫn. Những cánh đồng hoa 4 mùa khoe sắc níu chân người. Mỗi mùa một loại hoa đặc biệt tô điểm thêm cho vẻ đẹp bình dị của Mộc Châu.