Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tháp Chăm Phú Diên (tỉnh Thừa Thiên Huế) được Liên minh Kỷ lục thế giới quyết định xác lập Kỷ lục thế giới đối với tiêu chí “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chính quyền xã Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thể giới đối với Tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí: "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam và thế giới".

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 1

Tháp Chăm Phú Diên

Khoảng 21 năm về trước, Tháp Chăm Phú Diên đã được phát hiện. Chính xác là ngày 18/4/2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, trong khi đang làm việc, nhóm công nhân khai thác khoáng sản ti tan đã phát hiện ra một khối gạch bị vùi sâu trong lòng cát từ 5m - 7m so với mặt đất.

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 2

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 3

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 4

Cận cảnh Tháp Chăm Phú Diên

Sự việc được thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa và Thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát địa điểm này.

Việc phát hiện Tháp Chăm Phú Diên dưới lòng cồn cát ven biển của tỉnh đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 5

Tháp Chăm Phú Diên nằm ở cồn cát ven biển xã Phú Diên

Tháp Chăm Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Champa sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung (khoảng thế kỷ 8). Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn như đã tiến hành trong gần 20 năm qua đã thành công nhất định. Có thể khẳng định đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Champa có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm xưa nay.

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 6

Lễ công bố 2 kỷ lục đối với Tháp Chăm Phú Diên

Tháp Chăm Phú Diên đã hiện diện trên bản đồ du lịch địa phương, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nổi tiếng về một địa điểm độc đáo... là cơ sở, tiềm năng để phát triển du lịch. Từ giá trị vật chất đến giá trị tinh thần, từ công trình kiến trúc đến văn hóa tâm linh… đều là những tiềm năng có thể khai thác phục vụ cho hoạt động văn hóa, du lịch.

Với những giá trị lịch sử trên, ngày 28/12/2001, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã có Quyết định xếp hạng Tháp Phú Diên là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia.

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 7

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 8

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 9

Một số tiết mục nghệ thuật trong đêm 27/6

Ngày 14/3/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Phú Diên với tiêu chí là "Tháp Phú Diên - Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 10

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 11

Tháp Chăm ở Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục thế giới - 12

Đến ngày 30/5/2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) có quyết định xác lập Kỷ lục Thế giới đối với Tháp Phú Diên với tiêu chí "Tháp chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT