Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Di tích lịch sử Dinh Độc Lập (Dinh Thống nhất) là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước. Dinh được khởi công xây dựng ngày 1/7/1962 và khánh thành vào ngày 31/10/1966.

Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM - 1

Dinh Độc lập là điểm đến thu hút nhiều du khách

Dinh Ðộc Lập là một công trình kiến trúc độc đáo của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Khi thiết kế, ông muốn tìm một ý nghĩa văn hóa cho công trình, nên mọi sự xếp đặt từ bên trong nội thất cho đến tiền diện bên ngoài, tất cả đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lễ Phương đông và cá tính của dân tộc.

Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM - 2

Vào các ngày lễ, Dinh Thống nhất đó rất nhiều du khách đến tham quan

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật kiến trúc hiện đại với kiến trúc truyền thống Phương Ðông. 

Vẻ đẹp kiến trúc của Dinh còn được thể hiện bởi bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao bao xung quanh tầng 2. Rèm hoa đá được biến cách từ bức cửa bàn khoa của các cung điện Cố đô Huế, không chỉ làm tăng vẻ đẹp của Dinh mà còn có tác dụng lấy ánh sáng mặt trời.

Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM - 3

Dinh Độc lập là nơi các em học sinh tìm hiểu vể lịch sử

Đi vào bên trong Dinh, tất cả các đuờng nét kiến trúc đều dùng đường ngay sổ thẳng, các hành lang, đại sảnh, các phòng đều lấy câu chính đại quang minh làm gốc.

Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM - 4

Sân trước của Dinh là một thảm cỏ hình oval có đường kính 102m. Màu xanh của thảm cỏ tạo ra một cảm giác êm dịu, sảng khoái cho khách ngay khi bước qua cổng.

Chạy dài theo suốt chiều ngang của đại sảnh là hồ nước hình bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen và hoa súng gợi nên hình ảnh những hồ nước yên ả ở các ngôi đình, ngôi chùa cổ kính của Việt Nam.

Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM - 5

Các em học sinh tham quan Dinh Độc lập

Dinh có diện tích 120.000m² (300m x 400m). Khu nhà chính hình chữ T diện tích mặt bằng là 4.500m², cao 26m, nằm ở vị trí trung tâm của khu đất. Khu này có 3 tầng lầu, 2 gác lửng, 1 sân thượng, 1 tầng nền và tầng hầm. Tổng diện tích sử dụng là 20.000m² chia làm 95 phòng. Mỗi phòng có một chức năng riêng, kiến trúc và cách trang trí phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi phòng. Sau 1975, khu nhà chính này tiếp tục được sử dụng một số phòng, còn lại để phục vụ du khách tham quan.

Ngoài các khu nhà trên, ở góc trái Dinh phía đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có một nhà bát giác đường kính 4m, xây trên một gò đất cao, xung quanh không xây tường, mái ngói cong cổ kính làm nơi hóng mát, thư giãn.

Dinh Thống nhất - Điểm đến không thể bỏ qua khi đến TP.HCM - 6

Xung quanh Dinh là những bãi cỏ xanh mướt, vườn cây cổ thụ, những chậu cây kiểng quí và 4 sân quần vợt phía sau khu nhà chính.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT