Nếu nhắc đến một món uống vừa ngon miệng vừa mang tính biểu tượng của Đài Loan, không thể không nhắc đến trà sữa trân châu – thức uống đã chiếm lĩnh trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới.
Ít ai biết rằng, món đồ uống kết hợp giữa trà sữa béo ngậy và những viên trân châu dai dai, thường được gọi là trà sữa trân châu hay trà sữa boba, lại ẩn chứa một câu chuyện thú vị, thậm chí từng là tâm điểm của một cuộc chiến pháp lý kéo dài.
Không chỉ là một thức uống giải khát, trà sữa trân châu còn là một tuyệt tác về kết cấu, một trong những sản phẩm văn hóa xuất khẩu nổi tiếng nhất của Đài Loan. Những “bong bóng” trân châu là những viên bột sắn ngọt ngào, dai dai nằm dưới đáy cốc, được hút lên cùng với trà sữa qua ống hút ngoại cỡ.
Món đồ uống này – thường được biết đến với cái tên "trà sữa trân châu" – gần đây đã thu hút sự chú ý đặc biệt trên mạng xã hội sau khi nam diễn viên nổi tiếng Simu Liu công khai chỉ trích một công ty trà sữa vì không thừa nhận nguồn gốc Đài Loan của món uống này, làm dấy lên tranh luận về quyền sở hữu văn hóa.
Những phiên bản đầu tiên của trà sữa trân châu xuất hiện vào những năm 1980 từ các quán trà truyền thống của Đài Loan, và ngày nay, các quán trà sữa trân châu vẫn là một phần không thể thiếu trong hầu hết các khu dân cư trên khắp hòn đảo. Thay vì những quán ngồi lại, đây thường là những địa điểm mua mang đi, hoạt động với tốc độ chóng mặt.
Trà sữa trân châu đã lan rộng ra khắp thế giới, với các cửa hàng chuyên biệt mọc lên ở khắp mọi nơi từ Berlin đến Brasilia, và bạn sẽ tìm thấy trân châu bột sắn (còn được gọi là bong bóng hoặc boba) trong nhiều thứ hơn là trà sữa. Chúng được biến tấu và phục vụ theo những cách sáng tạo nhất, từ cà phê latte hương hoa hồng quyến rũ đến thậm chí là một loại topping phá cách trên bánh pizza, minh chứng cho sức hút không giới hạn của trân châu.
Trà sữa trân châu: Khởi nguồn từ hương vị quê nhà
Kết cấu là một thành phần quan trọng của ẩm thực Đài Loan; rất nhiều món ăn trên hòn đảo tồn tại vì cảm giác trong miệng hơn là hương vị, chẳng hạn như tai heo giòn rụm và chả cá dai dai. Về món tráng miệng, các loại topping làm từ bột dai dai đã là một phần quen thuộc ở Đài Loan qua nhiều thế hệ, thường được phục vụ với đá hoặc trong nước đường.
Trà sữa trân châu như chúng ta biết ngày nay ra đời cách đây gần bốn thập kỷ. Hai quán trà – Chun Shui Tang ở thành phố Đài Trung và Hanlin Tea Room ở thành phố Đài Nam – đều tuyên bố đã phát minh ra thức uống này vào năm 1986. "Khi chúng tôi bắt đầu uống trà đá, chúng tôi thấy có rất nhiều biến thể.
Vì vậy, cha tôi bắt đầu nghĩ, chúng ta có thể làm gì khác?" Angela Liu, con gái của người sáng lập Chun Shui Tang, cho biết. Câu chuyện kể rằng cha cô, Liu Han-Chieh, đã yêu cầu nhân viên của mình thử nghiệm với các loại topping và kết cấu khác nhau, và một trong số họ đã quyết định thêm trân châu bột sắn – và thế là thức uống ra đời.
Ở Đài Nam, người sáng lập Hanlin Tea Room được truyền cảm hứng từ các quầy hàng tráng miệng tại chợ truyền thống địa phương của mình. "Ông đã suy nghĩ trong vài ngày về cách tăng giá trị cho đồ uống của mình, khi ông đột nhiên chú ý đến những viên bột sắn trong nước đường mà một bà cụ đang bán," Jack Huang, một giám đốc điều hành tại Hanlin, cho biết. "Ông nghĩ: tại sao thứ này chỉ được kết hợp với đường? Vì vậy, ông đã thêm nó vào trà."
Không thể xác minh chắc chắn câu chuyện nào là đúng, nhưng yêu sách về quyền sở hữu đã từng rất gay gắt đến mức hai quán trà đã vướng vào một vụ kiện kéo dài cả thập kỷ. Năm 2019, tòa án cuối cùng đã kết luận rằng vì trà sữa trân châu không phải là một sản phẩm được cấp bằng sáng chế, nên ai thực sự phát minh ra nó là không liên quan.
Bí mật của những viên trân châu
Trân châu về cơ bản được làm từ bột sắn, đường nâu và nước. Các nguyên liệu được trộn lẫn và vo thành những viên nhỏ, sau đó được luộc trong nước sôi cho đến khi chúng trở nên dẻo, dai và bóng.
Bột sắn – được làm từ củ mì – là loại bột chính được sử dụng vì kết cấu mềm và dẻo của nó, nhưng đôi khi nó được trộn với bột khoai lang, tạo cho trân châu độ săn chắc. Đường nâu là yếu tố tạo nên màu caramel đậm đặc trưng của trân châu. Vì trân châu tươi chỉ ngon trong một hoặc hai ngày, nhiều nhà sản xuất thương mại cũng thêm chất phụ gia để bảo quản được lâu hơn.
Từ đó, tất cả phụ thuộc vào loại đồ uống mà bạn muốn kết hợp với trân châu. Các phiên bản trà sữa trân châu ban đầu được làm bằng trà sữa đá ngọt, được pha chế từ trà đen và kem không chứa lactose.
Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, với vô số biến thể có sẵn, chẳng hạn như trà xanh, trà ô long cao sơn, trà lài và trà Thiết Quan Âm (một loại trà ô long nổi tiếng với hương thơm rang như cà phê) – đôi khi được pha trộn hoặc thậm chí thay thế bằng đồ uống trái cây.
Kem không chứa lactose của ngày xưa phần lớn đã được thay thế bằng sữa nguyên kem, hoặc đôi khi là các lựa chọn thay thế không sữa.
Điểm danh những quán trà sữa trân châu “đỉnh” ở Đài Bắc
Tại thủ đô Đài Loan, các loại trà đơn nguồn gốc, sữa nguyên kem chất lượng cao và trân châu màu nhạt đang thịnh hành, với sự nhấn mạnh vào chất lượng hơn số lượng. Dưới đây là ba trong số những quán trà sữa trân châu ngon nhất của thành phố.
1. Guiji (龜記)
Với một số chi nhánh trên khắp thành phố, Guiji nổi tiếng với những viên trân châu màu cam tươi được tẩm mật ong và một thực đơn độc đáo xoay quanh các loại trà chất lượng cao được pha trộn với trái cây. Quán có món trà Thiết Quan Âm tuyệt vời, sau đó được truyền với vị chua tươi sáng của quả quất. Thực đơn cũng thường xuyên có quả khế, bí đao, táo và chanh.
2. John Tea Company (約翰紅茶公司)
Lấy cảm hứng từ văn hóa trà Anh, John Tea Company chuyên về trà sữa kem được làm bằng lá trà đen có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đài Loan và Sri Lanka. Sữa đến từ Làng Liu Jia, một hợp tác xã của nông dân chăn nuôi bò sữa ở miền nam Đài Loan nổi tiếng với loại sữa nguyên kem béo ngậy. Trân châu, tùy chọn, nhỏ, màu trắng và mờ đục. Mỗi trong số năm địa điểm ở Đài Bắc được trang trí bằng biển hiệu màu xanh hoàng gia và các họa tiết lấy cảm hứng từ Công ty Đông Ấn.
3. Jiate (喣茶)
Có nghĩa là "uống trà" trong tiếng Đài Loan, Jiate ủng hộ các loại trà địa phương, đơn nguồn gốc. Hãy thưởng thức hương vị ngọt ngào như quả mâm xôi của trà đen Nhật Nguyệt Hồ, hoặc hương thơm hoa của trà ô long cao độ từ vùng Alishan. Về các món thêm vào, có trân châu thông thường, cũng như thạch trà xanh hoặc lô hội. Sữa là tùy chọn. Jiate cũng phục vụ đồ uống với lớp phủ bọt phô mai ngọt và mặn.