Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tôi có hai chuyến đi Hàn Quốc cùng một năm và cách nhau một tháng, vào mùa thu và chuẩn bị sang đông.  

Với tôi đó là hai chuyến đi rất tuyệt vời, bởi lẽ tôi muốn ít ra mình cũng đến Hàn Quốc vào mùa cây ngân hạnh (hay còn gọi là cây bạch quả) và cây phong đổi lá.  

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 1

Cây ngân hạnh trên phố Seoul.

Cảm giác để đi lên tháp Nam San trên con dốc dài giữa hai hàng lá phong đỏ, là đến đảo Nami bằng con tàu hú còi và cả trăm lá cờ treo giới thiệu khách của các nước đến đây (lá cờ Việt Nam treo rất đẹp vì lượng khách Việt Nam đến Nami rất đông).

Có thể có rất nhiều người đã đến Seoul, đến Nami và đến rất nhiều nơi của Hàn Quốc, nhưng mỗi người đến  xứ sở  Kim chi này chắc chắn có cảm giác khác nhau.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 2

Cây ngân hạnh ở đảo Nami.

Cách nhau chỉ một tháng. Lần đầu tôi đi  giữa tháng 10, khi đảo Nami ngập vàng sắc lá ngân hạnh và màu đỏ lá phong, khi đó thành phố chưa đổi màu lá, trời rất đẹp. Một tháng sau, giữa tháng 11 thì thời tiết đã lạnh, ban ngày có khi 4 độ và ban đêm xuống dưới 4 độ, khi đó trời hay mưa, cả Seoul vàng và đỏ đẹp như không thể đẹp hơn.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 3

Tôi rất thích cây ngân hạnh hơn cây phong, dẫu màu của lá phong rất đẹp và dẫu bạn không biết chụp ảnh, nhưng khi bạn lưu giữ cái cảm giác mỗi năm Seoul vàng lá ngân hạnh một lần, thật là điều thú vị.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 4

Đường phố Seoul vào thu.

Cái tên ngân hạnh thật đẹp, và cây cũng thật đẹp, cứ vút cao thẳng lên trời với màu lá xanh nhạt hư ảo. Những chiếc lá xòe hai hoặc ba nhánh giống như chiếc quạt nhỏ. Nếu chỉ thế thì chẳng ai chú ý đến chúng, đó là chưa nói đến khi đã kết trái, trái rụng chín tạo ra mùi khó chịu (vào mùa trái rụng, từ sáng sớm những công nhân môi trường đô thì đã phải đi dọn trái trước khi người dân ra đường), chỉ khi cây vàng lá thì mới thật là một cảnh đẹp khó cưỡng.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 5

Tôi đã mê mẫn thực sự màu vàng lá ấy khi đến đảo Nami. Khi con tàu gần đến đảo, đã thấy màu lá đỏ vàng giống như trong các phim ảnh, đẹp vô cùng. Ngày tôi đến hòn đảo chìm đắm trong màu lá, bất cứ nơi nào cũng được.

Nơi đẹp nhất của hòn đảo chính là hai hàng cây ngân hạnh tận bên trong. Hai hàng ngân hạnh vươn cao khoảng hơn 20 mét, chỉ một màu vàng lá, xác lá rụng làm một thảm vàng mê mẩn người tìm tới. Chỉ là chạm gặp một lần trong đời, như thế là đủ.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 6

Cây ngân hạnh với màu lá vàng rực.

Lần sau tôi không ghé đảo Nami, khi đó tháp Nam San cây phong cũng giảm vàng và ngân hạnh bắt đầu vàng lá. Hàn Quốc chuẩn bị chuyển đông, và 20 ngàn cây ngân hạnh ở Seoul lúc này mới vàng rực rỡ đất trời. Seoul mưa, mưa trong cái lạnh se sát, cây vàng lá trong mưa ấy tạo một cảm giác rất lạ.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 7

Như khi đến công viên ở vỹ tuyến 38, đến khu phi quân sự (DMZ) nằm ở tỉnh Gyeonggi-do, cách thủ đô Seoul hơn 50 km, mưa khi tôi bước chân trên cầu Tự Do, một cây được làm bằng gỗ và gián đoạn nửa chừng vì giáp ranh biên giới, bắc qua dòng sông Imjingang.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 8

Mùa thu ở Hàn Quốc.

Bao quanh cây cầu trong mưa, bên cạnh những tấm vải ghi lời cầu nguyện hòa bình, kêu gọi đoàn tụ là những cây phong đỏ lá.

Đến Hàn Quốc ngắm mùa lá vàng đẹp khó cưỡng - 9

Có nhiều con đường ở Seuol tôi không nhớ tên. Chỉ là xe dừng lại để ghé một cửa hàng hay đi ăn, hoặc tham quan. Lúc nào tôi cũng ngắm nhìn suốt con dốc màu vàng lá ngân hạnh. Một anh bạn Hàn Quốc bảo giờ này mưa báo hiệu mùa đông, cây đang trút lá. Và gió cứ lay cây, những cơn mưa lá vàng trên con đường xe cộ đang đi- chỉ vậy thôi mà tôi lưu giữ mãi. Và không biết đến bao giờ có thể trở lại nơi chốn ấy chỉ để ngắm nhìn một mùa lá vàng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT