Lên miền Thượng du, ngắm ruộng bậc thang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Suốt hơn 20 ngày rong ruổi từ Tây sang Đông Bắc chúng tôi  đã được tận hưởng cảm giác ngây ngất trước vẻ đẹp của thửa ruộng bậc thang, khi xanh mướt như những dải lụa mềm, lúc óng vàng trong nắng thu, dập dờn như sóng nước trên triền núi. Và… càng đáng nể phục lắm khi những thửa “bậc thang” kia đang phơi ải, xuất lộ trí tuệ, công sức của đồng bào dân tộc vùng cao.

Lên miền Thượng du, ngắm ruộng bậc thang - 1

Khách phương Nam đến với ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Đều đặn mỗi năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 Dương lịch, những cánh đồng lúa bậc thang trên vùng Đông và Tây Bắc Việt Nam hầu hết đã “đỏ đuôi” rặt một màu vàng óng. Song một số nơi do yếu tố khí hậu, thời tiết, thời điểm gieo sạ  nên lúa chín không đều, vẫn còn sót lại những thửa ruộng xanh mơn mởn như nét chấm phá cho cảnh sắc sinh động.

Ở vùng Tây Bắc ruộng bậc thang mỗi nơi mang một nét đẹp, hấp dẫn riêng. Tại Tú Lệ, Lim Mông, Cao Phạ – Yên Bái quê hương của giống nếpTan Lả, người Hmong, Thái tận dụng đồi núi thoai thoải, kiến tạo nên những thửa ruộng rộng rãi, nằm xoài khắp cả thung lũng. Nhờ thế, từ đèo Khau Phạ nhìn xuống toàn cánh đồng hiện ra như biển sóng, vằn vện, nhiều  sắc màu đến vờn mắt. Trong khi đó, Mù Cang Chải – Yên Bái, Sa Pa – Lào Cai, Hoàng Su Phì  thuộc vùng núi cao, lại cấu trúc địa hình khắc nghiệt, buộc bà con dân tộc Hmong, Dao đỏ, Nùng ..  phải tùy vào độ dốc để bạt đất, đắp bờ cao, lượn quanh sườn núi thành những khoảnh ruộng hẹp, và gối lên nhau tầng tầng lớp lớp từ chân đến đỉnh núi tựa bậc thang lên  chín tầng mây. Hiện nay, ruộng nhiều bậc thang nhất Việt Nam thuộc  thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải – Sa Pa – Lào Cai cao 121 bậc và trải qua hơn 100 tuổi.

Lên miền Thượng du, ngắm ruộng bậc thang - 2

Công việc đập lúa nặng nhọc dành cho cánh đàn ông

Mỗi sáng Chủ nhật, thị trấn Đồng Văn – Hà Giang trong lúc ồn ào, náo nhiệt vì những dòng người kéo nhau từ các bản về họp chợ phiên, thì ở đồng ruộng bậc thang án ngữ ngay cửa ngõ vào phố núi, các  mẹ, các chị  đang thoăn thoắt tay liềm gặt lúa cho kịp cánh đàn ông mang đến đập trên chiếc máng gỗ. Một cảnh sinh hoạt bình dị mà đầy sắc màu sơn cước mạn Đông Bắc.

Lên miền Thượng du, ngắm ruộng bậc thang - 3

Phụ nữ Hmong trắng đang gặt lúa

Cung đường từ Cao Bằng qua đèo Mả Phục đến huyện Trùng Khánh vùng biên cương xa ngái, nhưng lại rất gần bởi là cả một trời quê hương. Thiên nhiên đã ban phát cho vùng đất này những dãy núi cao hùng vĩ, đất đai phì nhiêu, dòng sông Quây Sơn xanh biếc ngày đêm tuôn chảy như dải lụa xanh tung bay giữa núi rừng. Trên dải lụa ấy, đường nét, khúc đoạn khi rơi tự do hình thành thác Bản Giốc là ngoạn mục nhất, nó làm thành một cái nền cho sắc màu lúa chín thêm rực rỡ.

                                                                          Trần Thế Dũng

                                             (Công Ty Du Lịch Thế Hệ Trẻ TP.HCM)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT