Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hòn đảo nhỏ bé trở nên đặc biệt bởi 23 km tường đá cổ xưa, nhìn từ trên cao như dấu vân tay người khổng lồ.

Bavljenac hay còn được gọi là Baljenac, là một hòn đảo ở Croatia, không người ở và có diện tích 1,4 km vuông. Chu vi đường bao quanh hòn đảo này vào khoảng 23 km. Bavljenac thuộc vùng biển Adriatic, là một trong 249 hòn đảo thuộc quần đảo Sibenik

Hòn đảo Baljenac hình bầu dục được bao phủ bởi một mạng lưới tường đá khô dài 23 km. Bạn sẽ nghĩ đó là một mê cung cổ đại, nhưng thực tế nó là những bức tường chỉ cao đến thắt lưng và được thiết kế chỉ để giúp nông nghiệp dễ dàng hơn ở một nơi khắc nghiệt. 

Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia - 1

Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia - 2

Phần lớn mạng lưới tường đá được cho là đã được xây dựng trong thế kỷ 19, nhưng cả Baljenac và Kaprije đều là nơi trú ẩn an toàn cho những người theo đạo Thiên chúa trong các cuộc chinh phục của Ottoman vào thế kỷ 16 và 17, vì vậy một số phần của bức tường có thể còn lâu đời hơn.

Vậy nên khi ngồi từ máy bay nhìn xuống, người ta sẽ phải ngạc nhiên bởi trông hòn đảo nhỏ với vẻ cảnh quan tuyệt đẹp này chẳng khác gì một dấu vân tay khổng lồ với những đường vân ngang dọc vô cùng sinh động.

Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia - 3

Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia - 4

Bavljenac là hòn đảo ngập tràn ánh nắng, từng có những vườn nho, sung và cam quýt ngát hương thơm. Những người nông dân Kaprije đã dọn dẹp "thảm thực vật khắc nghiệt" của Bavljenac để trồng cây trái. Họ xây dựng tường đá nhằm phân chia các khu đất và chắn gió. Giờ đây, trên đảo không còn các vườn cây nhưng những bức tường đá vẫn được bảo vệ nguyên vẹn.

Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia - 5

Năm 2018, UNESCO đã chính thức công nhận những “bức tường đá khô” này là một trong những Di sản Văn hóa vật thể cần được bảo vệ. Những bức tường đá này là nhân chứng cho quá trình làm việc chăm chỉ, bền bỉ của những người nông dân nơi đây.

Giải mật hòn đảo mê cung 'dấu vân tay người khổng lồ' ngoài khơi Croatia - 6

Tới Bavljenac, du khách có thể tìm hiểu văn hóa đặc sắc, sự yên bình của Địa Trung Hải cũng như cảnh quan đáng kinh ngạc của những dãy núi đá vôi bên bờ biển Adriatic.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT