Mục sở thị tháp Chăm ở Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới

Nằm cách mép biển hơn 100 mét, Tháp Chăm Phú Diên chìm sâu dưới cồn cát ven biển đã được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 1

2 kỷ lục dành cho Tháp Chăm Phú Diên đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 2

Cụ thể, vào trung tuần tháng 3, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Phú Diên với tiêu chí là "Tháp Phú Diên - Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 3

Cuối tháng 5, Liên minh Kỷ lục Thế giới có quyết định xác lập Kỷ lục thế giới đối với Tháp Phú Diên với tiêu chí "Tháp chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới".

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 4

Cách bãi biển Thuận An không xa, Tháp Chăm Phú Diên nằm trên địa bàn thôn Mỹ Khánh, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 5

Để mục sở thị di tích này, từ trung tâm thành phố Huế, du khách chạy về hướng biển Thuận An, rồi dọc con đường ven biển. Một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên sẽ chỉ dẫn bạn đến với công trình có 2 kỷ lục này.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 6

Ấn tượng đầu tiên của du khách là công trình này nằm sâu so với cồn cát ven biển. Xung quanh có nhiều hàng cây. Để đến được gần hơn với Tháp Chăm này, du khách di chuyển xuống các bậc thang.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 7

Di tích này được bảo vệ bằng lớp kính dày để chống sự xuống cấp bởi tác động của ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, xung quanh công trình này được gia cố chắc chắn bằng bê tông để ngăn tình trạng cát lún bởi tháp thấp hơn mực nước biển tầm 3-4 mét và chỉ cách mép nước biển hơn 100 mét...

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 8

Ngược dòng thời gian về ngày 18/4/2001. Ngày đó, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, trong khi làm việc, nhóm công nhân khai thác khoáng sản titan phát hiện khối gạch bị vùi sâu trong lòng cát từ 5-7 mét so với mặt đất.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 9

Họ báo sự việc đến chính quyền địa phương và các ngành chức năng. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và khảo sát, thám sát địa điểm này.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 10

Kết quả khai quật khảo cổ cho thấy, tháp có hình chữ nhật hướng Đông - Tây. Mặt bằng lớp dưới cùng của tháp dài 8,22 mét, rộng 7,12 mét, càng lên cao càng giật cấp thu nhỏ dần với các phần gồm móng, chân tháp, thân, diềm mái...

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 11

Tháp Chăm này được phát hiện đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là các nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 12

Tháp Chăm Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Champa sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung (khoảng thế kỷ 8). Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn như đã tiến hành trong gần 20 năm qua đã thành công nhất định.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 13

Đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Champa có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm xưa nay. Cuối năm 2001, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) có quyết định xếp hạng Tháp Phú Diên là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 14

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chính quyền xã Phú Diên tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí: "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam và thế giới".

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 15

Trao 2 kỷ lục cho Tháp Chăm Phú Diên.

muc so thi thap cham o viet nam duoc xac lap ky luc the gioi - 16

Ngày nay, nhắc đến huyện Phú Vang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Tháp Chăm Phú Diên. Khi đặt chân đến mảnh đất này, họ về Tháp Chăm để tham quan, tìm hiểu. Ngoài công trình này, Phú Diên còn có bãi biển trong lành được nhiều du khách ghé thăm...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT